కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
క‌నీస వేత‌నాల రేటును ఐదేళ్ళ‌కు మించని కాల‌వ్య‌వ‌ధిలో ప్ర‌భుత్వం స‌మీక్షించడాన్ని త‌ప్ప‌నిస‌రి చేసిన‌ వేత‌నాల చ‌ట్ట నియ‌మావ‌ళి, 2019
23 MAR 2023 4:58PM by PIB Hyderabad
క‌నీస వేత‌నాల‌ను, జాతీయ ఫ్లోర్ వేజెస్ (చ‌ట్టం నిర్ణ‌యించిన క‌నీస వేత‌నం) స్థిరీక‌రించ‌డానికి భార‌త‌ ప్ర‌భుత్వం 2021లో నిపుణుల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. ప్ర‌భుత్వానికి క‌నీస వేత‌నాలు, జాతీయ ఫ్లోర్ వేజెస్‌ను నిర్ణ‌యించేందుకు సాంకేతిక ఇన్‌పుట్ల‌ను, సూచ‌న‌ల‌ను అందించడం ఈ బృందం బాధ్య‌త‌. వేత‌నాల స్థిరీక‌ర‌ణ కోసం శాస్త్రీయ ప్ర‌మాణాలు, ప‌ద్ధ‌తిని రూపొందించేందుకు నిపుణుల బృందం సూచ‌న‌లు, నిబంధ‌న‌లు తోడ్ప‌డ‌తాయి. క‌నీస వేత‌నాల చ‌ట్టం, 1948లోని సెక్ష‌న్ 3(1) (బి) ప్ర‌కారం కేంద్ర‌, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు త‌మ అధికార ప‌రిధిలోని షెడ్యూల్డ్ ఉద్యోగాల‌లో నిర్ణ‌యించిన క‌నీస వేత‌నాల‌ను ఐదేళ్ళ‌కు మించ‌కుండా స‌మీక్షించి, అవ‌స‌ర‌మైతే క‌నీస వేత‌నాల‌ను స‌వ‌రించడాన్ని త‌ప్ప‌నిస‌రి చేస్తుంది.
ఇటీవ‌లే, క‌నీస వేత‌నాల చ‌ట్టం, 1948లోని నిబంధ‌ల‌ను హేతుబ‌ద్ధీక‌రించి కోడ్ ఆఫ్ వేజెస్ యాక్ట్, ,2019లో విలీనం చేసి, పార్ల‌మెంటు ఆమోదించి, 08.08.2019న ప్ర‌క‌టించింది. కోడ్‌లోని సెక్ష‌న్ 8 (4) ప్ర‌కారం ప్ర‌భుత్వం క‌నీస వేత‌న రేట్ల‌ను సాధార‌ణంగా ఐదేళ్ళ‌కు మించికుండా స‌మీక్షించాల‌ని లేదా స‌వ‌రించాల‌ని నిర్దేశిస్తుంది.
చీఫ్ లేబ‌ర్ క‌మిష‌న‌ర్ (సిఎల్‌సి) వెబ్‌సైట్ల‌లో క‌నీస వేత‌నాల ప్ర‌చారం, ప‌ని ప్ర‌దేశాలు/ స్థ‌లాల‌లో కాంట్రాక్ట‌ర్లు ఇచ్చే క‌నీస వేత‌నాల‌ను బ‌హిర్గ‌తం చేయ‌డం, ప్ర‌ధాన య‌జ‌మానులు ఇచ్చే క‌నీస వేత‌నాల రేట్ల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించాల‌ని క‌నీస వేత‌నాల‌పై ప్ర‌చారాన్ని ప్రారంభించి, క‌నీస వేత‌నాల రేటుకు క‌ట్టుబ‌డి ఉండేలా ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు ప్ర‌భుత్వం చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది.
పైన పేర్కొన్న‌వే కాకుండా, సిఎల్‌సి (సి) కింద కేంద్ర పారిశ్రామిక సంబంధాల యంత్రాంగం (సిఐఆర్ఎం) సంస్థ ద్వారా క‌నీస వేత‌నాల చ‌ట్టం, 1948 కింద కేంద్ర ప‌రిధిలోని సంస్థ‌ల‌లో ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు త‌నిఖీలు నిర్వ‌హిస్తారు. ఏదైనా సంస్థ‌కు వ్య‌తిరేకంగా వ‌చ్చిన ఫిర్యాదుల‌పై ప్ర‌త్యేక శ్ర‌ద్ధ పెడ‌తారు. కార్మికుల‌కు త‌క్కువ వేత‌నాల ఇస్తున్న‌ట్టు క‌నుగొన్న‌ప్పుడు, క్లెయిమ్‌ను విచారించి, నిర్ణ‌యించేందుకు అధికారుల ముందు క్లెయిమ్ అప్లికేష‌న్‌ను దాఖ‌లు చేస్తారు. చ‌ట్టంలోని సెక్ష‌న్ 20 (2)లోని నియ‌మాల ప్ర‌కారం, ఇటువంటి క్లెయిము ఉద్యోగి స్వ‌యంగా దాఖ‌లు చేయ‌వ‌చ్చు లేదా ఎవ‌రైనా న్యాయ‌వాది లేదా కార్మికుల ప‌క్షాన‌ న‌మోదిత ట్రేడ్ యూనియ‌న్ అధికారి దాఖ‌లు చేయ‌వ‌చ్చు.
ఈ స‌మాచారాన్ని కార్మిక‌, ఉపాధి శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వ‌ర్ తెలి గురువారం రాజ్య‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానం ద్వారా ఇచ్చారు.

Ministry of Labour & Employment
Code on Wages Act, 2019 stipulates government to review minimum rates of wages at an interval not exceeding five years
23 MAR 2023 4:58PM by PIB Delhi
An Expert Group on fixation of Minimum Wages and National Floor Wages has been constituted by the Government of India in 2021 to provide technical inputs and recommendations on fixation of minimum wages and national floor wages to the Government. The terms of reference of Expert Group are inter-alia, to evolve the scientific criteria and methodology for fixation of wages.
Section 3(1) (b) of the Minimum Wages Act, 1948, mandates the Central Government and the State Governments to review the minimum rates of wages so fixed in the scheduled employments in their respective jurisdiction at intervals not exceeding five years and revise the minimum rates, if necessary.
Recently, the provisions of the Minimum Wages Act, 1948, have been rationalized and amalgamated in the Code on Wages Act, 2019, passed by the Parliament and notified on 08.08.20219. Section 8(4) of the Code stipulates that the appropriate Government shall review or revise minimum rates of wages ordinarily at an interval not exceeding five years.
Government have taken measures for monitoring of compliance in respect of minimum wages rate, such as publicity of minimum rates of wages in the Chief Labour Commissioner (CLC) websites, display of minimum rates of wages by contractors at work sites/places, display of minimum rates of wages by principal employers in their websites.
Besides above, regular inspections are conducted in the establishments under central sphere under Minimum wages Act,1948 by the organization of Central Industrial Relations Machinery (CIRM) under the CLC (C). Special emphasis is given to the complaints received against any establishment. On finding any less payment of wages to workers, claim application is filed before the authority appointed to hear and decide the claim. As per the provision of Section 20 (2) of the Act, such claim can also be filed by the employee himself, or any legal practitioner or any official of registered trade union on behalf of the worker/s.
This information was given by the Minister of State for Labour and Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply to the Rajya Sabha.