ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ
21 MAR 2023 4:30PM by PIB Chandigarh
‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ’ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਗ੍ਰਿਡ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਰਾਜ ਗ੍ਰਿਡ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇ ਹਨ। 21 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੈਨਾ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸੀਓਏਐੱਸ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੁਆਰਟਰ ਮਾਸਟਰ ਜਨਰਲ (ਕਿਊਐੱਮਜੀ) ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਿਤ ਭਾਰਗਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ (ਪੀਪੀਏ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਪੱਟੇ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਬੀ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੁਣੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਬਿਲਡ, ਔਨ ਐਂਡ ਔਪਰੇਟ (ਬੀਓਓ) ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲਿਸਿਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਨੌਨ-ਸੋਲਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਫਿਊਲ ਸੈਲਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛੋਕੜ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ-ਹਾਉਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਅਧਾਰਿਤ ਜਨਰੇਟਰ ਸੈੱਟ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Defence
INDIAN ARMY TAKES LEAD IN PROMOTING THE NATIONAL GREEN HYDROGEN MISSION
21 MAR 2023 4:30PM by PIB Delhi
In line with the ‘National Green Hydrogen Mission’, the Indian Army has put in motion the process for installation of a Green Hydrogen based Micro Grid Power Plant project in the forward areas along the Northern borders which are not connected by National / State Grid. An MoU was accordingly signed between Indian Army and National Thermal Power Corporation Renewable Energy Limited (NTPC REL) on 21 March 2023 at Sena Bhawan, New Delhi. On behalf of the COAS, the Quarter Master General (QMG) signed the MoU with Mr Mohit Bhargava, CEO, NTPC REL.
Indian Army is providing requisite land on lease for 25 years with a commitment to purchase generated power through a Power Purchase Agreement (PPA). The proposed projects will be installed by NTPC on Build, Own and Operate (BOO) Models at a jointly identified location in Eastern Ladakh. The project entails setting up a Solar Power Plant for hydrolysis of water to produce Hydrogen, which, during non-solar hours will provide power through fuel cells. This will set the stage for similar projects in the future and contribute towards reducing dependence on fossil fuel-based generator sets with concomitant abatement of green-house gas emissions.
With this MoU, the Indian Army has become the first government organisation to enter into an agreement with National Thermal Power Corporation Renewable Energy Limited with firm plans to roll out similar projects in the future.