ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ (ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇ) ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆ
21 MAR 2023 6:01PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ (ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇ) ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ (ಜಿಒಐ) 2015 ರಲ್ಲಿ 'ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇ ಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ' ಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಈ ನೀತಿಯು ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರಮಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಬಹುಮುಖಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ನೀತಿಯ ಸ್ಥಿರ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇ ಹಿಂಸಾಚಾರದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾದ ಕುಸಿತ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. 2010 ರಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಟ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದ್ದ ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇ ಸಂಬಂಧಿತ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022 ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇ ಸಂಬಂಧಿತ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 77% ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2010ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022ರಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ.90ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇ ಸಂಬಂಧಿತ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವುಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ವರ್ಷ
ಎಡಪಂಥೀಯ ತೀವ್ರಗಾಮಿಗಳಿಂದ ನಡೆದ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳು
ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಂದ ನಡೆದ ಘಟನೆಗಳು
ಹತ್ಯೆಗೀಡಾದ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿ
ಹತ್ಯೆಗೀಡಾದ
ನಾಗರಿಕರು
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು
1.
2018
275
117
55
98
125
2.
2019
182
81
22
55
79
3.
2020
241
74
36
75
44
4.
2021
188
67
45
56
48
5.
2022
246
59
10
51
31
6.
2023 (2023ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 28ರ ವರೆಗೆ )
37
04
7
10
1
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Significant improvement in the Left Wing Extremism (LWE) security situation in the country in the last five years
21 MAR 2023 6:01PM by PIB Delhi
There has been significant improvement in the Left Wing Extremism (LWE) security situation in the country in the last five years. Government of India (GoI) approved ‘National Policy and Action Plan to address LWE’ in 2015. The Policy envisages a multi-pronged strategy involving security related measures, development interventions, ensuring rights and entitlements of local communities, etc.
Steadfast implementation of this policy has resulted in consistent decline in LWE violence across the nation. The number of LWE related violent incidents have come down by 77% in 2022 in comparison to high of 2010. The number of resultant deaths (Security Forces + Civilians) have also reduced by 90% in 2022 as compared to high of 2010. Details of LWE related violent incidents and deaths in Chhattisgarh during the last five years are as under:-
Serial
No.
Year
Violent incidents Perpetrated by Left Wing Extremists
Incidents Initiated By Security Forces
Security Forces Persons Killed
Civilians Killed
Left Wing Extremists Killed
1.
2018
275
117
55
98
125
2.
2019
182
81
22
55
79
3.
2020
241
74
36
75
44
4.
2021
188
67
45
56
48
5.
2022
246
59
10
51
31
6.
2023 (upto 28 Feb 23)
37
04
7
10
1
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha today.