ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
లక్ష్య కార్యక్రమం
2,660 కానుపు గదులు, 1989 ప్రసూతి ఆపరేషన్ థియేటర్‌లు లక్ష్య కార్యక్రమం కింద
సర్టిఫైడ్ సౌకర్యాలు లేబర్ రూమ్ ప్రోటోకాల్‌ల సెన్సిటైజేషన్/ఓరియెంటేషన్‌ను నిర్వహిస్తాయి
24 MAR 2023 5:29PM by PIB Hyderabad
లక్ష్య అనేది నాణ్యమైన మెరుగుదల కార్యక్రమం, ఇది కానుపు గది, ప్రసూతి ఓటిలో ఇంట్రాపార్టమ్, తక్షణ ప్రసవానంతర కాలంలో సంరక్షణ నాణ్యతను నిర్ధారించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది అన్ని ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల ఆసుపత్రులు, జిల్లా ఆసుపత్రులు, సమానమైన ఆరోగ్య సౌకర్యాలు, నియమించబడిన ఎఫ్ ఆర్ యులు అలాగే అధిక కేస్ లోడ్ సిహెచ్సి ని లక్ష్యంగా చేసుకుంటుంది.
దేశవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల ఆసుపత్రులు, జిల్లా ఆసుపత్రులతో సహా అధిక కేసులు వచ్చే తృతీయ సంరక్షణ సౌకర్యాలలో మొత్తం 283 ప్రసూతి సంబంధిత అధిక డిపెండెన్సీ యూనిట్ (హెచ్డియు) / ఇంటెన్సివ్ కేర్ యూనిట్ (ఐసీయూ) ఆమోదం లభించాయి.
లక్ష్య ధృవీకరణ కోసం అన్ని లక్ష్య సౌకర్యాలు (ఇందులో 2660 లేబర్ రూమ్‌లు మరియు 1989 మెటర్నిటీ ఆపరేషన్ థియేటర్లు ఉన్నాయి), లక్ష్య కార్యక్రమం కింద ధృవీకరించిన సౌకర్యాలు తాజా లేబర్ రూమ్ ప్రోటోకాల్‌ల సెన్సిటైజేషన్/ ఓరియెంటేషన్‌ను నిర్వహిస్తాయి.
లక్ష్య పరిధిలో, మెటర్నిటీ ఓటీ లలో 5% లేదా అంతకంటే తక్కువ సర్జికల్ సైట్ ఇన్‌ఫెక్షన్ రేటును సాధించడం లేదా బేస్‌లైన్ నుండి కనీసం 30% తగ్గింపు సౌకర్యం-స్థాయి లక్ష్యాలలో ఒకటి. లక్ష్య ధృవీకరణ సమయంలో, పైన పేర్కొన్న అవసరానికి అనుగుణంగా స్వతంత్ర ఎంప్యానెల్ అయిన ఎన్ క్యూ ఏ ఎస్ మదింపుదారులు ధృవీకరించారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
​​​​​​​LaQshya Programme
2,660 Labour Rooms and 1989 Maternity Operation Theatres certified facilities under the LaQshya programme conduct the sensitization/ orientation of the latest Labour Room protocols
24 MAR 2023 5:29PM by PIB Delhi
LaQshya is a quality improvement initiative which aims to ensure Quality of Care during intrapartum and immediate post-partum period in Labour Room and Maternity OT. It targets all Government Medical College Hospitals, District Hospitals & equivalent health facilities, designated FRUs as well as high case load CHCs.
A total of 283 obstetric high dependency unit (HDU) /Intensive care unit (ICU) have been approved in high caseload tertiary care facilities including Government Medical College hospitals and district hospitals, across the country.
All the targeted facilities (which include 2660 Labour Rooms and 1989 Maternity Operation Theatres) for LaQshya certification and certified facilities under the LaQshya programme conduct the sensitization/ orientation of the latest Labour Room protocols.
Under the purview of LaQshya, one of the facility-level targets is to achieve 5% or less Surgical Site Infection Rate in Maternity OT or at least a reduction of 30% from the baseline. At the time of LaQshya certification, compliance with the above-mentioned requirement is verified by the independent empanelled NQAS assessors.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.