కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
సామాజిక భద్రతా పథకాల పర్యవేక్షణ మరియు లక్షిత డెలివరీ కోసం
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలతో ఇ-శ్రమ్ డేటా భాగస్వామ్యం చేయబడుతోంది
23 MAR 2023 4:57PM by PIB Hyderabad
అసంఘటిత/వ లస కార్మికుల సమగ్ర జాతీయ డేటాబేస్‌ను రూపొందించడానికి కార్మిక & ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ 26.08.2021న ఇ-శ్రమ్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించింది. దేశంలోని అసంఘటిత/వలస కార్మికులందరికీ ఇ-శ్రమ్‌లో రిజిస్ట్రేషన్ స్వీయ-ప్రకటన ఆధారంగా ఉంటుంది. 14.03.2023 నాటికి, 28.66 కోట్ల మంది అసంఘటిత కార్మికులు ఇ-శ్రమ్ పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకున్నారు. ఇ శ్రామ్ రిజిస్ట్రేషన్‌కు సామాజిక భద్రతా పథకాల ప్రయోజనాలను సులభతరం చేయడానికి, ఇ-శ్రమ్ పోర్టల్ ప్రధాన మంత్రి శ్రమ-యోగి మంధన్ (పీఎం-ఎస్.వై.ఎమ్) పోర్టల్‌తో అనుసంధానించబడింది. ఇ-శ్రమ్ పోర్టల్లో రిజిస్టర్ చేసుకున్నవారు ఈ ఏకీకరణ ద్వారా పీఎం-ఎస్.వై.ఎమ్ పెన్షన్ స్కీమ్ యొక్క ప్రయోజనాలను సజావుగా పొందవచ్చు. ఇ-శ్రమ్ పోర్టల్ కూడా నేషనల్ కెరీర్ సర్వీస్ (ఎన్సీఎస్) పోర్టల్‌తో అనుసంధానించబడి ఉంది. ఇ శ్రామ్ రిజిస్ట్రెంట్‌లు ఎన్‌సిఎస్ పోర్టల్‌లో సజావుగా నమోదు చేసుకోవచ్చు మరియు తగిన ఉద్యోగ అవకాశాల కోసం వెతకవచ్చు. రాష్ట్ర/ యుటి ప్రభుత్వాలతో ఇ శ్రమ్ యొక్క డేటా పంపకాలు ప్రారంభించబడింది, ఇది సంబంధిత రాష్ట్ర/ యుటీ ప్రభుత్వాలు అమలు చేసే సామాజిక భద్రత/ సంక్షేమ పథకాల లక్ష్య డెలివరీ మరియు పర్యవేక్షణను సులభతరం చేస్తుంది. ఇంకా, సంక్షేమ పథకాల పర్యవేక్షణ మరియు లక్ష్య డెలివరీ కోసం కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు /డిపార్ట్‌మెంట్‌లతో ఈశ్రమ్ డేటా మార్పిడి కోసం 02.03.23న కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ శాఖలతో డేటా షేరింగ్ మార్గదర్శకాలు కూడా జారీ చేయబడ్డాయి. ఈ సమాచారాన్ని రాష్ట్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలి రాజ్యసభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Labour & Employment
eShram data being shared with State Governments and Central Ministries for monitoring and targeted delivery of social security schemes
23 MAR 2023 4:57PM by PIB Delhi
Ministry of Labour & Employment launched e-Shram portal on 26.08.2021 to create a comprehensive National database of unorganised/migrant workers. The registration on e-Shram is on self-declaration basis for all the unorganised/migrant workers of the Country. As on 14.03.2023, over 28.66 crore unorganised workers have registered on e-Shram portal.
In order to facilitate benefit of social security schemes to the eShram registrants, e-Shram portal is integrated with Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan (PM-SYM) portal. E Shram registrants can seamlessly take benefits of PMSYM pension scheme through this integration. The e-Shram portal is also integrated with National Career Service (NCS) Portal. The e Shram registrants can seamlessly register on NCS portal and search for suitable job opportunities.
The data sharing of e Shram with the State/ UT Governments has been initiated which will facilitate targeted delivery and monitoring of the social security/welfare schemes implemented by the respective State/UT Governments. Further, data sharing guidelines with Central Ministries/ Departments has also been issued on 02.03.23 for exchange of eShram data with Central Ministries/ Departments for monitoring and targeted delivery of Welfare Schemes.
This information was given by the Minister of State for Labour and Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply in the Rajya Sabha.