श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
वेतनाच्या किमान दरांचे सरकारने पुनरावलोकन करण्यासाठी पाच वर्षापेक्षा जास्त कालावधीची तरतूद नसावी अशी वेतन कायदा, 2019 संहितेत तरतूद
23 MAR 2023 7:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 मार्च 2023
किमान मजुरी आणि राष्ट्रीय किमान वेतन यासाठी केंद्र शासनाने तज्ञ समिती 2021 मध्ये गठित केली. ही समिती किमान वेतन आणि राष्ट्रीय किमान वेतन टप्पे यावर सरकारला तांत्रिक इनपुट देईल.
याशिवाय तज्ञ गट मजुरी निश्चित करण्यासाठीच्या इतर बाबींसोबतच वैज्ञानिक निकष आणि कार्यपद्धती विकसित करेल.
किमान वेतन कायदा, 1948 चे कलम 3(1) (b) नुसार केंद्र सरकार आणि राज्य सरकारांना त्यांच्या संबंधित कार्यक्षेत्रातील अनुसूचित रोजगारांमध्ये निश्चित केलेल्या वेतनाच्या किमान दरांचे पाच वर्षांपेक्षा कमी अंतराने पुनरावलोकन करणे आणि आवश्यक असल्यास, किमान दरात सुधारणा करणे अनिवार्य आहे..
अलीकडेच, संसदेने मंजूर केलेल्या आणि 08.08.20219 रोजी अधिसूचित केलेल्या वेतन अधिनियम, 2019 मध्ये किमान वेतन कायदा, 1948 च्या तरतुदी तर्कसुसंगतरित्या एकत्रित केल्या आहेत. या संहितेचे कलम 8(4) निर्देश देते की सरकारने पाच वर्षापेक्षा कमी कालावधी मर्यादेत किमान वेतनाच्या दरांचे पुनरावलोकन करुन आवश्यक असल्यास त्यात सुधारणा करावी.
मुख्य कामगार आयुक्ताचे संकेतस्थळ तसेच कामाच्या ठिकाणी कंत्राटदाराने मजुरीचे दर प्रदर्शित करणे आणि मुख्य सेवादात्यांनी त्यांच्या संकेतस्थळावर पगारदर प्रदर्शित करणे या माध्यमातून सरकार आस्थापनांकडून किमान वेतनाच्या अटीचे पालन होण्याबाबत खबरदारी घेते .
याशिवाय, CLC (C) अंतर्गत येणाऱ्या organization of Central Industrial Relations Machinery (CIRM) या संस्थेद्वारे किमान वेतन कायदा, 1948 अंतर्गत केंद्रीय क्षेत्रातील आस्थापनांमध्ये नियमित तपासणी केली जाते. एखाद्या संस्थेविरुद्ध आलेल्या तक्रारीकडे विशेष लक्ष दिले जाते आणि कामगारांना ठराविक रकमेपेक्षा कमी वेतन दिले जात असल्यास भरपाईदावा करून त्यानंतर भरपाईचे रक्कम ठरवण्यासाठी अधिकारी नियुक्त केला जातो. याच कायद्याच्या कलम 202 नुसार अशा प्रकारचा दावा पगारदार किंवा त्याच्या वतीने वकील किंवा नोंदणीकृत कामगार संघटनेचा अधिकृत पदाधिकारी करू शकतो.
कामगार आणि रोजगार राज्यमंत्री रामेश्वर तेली यांनी राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Labour & Employment
Code on Wages Act, 2019 stipulates government to review minimum rates of wages at an interval not exceeding five years
23 MAR 2023 4:58PM by PIB Delhi
An Expert Group on fixation of Minimum Wages and National Floor Wages has been constituted by the Government of India in 2021 to provide technical inputs and recommendations on fixation of minimum wages and national floor wages to the Government. The terms of reference of Expert Group are inter-alia, to evolve the scientific criteria and methodology for fixation of wages.
Section 3(1) (b) of the Minimum Wages Act, 1948, mandates the Central Government and the State Governments to review the minimum rates of wages so fixed in the scheduled employments in their respective jurisdiction at intervals not exceeding five years and revise the minimum rates, if necessary.
Recently, the provisions of the Minimum Wages Act, 1948, have been rationalized and amalgamated in the Code on Wages Act, 2019, passed by the Parliament and notified on 08.08.20219. Section 8(4) of the Code stipulates that the appropriate Government shall review or revise minimum rates of wages ordinarily at an interval not exceeding five years.
Government have taken measures for monitoring of compliance in respect of minimum wages rate, such as publicity of minimum rates of wages in the Chief Labour Commissioner (CLC) websites, display of minimum rates of wages by contractors at work sites/places, display of minimum rates of wages by principal employers in their websites.
Besides above, regular inspections are conducted in the establishments under central sphere under Minimum wages Act,1948 by the organization of Central Industrial Relations Machinery (CIRM) under the CLC (C). Special emphasis is given to the complaints received against any establishment. On finding any less payment of wages to workers, claim application is filed before the authority appointed to hear and decide the claim. As per the provision of Section 20 (2) of the Act, such claim can also be filed by the employee himself, or any legal practitioner or any official of registered trade union on behalf of the worker/s.
This information was given by the Minister of State for Labour and Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply to the Rajya Sabha.