Ministry of Labour & Employment
Occupational Safety, Health and Working Conditions (OSH) Code to provide decent working conditions and social security to all categories of workers including migrant workers
23 MAR 2023 4:55PM by PIB Delhi
The data on Employment and Unemployment is collected through Periodic Labour Force Survey (PLFS) which is conducted by the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) since 2017-18. The survey period is July to June of next year. As per the data available in latest Annual PLFS Reports, the estimated Worker Population Ratio (WPR), indicating employment, on usual status for persons of age 15 years & above was 50.9%, 52.6% and 52.9% during 2019-20, 2020-21 and 2021-22, respectively.
As per the Report Migration in India, 2020-21, based on PLFS 2020-21, released by Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), the total migration rate in India was 28.9%. Out of the total migrant persons, around 10.8% persons were migrated due to employment related reasons. The employment related reasons include in search of employment/better employment, for employment/ work (to take up employment/ to take up better employment/ business/ proximity to place of work/ transfer) and loss of job/closure of unit/lack of employment opportunities.
There exist several social security and welfare schemes for workers including migrant workers. Some of the prominent schemes are as follows:
Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) launched in 2015 provide for life & disability cover due to natural or accidental death. (ii) PradhanMantriShram Yogi Man Dhan Pension Scheme (PM-SYM) launched in 2019 provides for old age social security in the form of monthly pension. (iii) Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY) launched in 2018 provides Rs.5 lakh health coverage for secondary and tertiary health benefits to those migrant workers who are covered as eligible beneficiaries as per deprivation and occupation criteria. (iv) PM-SVANidhi Scheme facilitates collateral free working capital loan of upto Rs.10,000/- for one-year tenure to street vendors. (v) Pradhan Mantri Awas Yojana caters to the housing needs of all eligible beneficiaries.
Under the provisions of the Minimum Wages Act, 1948, both the Central and the State Governments are appropriate Governments to fix, review and revise the minimum wages of the employees employed in the Scheduled employments including Migrant labourers under their respective jurisdictions. Under Section 13 of the Inter-State Migrant Workmen (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1979, an Inter-State migrant workmen shall in no case be paid less than the wages fixed under the Minimum Wages Act, 1948 (41 of 1948).
In order to safeguard the interests of the migrant workers, the Central Government had enacted the Inter-state Migrant Workmen (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1979. This Act has now been subsumed in the Occupational Safety, Health and the Working Conditions (OSH) Code. The OSH Code provides for decent working conditions, minimum wages, grievance redressal mechanisms, protection from abuse and exploitation, enhancement of skills and social security to all categories of workers including migrant workers.
This information was given by the Minister of State for Labour and Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply in the Rajya Sabha.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
