పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
సుస్థిరమైన, వాతావరణాన్ని తట్టుకోగలిగే తీరప్రాంత మౌలిక సదుపాయాలు మరియు తీర ప్రాంత ప్రజల జీవనోపాధిపై దృష్టి సారించి నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ కి ప్రభుత్వం భారీ ప్రాధాన్యతనిస్తుందని శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ చెప్పారు.
బహుళ నిర్వహణ లక్ష్యాలతో ప్రాంతఆధారిత నిర్వహణ కోసం బ్లూప్రింట్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రభుత్వం సముద్ర ప్రాదేశిక ప్రణాళిక (MSP)తో ముందుకు సాగుతోంది: శ్రీ యాదవ్
22 MAR 2023 2:38PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ (MoEF&CC) ఆధ్వర్యంలోని సంస్థ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ సస్టెయినబుల్ కోస్టల్ మేనేజ్‌మెంట్ (NCSCM) 1వ జనరల్ బాడీ సమావేశానికి కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అధ్యక్షత వహించారు.
సుస్థిరమైన మరియు వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల తీరప్రాంత మౌలిక సదుపాయాలు మరియు తీర ప్రాంత ప్రజల జీవనోపాధిపై దృష్టి సారించి నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థకి ప్రధాన మంత్రి భారీ ప్రాముఖ్యతను ఇస్తున్నారని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
బహుళ నిర్వహణ లక్ష్యాలతో ప్రాంత ఆధారిత నిర్వహణ కోసం బ్లూప్రింట్‌ను అభివృద్ధి చేసేందుకు ప్రభుత్వం సముద్ర ప్రాదేశిక ప్రణాళిక (MSP)తో ముందుకు సాగుతున్నదని శ్రీ యాదవ్ చెప్పారు. తీరప్రాంత సమాజాలకు ప్రత్యక్ష ఆదాయంపై దృష్టి సారించి మడ అడవుల సంరక్షణ కోసం మిషన్ ఎం ఐ ఎస్ హెచ్ టీ ఐ (మడ అడవులు మరియు ప్రత్యక్ష ఆదాయాల కోసం మాంగ్రోవ్ ఇనిషియేటివ్) సహకారం అందించాలని మంత్రి ఎన్ సీ ఎస్ సీ ఎం ని ఆదేశించారు.
తీరప్రాంతాలపై రక్షణ, పరిరక్షణ, పునరుద్ధరణ, నిర్వహణ మరియు విధాన సలహాలకు మద్దతునిచ్చే పరిశోధనా సంస్థగా ఎన్ సీ ఎస్ సీ ఎం ఫిబ్రవరి 2011లో స్థాపించబడింది. ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు తరాల ప్రయోజనం మరియు శ్రేయస్సు కోసం పెరిగిన భాగస్వామ్యాలు, పరిరక్షణ పద్ధతులు, శాస్త్రీయ పరిశోధన మరియు విజ్ఞాన నిర్వహణ ద్వారా స్థిరమైన తీరాలను ప్రోత్సహించడం ఎన్ సీ ఎస్ సీ ఎం యొక్క లక్ష్యం.
34,000 చ.కి.మీ కంటే ఎక్కువ మ్యాపింగ్, సున్నిత పర్యావరణ ప్రాంతాలు (ESA), సమగ్ర ప్రమాద రేఖ మ్యాపింగ్, కోస్టల్ రెగ్యులేషన్ జోన్ (CRZ) నోటిఫికేషన్‌లు, 2011 మరియు 2019 ప్రకారం తీరప్రాంత నిర్వహణ ప్రణాళికల తయారీ, సంచిత తీరప్రాంత పర్యావరణ ప్రభావ అంచనా, పర్యావరణ వ్యవస్థ వస్తువులు మరియు సేవలు, నీలం కార్బన్ సీక్వెస్ట్రేషన్, ఎకోసిస్టమ్ హెల్త్ రిపోర్ట్ కార్డ్‌లు వంటి అనేక మైలురాయి పరిశోధన అధ్యయనాలను నేషనల్ సెంటర్ చేపట్టింది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav says Government accords huge importance to Blue Economy with focus on sustainable,climate resilient coastal infrastructure and livelihoods of coastal communities
Government is steering ahead with marine spatial planning (MSP) to develop blueprint for area-based management with multiple management objectives: Shri Yadav
22 MAR 2023 2:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav chaired today the 1st General Body Meeting of National Centre for Sustainable Coastal Management (NCSCM) an institute under Ministry of Environment, Forest and Climate Change(MoEF&CC). He emphasized that Prime Minister accords huge importance to Blue Economy with focus on sustainable and climate resilient coastal infrastructure and livelihoods of coastal communities.
Shri Yadav said Government is steering ahead with marine spatial planning (MSP) to develop a blueprint for area-based management with multiple management objectives. The Minister also directed NCSCM to contribute to Mission MISHTI (Mangrove Initiative for Shoreline Habitats and Tangible Incomes) for mangrove conservation with focus on tangible income to coastal communities.
NCSCM was established in February 2011, as a research institution to support the protection, conservation, restoration, management, and policy advice on coasts. The vision of NCSCM is to promote sustainable coasts through increased partnerships, conservation practices, scientific research, and knowledge management for the benefit and wellbeing of current and future generations.
The National Centre has undertaken several landmark research studies such as mapping of over 34,000 sq. km. of the Ecologically Sensitive Areas (ESA), mapping of composite hazard line, preparation of the Coastal Zone Management Plans as per the Coastal Regulation Zone(CRZ) Notifications, 2011 and 2019, cumulative coastal environmental impact assessment, ecosystem goods and services, blue carbon sequestration, ecosystem health report cards among others.