गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
नगरपालिकेतील घनकचरा
23 MAR 2023 8:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 मार्च 2023
केंद्र सरकारने 2 ऑक्टोबर 2014 रोजी देशभरातील नगरपालिका क्षेत्रातील सर्व घनकचऱ्याची शास्त्रीय प्रक्रियेद्वारे विल्हेवाट लावण्यासाठी स्वच्छ भारत अभियान-नागरी (SBM-U) ची सुरुवात केली. ह्या अभियानाअंतर्गत केलेली प्रगती पुढे नेण्यासाठी, स्वच्छ भारत मिशन (SBM-U) चा दूसरा टप्पा, 1 ऑक्टोबर 2021 रोजी 1 ऑक्टोबर 2026 पर्यंत पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी सुरू करण्यात आला आहे. त्याच्या माध्यमातून सर्व शहरांना कचरामुक्त दर्जा प्राप्त करण्याच्या दृष्टीकोनातून 100% कचरा स्त्रोतांचे पृथक्करण, घरोघरी संकलन आणि वैज्ञानिक लँडफिल्समध्ये सुरक्षित विल्हेवाट लावण्यासह कचऱ्याच्या सर्व घटकांचे शास्त्रीय व्यवस्थापन केले जाते.
सर्व जुन्या कचरा ढीगाऱ्यांवरच्या कचऱ्याचे निराकरण करणे आणि त्यांचे हरित क्षेत्रात रूपांतर करणे हे देखील या अभियानाचे उद्दिष्ट आहे. आजपर्यंत, निर्माण झालेल्या एकूण कचऱ्यापैकी म्हणजेच 1,52,245 MT/D, एकूण 1,14,183 MT/D (75%) कचऱ्यावर प्रक्रिया केली गेली आहे. उत्पादित आणि प्रक्रिया केलेल्या कचऱ्याचा राज्यनिहाय तपशील जोडला आहे.
नगरपालिकांमधील कचऱ्याच्या प्रक्रियेचे तपशील (https://www.sbmurban.org/storage/app/media/ULBs-SWM-Data.pdf) इथे मिळू शकतात.
‘कचरामुक्त’ शहरांचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी, स्वच्छ भारत अभियानाच्या दुसऱ्या टप्पाअंतर्गत प्रस्तावित एकूण महानगरपालिका घनकचरा अंदाजे प्रक्रिया क्षमता खालीलप्रमाणे आहे:
S. No.
Type of MSW plant
Qty, TPD
1
Compost Plants
30,700
2
Biomethanation Plants
15,100
3
MRF-cum-RDF Plants
45,200
4
Waste-to-Electricity (WtE) (RDF based) Plants
9,700
राज्यांना कार्यक्षम अशा महापालिका घनकचरा व्यवस्थापन (MSWM) प्रक्रियेबाबत मार्गदर्शन करण्यासाठी सरकारने विविध पावले उचलली आहेत.
1. राज्य सरकारे/केंद्रशासित प्रदेशातील प्रशासन त्यांच्या घटकानुसार शहर घनकचरा कृती योजना (CSWAP)सादर करतात ज्याच्या आधारावर, घनकचरा व्यवस्थापन (SWM) घटक अंतर्गत केंद्रीय सहाय्य जारी केले जाते.
2. योजना, रचना, कार्यान्वयन आणि देखभाल यासह स्वच्छ भारत अभियानाच्या सर्व पैलूंचा समावेश करणारी विविध नियमावली आणि सूचना प्रसारित करण्यात आल्या आहेत.
3. शहराच्या महानगरपालिका घनकचरा व्यवस्थापनाची तटस्थ पक्षांद्वारे पडताळणी करुन त्याद्वारे मूल्यांकन करण्यासाठी कचरा मुक्त स्टार रेटिंग प्रोटोकॉल.
4. विविध क्षमताबांधणी आणि IEC उपक्रम सुरू केले आहेत.
गृहनिर्माण आणि नागरी व्यवहार राज्यमंत्री कौशल किशोर यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Housing & Urban Affairs
MUNICIPAL SOLID WASTES
23 MAR 2023 6:38PM by PIB Delhi
Government of India launched the Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U) on October 2, 2014 with the objective to scientifically process all the Municipal Solid Waste (MSW) generated in the country. To carry forward the progress made, Swachh Bharat Mission (SBM-U) 2.0 has been launched on October 1, 2021 for a period of five years, up to October 1, 2026, with a vision of achieving Garbage Free Status for all cities through 100% source segregation, door to door collection and scientific management of all fractions of waste, including safe disposal in scientific landfills. It is also aimed at remediation of all legacy dumpsites and converting them into green zones. As on date, out of total waste generated i.e. 1,52,245 MT/D, a total of 1,14,183 MT/D (75%) of waste is processed. The State-wise detail of the waste produced and processed is annexed. The details of waste processing in the Municipalities may be accessed at (https://www.sbmurban.org/storage/app/media/ULBs-SWM-Data.pdf).
In order to achieve the objective of ‘Garbage Free’ Cities, the total Municipal Solid Waste treatment capacity proposed under SBM-U 2.0 is estimated as under :
S. No.
Type of MSW plant
Qty, TPD
1
Compost Plants
30,700
2
Biomethanation Plants
15,100
3
MRF-cum-RDF Plants
45,200
4
Waste-to-Electricity (WtE) (RDF based) Plants
9,700
Various steps have been taken by the Government to guide the States on efficient Municipal Solid Waste Management (MSWM) Processing, inter-alia:
1. The State Governments/ Union Territory (UT) Administrations submit their component-wise City Solid Waste Action Plans (CSWAP) on the basis of which, Central Assistance under Solid Waste management (SWM) component is released.
2. Various manuals and advisories have been brought out covering all aspects of SWM including planning, designing and operation and maintenance.
3. Garbage Free Star Rating Protocol to assess the City’s Municipal Solid Waste Management by 3rd party verification.
4. Various capacity building & IEC initiatives have been rolled out.
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.