వృత్తిపరమైన భద్రత, ఆరోగ్యకర వాతావరణంలో పని పరిస్థితులు (ఓఎస్హెచ్) కోడ్ వలస కార్మికులతో సహా అన్ని వర్గాల కార్మికులకు మంచి పని పరిస్థితులు సామాజిక భద్రతను అందించడానికి చర్యలు తీసుకుంటామని ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
23 MAR 2023 4:55PM by PIB Hyderabad
2017–-18 నుండి స్టాటిస్టిక్స్ అండ్ ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించే పీరియాడిక్ లేబర్ ఫోర్స్ సర్వే (పీఎల్ఎఫ్ఎస్) ద్వారా ఉపాధి నిరుద్యోగానికి సంబంధించిన డేటా సేకరించబడుతుంది. సర్వే కాలం జూలై నుండి వచ్చే ఏడాది జూన్ వరకు ఉంటుంది. తాజా వార్షిక పీఎల్ఎఫ్ఎస్ నివేదికలలో అందుబాటులో ఉన్న డేటా ప్రకారం, 2019-–20, 2020లో 15 ఏళ్లు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల వ్యక్తుల సాధారణ స్థితిపై ఉపాధిని సూచించే అంచనా వేయబడిన వర్కర్ పాపులేషన్ రేషియో వరుసగా 50.9శాతం, 52.6శాతం 52.9శాతం ఉంది. మినిస్ట్రీ ఆఫ్ స్టాటిస్టిక్స్ అండ్ ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ విడుదల చేసిన పీఎల్ఎఫ్ఎస్ 2020-–21 ఆధారంగా భారతదేశంలో వలసల నివేదిక, 2020-21 ప్రకారం, భారతదేశంలో మొత్తం వలసల రేటు 28.9శాతం. మొత్తం వలస వ్యక్తులలో, ఉపాధి సంబంధిత కారణాల వల్ల దాదాపు 10.8శాతం మంది వ్యక్తులు వలస వెళ్లారు. ఉపాధి సంబంధిత కారణాలలో ఉపాధి/మెరుగైన ఉపాధి కోసం, ఉపాధి/పని కోసం (ఉద్యోగాన్ని చేపట్టడం/ మెరుగైన ఉపాధి/వ్యాపారం/పని చేసే ప్రదేశానికి సామీప్యత/బదిలీ) ఉద్యోగం కోల్పోవడం/యూనిట్ మూసివేయడం/లేకపోవడం వంటివి ఉన్నాయి. వలస కార్మికులతో సహా కార్మికులకు అనేక సామాజిక భద్రత సంక్షేమ పథకాలు ఉన్నాయి. కొన్ని ప్రముఖ పథకాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
2015లో ప్రారంభించబడిన ప్రధాన్ మంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన (పీఎంజేజేబీవై) ప్రధాన మంత్రి సురక్ష బీమా యోజన సహజ లేదా ప్రమాదవశాత్తూ మరణం వల్ల జీవిత & వైకల్య రక్షణను అందిస్తాయి. (ii) 2019లో ప్రారంభించబడిన ప్రధానమంత్రి శ్రమ యోగి మన్ ధన్ పెన్షన్ పథకం నెలవారీ పెన్షన్ రూపంలో వృద్ధాప్య సామాజిక భద్రతను అందిస్తుంది. (iii) 2018లో ప్రారంభించబడిన ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన వృత్తి ప్రమాణాల ప్రకారం అర్హులైన లబ్ధిదారులుగా కవర్ చేయబడిన వలస కార్మికులకు ద్వితీయ తృతీయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం రూ.5 లక్షల ఆరోగ్య కవరేజీని అందిస్తుంది. (iv) పీఎం స్వనిధి పథకం వీధి వ్యాపారులకు ఒక సంవత్సరం పదవీకాలం కోసం రూ.10,000/- వరకు కొలేటరల్ ఫ్రీ వర్కింగ్ క్యాపిటల్ లోన్‌ను సులభతరం చేస్తుంది. (v) ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన అర్హులైన లబ్ధిదారులందరి గృహ అవసరాలను తీరుస్తుంది.
కనీస వేతనాల చట్టం, 1948లోని నిబంధనల ప్రకారం, కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు రెండూ తమ సంబంధిత అధికార పరిధిలో వలస కార్మికులతో సహా షెడ్యూల్డ్ ఉద్యోగాలలో పనిచేస్తున్న ఉద్యోగుల కనీస వేతనాలను నిర్ణయించడానికి, సమీక్షించడానికి సవరించడానికి తగిన ప్రభుత్వాలు. ఇంటర్-స్టేట్ మైగ్రెంట్ వర్క్‌మెన్ (ఉపాధి నియంత్రణ సేవా నిబంధనలు) చట్టం, 1979లోని సెక్షన్ 13 ప్రకారం, ఇంటర్-స్టేట్ వలస కార్మికులకు కనీస వేతనాల చట్టం, 1948 (41లో) కింద నిర్ణయించిన వేతనాల కంటే ఏ సందర్భంలోనూ తక్కువ చెల్లించకూడదు. వలస కార్మికుల ప్రయోజనాలను కాపాడేందుకు, కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇంటర్-స్టేట్ మైగ్రెంట్ వర్క్‌మెన్ (ఉపాధి నియంత్రణ సేవా నిబంధనలు) చట్టం, 1979ని రూపొందించింది. ఈ చట్టం ఇప్పుడు వృత్తిపరమైన భద్రత, ఆరోగ్యం పనిలో చేర్చబడింది. షరతులు (ఓఎస్హెచ్) కోడ్. ఓఎస్హెచ్ కోడ్ సరైన పని పరిస్థితులు, కనీస వేతనాలు, ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాలు, దుర్వినియోగం దోపిడీ నుండి రక్షణ, వలస కార్మికులతో సహా అన్ని వర్గాల కార్మికులకు నైపుణ్యాలు సామాజిక భద్రతను మెరుగుపరుస్తుంది.
ఈ సమాచారాన్ని రాష్ట్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన శాఖ మంత్రి రామేశ్వర్ తేలి రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.