సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ప్రాధాన్యతా రంగ రుణాల కింద ప్రయోజనాలను పొందడం కోసం అనధికారిక మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌లను అధికారిక పరిధిలోకి తీసుకురావడానికి 11.01.2023న ప్రారంభమైన ఉద్యమ్ అసిస్ట్ ప్లాట్‌ఫాం
23 MAR 2023 3:38PM by PIB Hyderabad
గత మూడు సంవత్సరాలలో ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్‌లో నమోదు అయిన ఎంఎస్ఎంఈల రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు అనుబంధం-Iలో ఉన్నాయి.
ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఎంఎస్ఎంఈ వర్గీకరణను ప్లాంట్, మెషినరీ లేదా పరికరాలలో పెట్టుబడికి సంబంధించిన మిశ్రమ ప్రమాణాల ఆధారంగా నోటిఫికేషన్ నంబర్ 2119(E) తేదీ 26.06.2020న జారీ చేసింది. తదనంతరం, ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్ 01.07.2020న ప్రారంభమైంది. దేశంలో ఇప్పటికే ఉన్న సంస్థలు, ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్‌లో తమను తాము నమోదు చేసుకోవచ్చు. గతంలో ఉద్యోగ్ ఆధార్ మెమోరాండం ఎంట్రప్రెన్యూర్‌షిప్ మెమోరాండం-II కింద దేశంలో రిజిస్టర్ అయిన, ప్రస్తుత ఎంటర్‌ప్రైజెస్ కూడా కొత్త ఉద్యమ్ నమోదు వ్యవస్థకు మారవచ్చు. ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆన్‌లైన్‌లో ఉంది, ఉచితంగా, పేపర్‌లెస్, స్వీయ ప్రకటన ఆధారంగా, పత్రాల అప్‌లోడ్ అవసరం లేదు. దానితో పాటు, ప్రాధాన్యతా రంగ రుణాల కింద ప్రయోజనాలను పొందేందుకు అనధికారిక మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌లను అధికారిక పరిధి కిందకు తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం 11.01.2023న ఉద్యమ్ అసిస్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ప్రారంభించింది.
అనుబంధం-I
01.07.2020 నుండి 20.03.2023 వరకు ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్‌లో సంవత్సరం వారీగా, రాష్ట్రాల వారీగా ఎంఎస్ఎంఈ నమోదు
SL. NO.
STATE/ UTs
01.07.2020-31.03.2021
01.04.2021-31.03.2022
01.04.2022-20.03.2023
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
66,149
1,48,395
2,36,064
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
736
2,278
3,903
3
అస్సాం
17,420
73,589
1,26,481
4
బీహార్
91,982
2,23,645
3,11,619
5
ఛత్తీస్గఢ్
33,583
69,379
1,03,898
6
గోవా
6,116
8,709
14,896
7
గుజరాత్
2,49,805
4,01,821
4,88,771
8
హర్యానా
1,04,218
1,81,024
2,26,318
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
13,000
27,234
45,459
10
ఝార్ఖండ్
43,686
83,821
1,36,035
11
కర్ణాటక
1,54,585
3,17,634
4,08,920
12
కేరళ
72,660
1,18,609
1,72,873
13
మధ్యప్రదేశ్
1,13,425
2,48,349
3,44,764
14
మహారాష్ట్ర
6,54,558
9,79,763
11,53,770
15
మణిపూర్
10,602
13,803
20,353
16
మేఘాలయ
706
2,246
6,274
17
మిజోరాం
1,133
3,570
7,443
18
నాగాలాండ్
732
3,356
7,068
19
ఒడిశా
50,070
1,07,033
1,64,443
20
పంజాబ్
1,02,061
1,84,212
2,58,622
21
రాజస్థాన్
2,39,212
3,96,587
4,93,260
22
సిక్కిం
359
1,850
3,014
23
తమిళనాడు
3,15,405
5,43,884
7,01,714
24
తెలంగాణ
99,066
1,62,865
2,22,565
25
త్రిపుర
1,711
6,912
15,594
26
ఉత్తరప్రదేశ్
2,21,206
4,17,619
6,39,777
27
ఉత్తరాఖండ్
23,040
50,367
69,923
28
పశ్చిమ బెంగాల్
64,432
1,73,538
2,65,739
29
అండమాన్-నికోబర్ దీవులు
1,842
2,990
3,809
30
చండీగఢ్
5,828
9,595
9,715
31
ఢిల్లీ
90,789
1,35,804
1,71,537
32
జమ్మూ కాశ్మీర్
26,920
75,411
99,573
33
లడఖ్
737
2,313
3,013
34
లక్షద్వీప్
40
208
326
35
పుదుచ్చేరి
3,914
8,301

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Udyam Assist Platform launched on 11.01.2023 to bring Informal Micro Enterprises under the formal ambit for availing benefits under Priority Sector Lending
23 MAR 2023 3:38PM by PIB Delhi
The state-wise details of MSME registered on Udyam Registration Portal during the last three years are at Annexure-I.
