పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో 35 డిజిఎస్ఏ ఆమోదించిన ఎఫ్టీఓలు 53 బేస్‌లలో పనిచేస్తున్నాయి
భారతదేశంలోని పైలట్‌లలో 15% మంది మహిళలు, ఇది ప్రపంచ సగటు కంటే దాదాపు మూడు రెట్లు ఎక్కువ
23 MAR 2023 4:00PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం, భారతదేశంలో 67 మంది విదేశీ ఎయిర్‌క్రూ టెంపరరీ ఆథరైజేషన్ (ఫటా) హోల్డర్‌లు ఉన్నారు. ఆపరేటర్ వారీగా ఫటా హోల్డర్ల జాబితా అనుబంధంలో ఉంది.
వివిధ భారతీయ షెడ్యూల్డ్ ఎయిర్‌లైన్స్ నుండి అందుకున్న డేటా ప్రకారం, 2021 సంవత్సరంలో మొత్తం 244 మంది పైలట్‌లను నియమించారు.
పరిశ్రమల అంచనాల ప్రకారం వచ్చే ఐదేళ్లలో భారతదేశంలో సంవత్సరానికి 1000 మంది పైలట్ల అవసరం ఉండవచ్చు. వాణిజ్య పైలట్‌ల వార్షిక అవసరం ఎయిర్‌లైన్ ఆర్థిక ఆరోగ్యం, ఎయిర్‌లైన్ విస్తరణ ప్రణాళిక మరియు విమానయాన రంగంలో వృద్ధి వంటి వివిధ అంశాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
01.03.2023 నాటికి, వివిధ విమానాశ్రయాలు/స్టేషన్లలో పోస్ట్ చేయబడిన ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియాలో మొత్తం 15,896 మంది రెగ్యులర్ అధికారులు పనిచేస్తున్నారు.ఏఏఐ ఉద్యోగులందరూ భారతీయ పౌరులు.
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డిజిసిఏ) ప్రకారం, భారతదేశంలోని వివిధ ఎయిర్‌లైన్స్‌లో 67 మంది విదేశీ పౌరులతో సహా సుమారు 10,000 మంది పైలట్లు ఉన్నారు. భారతదేశంలో 35 డిజిసిఏ ఆమోదించిన ఎఫ్టిఓలు 53 బేస్‌లలో పనిచేస్తున్నాయి. ప్రస్తుతం, ప్రభుత్వంలో ప్రత్యేక కార్యక్రమం లేదు. ఎస్సీ/ఎస్టీలతో సహా మహిళలు మరియు వెనుకబడిన తరగతులకు పైలట్ శిక్షణను ప్రోత్సహించడానికి. అయితే, భారతదేశంలోని పైలట్లలో 15% మంది మహిళలు ఉన్నారు, ఇది ప్రపంచ సగటు 5% కంటే దాదాపు మూడు రెట్లు
అనుబంధం
ఆపరేటర్
ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ రకం
ఫటా ఉద్యోగస్థులు
ఇండిగో
ATR-72-600
04
అలయన్స్ ఎయిర్
ATR-72-600
15
విస్తార
– 787
01
హిమాలయన్ హెలి
AS-350 B3
01
బిగ్ ఛార్టర్స్
ATR-72-500
08
ధిల్లాన్ ఏవియేషన్
BELL 206 L4
03
జూమ్ ఎయిర్
CRJ 200
01
స్టార్ ఎయిర్
EMB 145 LR
05
మైత్రి ఏవియేషన్
EMBRAER 195
01
ఎయిర్ చార్టర్
FALCON 7X
02
స్కై వన్
Ml 172
02
ఇండో పసిఫిక్
BD-700
01
త్రివేణి ఎర్త్ మూవర్స్
PILATUS PC12
01
గ్లోబల్ వెక్ట్రా
AS350
03
పినాకిల్
BELL 407
02
ఓఎస్ఎస్ మేనేజ్మెంట్
AUGUSTA-109-C
01
విఎస్ఆర్
LEARJET 45
02
ఈ- ఫాక్టర్
HOT AIR BALLON
03
యారో ఎయిర్ క్రాఫ్ట్
AS350B3
02
రిలయన్స్ కమర్షియల్
G7500
03
మహీంద్రా
LR60XR
01
తంబీ ఏవియేషన్
AS350B3E
01
ఐఆర్ఎం
G-550
04
మొత్తం
67
Source: - Directorate General of Civil Aviation (DGCA)
ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Civil Aviation
35 DGCA APPROVED FTOs IN INDIA OPERATING AT 53 BASES
15% OF PILOTS IN INDIA ARE WOMEN WHICH IS ALMOST THREE TIMES THE GLOBAL AVERAGE
23 MAR 2023 4:00PM by PIB Delhi
Currently, there are 67 Foreign Aircrew Temporary Authorization (FATA) holders in India. List of operator-wise FATA holders is at Annexure.
As per data received from various Indian scheduled airlines, a total of 244 pilots have been recruited in the year 2021.
As per Industry projections there may be a need for 1000 pilots per annum in India over the next five years. The annual requirement of commercial pilots depends upon various factors such as financial health of an airline, airline expansion plan and growth in the aviation sector.
As on 01.03.2023, a total of 15,896 regular officials are employed in Airports Authority of India (AAI) posted across various airports/stations. All AAI employees are Indian nationals.
As per Directorate General of Civil Aviation (DGCA), there are approximately 10,000 pilots including 67 foreign nationals employed with various airlines of India.
There are 35 DGCA approved FTOs in India operating at 53 bases.
Currently, there is no special programme in the Government to encourage pilot training for women and backward classes including SCs/STs.
However, 15% of pilots in India are women which is almost three times the global average of 5%.
ANNEXURE
Operator
Type of Aircraft
NO. OF FATA EMPLOYED
INDIGO
ATR-72-600
04
ALLIANCE AIR
ATR-72-600
15
VISTARA
B 787
01
HIMALAYAN HELI
AS-350 B3
01
BIG CHARTERS
ATR-72-500
08
DHILLON AVIATION
BELL 206 L4
03
ZOOM AIR
CRJ 200
01
STAR AIR
EMB 145 LR
05
MYTRI AVIATION
EMBRAER 195
01
AIR CHARTER
FALCON 7X
02
SKY ONE
Ml 172
02
INDO PACIFIC
BD-700
01
THEIRVENI EARTH MOVERS
PILATUS PC12
01
GLOBAL VECTRA
AS350
03
PINNACLE
BELL 407
02
OSS MANAGEMENT
AUGUSTA-109-C
01
VSR
LEARJET 45
02
E-FACTOR
HOT AIR BALLON
03
ARROW AIRCRAFT
AS350B3
02
RELIANCE COMMERICAL
G7500
03
MAHINDRA
LR60XR
01
THUMBY AVIATION
AS350B3E
01
IRM
G-550
04
TOTAL
67
Source: - Directorate General of Civil Aviation (DGCA)
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today.