ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ “ਬਾਇਓਮਾਸ 3ਪੀ- ਪੈਲੇਟ ਟੂ ਪਾਵਰ ਟੂ ਪ੍ਰੌਸਪੇਰਿਟੀ” ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ ਦੇ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ
ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਉਹ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
23 MAR 2023 5:48PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਬਾਇਓਮਾਸ 3ਪੀ-ਪੈਲੇਟ ਟੂ ਪਾਵਰ ਟੂ ਪ੍ਰੌਸਪੇਰਿਟੀ” ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਕੋਯੋਗ ਨਾਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਸਮਰਥ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪੈਲੇਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਓਈਐੱਮ, ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੇ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਸਮਰਥ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਨ-ਸਟੌਪ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਪੈਲੇਟਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਸੀਏਪੀ) ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਪਿਛਲੇ ਸਪਤਾਹ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ-ਨੇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (ਟੀਪੀਸੀ) ‘ਤੇ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਕਿ 5% ਤੋਂ 10% ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਬਿਨਾ ਟੀਪੀਪੀ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ‘ਤੇ ਟੀਪੀਪੀ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹਦ ਤੱਕ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 97,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1.2 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਖੇਤ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਜਲਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 12 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਥਰਮਲ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਸਮਰਥ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 8 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਟੀਪੀਪੀ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਵਿੱਚ 5% ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕਦਮ ਵੀ ਉਠਾਏ ਹਨ।
ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਜੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਖਾਸ ਖਿੜਕੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਰਿਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰ ਤਹਿਤ ਨੋਟਿਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੈਲੇਟ ਨਿਰਮਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਰਿਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਨੇ ਪੈਲੇਟ ਨਿਰਮਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਰਿਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਸੀਪੀਸੀਬੀ) ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵਿੱਤੀ ਸਬਸਿਡੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਯੋਜਨਾ “ਬਾਇਓਮਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ” ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ “ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਪੈਲੇਟ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ”
ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਿਮਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ (ਕ) ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਜੈਵ ਊਰਜਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਲੇਟ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 09 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਐੱਮਟੀਪੀਐੱਚ (ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ) 45 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। (ਖ) ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਭਾਵ (ਈਪੀਸੀ) ਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਗੈਰ-ਟੋਰੀਫਾਈਡ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਲਈ 70 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ 14 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ3ਤੀ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਟੌਰੇਫਿਡ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਲਈ 1.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ 28 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੌਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Power
Union Power & NRE Minister to inaugurate “National Conference on Biomass- 3P - Pellet to Power to Prosperity”
Conference aimed at boosting co-firing of biomass pellets in Thermal Power Plants
Use of Biomass Pellets to lead to less stubble burning, cleaner environment, earnings for farmers and reduction in coal imports
23 MAR 2023 5:48PM by PIB Delhi
The Government is organizing the “National Conference on Biomass 3P - Pellet to Power to Prosperity” in New Delhi tomorrow. The Conference is being hosted by National Mission on Use of Biomass in Thermal Power Plants (SAMARTH) in association of National Power Training Institute. Union Power & NRE Minister Shri R. K. Singh will inaugurate the Conference, which will have participation from Government, Ministries, Regulatory bodies, Financial Institutions, Pellet manufacturers, Entrepreneurs, OEMs, Farmer organizations etc,.
The objective of the conference is to foster an enabling environment to boost co-firing of biomass pellets in Thermal Power Plants in India as well as to provide a common platform for all the stakeholders in the field to share their knowledge and experience.
National Mission on use of Biomass in Coal Based Thermal Power Plant (SAMARTH) has been created by Ministry of Power as a one-shot solution to multiple problems being faced in disposal of surplus biomass. While conversion of Biomass into pellets and co-firing them in Thermal Power Plants would save the environment from harmful effects of stubble burning, it will also contribute to the reduction of country’s dependence on coal in electricity generation, contributing to the National Clean Air Programme (NCAP) and earning potential for farmers and small entrepreneurs.
Last week, Union Power & NRE Minisster Shri R. K. Singh in a reply to a Lok Sabha question had informed about experiments carried out by NTPC-NETRA in NTPC Dadri coal based thermal power plant to ascertain the impact of co-firing biomass on the Thermal Power Plants (TPPs). Through the studies, it has been well established that 5% to 10% of biomass can be safely co-fired with coal in TPPs without any adverse impact on the power plant. This will help in reducing reliance of TPPs on coal and mitigates air pollution cause due to stubble burning, to some extent.
The Minister further informed that so far around 97000 Metric Tonnes (MT) of agro-residue based biomass has been co-fired in coal based thermal power plants, leading to reduction of more than 1.2 Lakh Metric Tonnes (LMT) carbon dioxide emissions.
To address the burning issue of air pollution particularly in National Capital Region (NCR) due to farm stubble burning and to reduce carbon footprints of thermal power generation, the Ministry of Power launched the National Mission on use of Biomass in Thermal Power Plants (SAMARTH) on 12th July 2021 and the revised biomass policy was issued on 8th October, 2021, mandating all TPPs in the country to use 5% of biomass pellets in the co-firing with coal. Government has also taken the following steps:
1. A customized window has been made available on the GeM portal for Biomass pellet procurement.
(ii) Biomass has been notified under Priority Sector lending by the RBI. This would enable easier & faster availability of bank loans to the pellet manufacturers. The State Bank of India has launched a dedicated scheme to provide long term loan to pellet manufacturers.
(iii) Following Financial Subsidy Schemes have been issued by Central Pollution Control Board (CPCB) and Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) to encourage the new entrepreneurs:
1. MNRE Scheme “Biomass Programme” provides assistance to set up the biomass pellet plant.
2. CPCB guidelines “One-time financial assistance scheme for setting up pellets plant in NCR “
For providing financial assistance for setting up biomass pellet manufacturing plants, schemes envisaged are (a) MNRE Bio Energy Schemes in which Pellet Manufacturing plants will be provided with Rs. 9 Lakh per MTPH (Metric Ton Per Hour) of Rs. 45 Lakhs per plant as Central Financial Assistance (b) CPCB financial support under Environment Protection Charge (EPC) funds for Non-torrefied plant set up by a one time support of Rs. 14 Lac per ton of production capacity per hour subject to a ceiling of Rs. 70 Lacs and for Torrefied plant set up a one-time capital support of Rs. 28 Lac per ton of production capacity per hour subject to a ceiling of Rs. 1.40 Crores. A corpus of Rs. 50 crores has been earmarked for utilization through the guidelines.