The Ministry of MSME notified the classification of MSME based on the composite criteria of investment in plant and machinery or equipment and turnover vide Notification No. S.O. 2119(E) dated 26.06.2020 and subsequently, the Udyam Registration Portal was launched on 01.07.2020. Existing enterprises in the country, may register themselves on Udyam Registration Portal. Existing enterprises, registered in the country under erstwhile Udyog Aadhaar Memorandum and Entrepreneurship Memorandum-II, may also migrate to the new system of Udyam Registration. Udyam Registration is online, free of cost, paperless, based on self declaration and requires no upload of documents. In addition to it, Government launched Udyam Assist Platform on 11.01.2023 to bring Informal Micro Enterprises under the formal ambit for availing benefits under Priority Sector Lending.
Annexure-I
Year-wise and State-wise MSME registration on Udyam Registration Portal since 01.07.2020 till 20.03.2023
SL. NO.
STATE/ UTs
01.07.2020-31.03.2021
01.04.2021-31.03.2022
01.04.2022-20.03.2023
1
Andhra Pradesh
66,149
1,48,395
2,36,064
2
Arunachal Pradesh
736
2,278
3,903
3
Assam
17,420
73,589
1,26,481
4
Bihar
91,982
2,23,645
3,11,619
5
Chhattisgarh
33,583
69,379
1,03,898
6
Goa
6,116
8,709
14,896
7
Gujarat
2,49,805
4,01,821
4,88,771
8
Haryana
1,04,218
1,81,024
2,26,318
9
Himachal Pradesh
13,000
27,234
45,459
10
Jharkhand
43,686
83,821
1,36,035
11
Karnataka
1,54,585
3,17,634
4,08,920
12
Kerala
72,660
1,18,609
1,72,873
13
Madhya Pradesh
1,13,425
2,48,349
3,44,764
14
Maharashtra
6,54,558
9,79,763
11,53,770
15
Manipur
10,602
13,803
20,353
16
Meghalaya
706
2,246
6,274
17
Mizoram
1,133
3,570
7,443
18
Nagaland
732
3,356
7,068
19
Odisha
50,070
1,07,033
1,64,443
20
Punjab
1,02,061
1,84,212
2,58,622
21
Rajasthan
2,39,212
3,96,587
4,93,260
22
Sikkim
359
1,850
3,014
23
Tamil Nadu
3,15,405
5,43,884
7,01,714
24
Telangana
99,066
1,62,865
2,22,565
25
Tripura
1,711
6,912
15,594
26
Uttar Pradesh
2,21,206
4,17,619
6,39,777
27
Uttarakhand
23,040
50,367
69,923
28
West Bengal
64,432
1,73,538
2,65,739
29
Andaman & Nicobar Islands
1,842
2,990
3,809
30
Chandigarh
5,828
9,595
9,715
31
Delhi
90,789
1,35,804
1,71,537
32
Jammu & Kashmir
26,920
75,411
99,573
33
Ladakh
737
2,313
3,013
34
Lakshadweep
40
208
326
35
Puducherry
3,914
8,301
11,076
36
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
3,117
4,235
4,913
Total
28,84,845
51,90,949
69,53,522
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha.