ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਣ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਥਿਰਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅਤਿਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਭਾਗੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ, ਕਾਰਜ-ਮੁਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
21 MAR 2023 7:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਭਾਗੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਣ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਏਓ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਦਿਵਸ 2023 ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਐੱਫਏਓ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਰੋਮ ਵਿੱਚ “ਸਵਸਥ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵਸਥ ਵਣ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ, ਨੌਨ-ਟਿੰਬਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਵਣ ਅਧਾਰਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਣ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਵਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 13 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਲੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 2014 ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੀਨ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਬਿਊਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਨਟੇਨੈਂਸ) ਨੀਤੀ 2015 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਗਰਮੀ, ਵਾਯੂ ਅਤੇ ਧਵਨੀ (ਸਾਉਂਡ) ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਤਟਬੰਧੀ ਢਲਾਣਾਂ ‘ਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਕਟਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਸਾਨਾਂ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਣਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਹਰਿਆਲੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 17 ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਵਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਯੋਜਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲੱਗੇ ਰੁੱਖ (ਟੀਓਐੱਫ) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਣ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦਾ 36.18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਐਗ੍ਰੋਫੋਰੈਸਟਰੀ ਸਿਸਟਮ, ਨਦੀ ਜਲਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਹਰਿਆਲੀ ਸਹਿਤ ਵਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲੱਗੇ ਰੁੱਖ (ਟੀਓਐੱਫ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਈਕੋਲੋਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਸੀਐੱਫਆਰਈ (ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਰਿਸਰਚ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ), ਆਈਆਈਐੱਫਐੱਮ (ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ), ਭਾਰਤ ਵਣਜੀਵ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਦਲਾਅ, ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਉਭਰਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਨਿਰੰਤਰ) ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ-ਨੀਤੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਐੱਫਏਓ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਊ ਦੋਂਗਯੂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਣਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਯਮੁਨਾ ਡੂਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਗੜ੍ਹੀ ਮਾਂਡੂ ਸਿਟੀ ਫੌਰੈਸਟ ਦੇ ਪਾਸ ਸਿਗਨੇਚਰ ਬ੍ਰਿਜ ਤੋਂ ਯੁਧਿਸ਼ਟਰ ਸੇਤੁ ਤੱਕ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣ ਅਤੇ ਵਣਜੀਵ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨ ਕਾਰਜ-ਮੁਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜਲ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਣਾਂ ਅਤੇ ਵਣਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਐੱਫ ਐਂਡ ਸੀਸੀ) ਨੇ ਵਣਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਵਣਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਯਮੁਨਾ ਦਾ ਪੁਨਰਜੀਵਨ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ-ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੋ ਯਮੁਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨਾਂ, ਈਕੋ-ਕਲੱਬ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਿਤ੍ਰ ਅਤੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਮਿਤ੍ਰ ਦੁਆਰਾ ਯਮੁਨਾ ਹੜ੍ਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇਈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੇਨਾ; ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਤਿਵਾਰੀ; ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਤਮ ਗੰਭੀਰ; ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਘੋਂਡਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਮਹਾਵਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav says under Prime Minister Shri Narendra Modi India manages her forest areas and their resources in a scientific manner based on the principle of sustainability
India highly values the traditional knowledge and wisdom of local people and follows a participatory approach in forest management along with gender equity: Shri Yadav
Rejuvenation of Yamuna River, an example of action-oriented approach: Shri Yadav
21 MAR 2023 7:22PM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav said that India highly values the traditional knowledge and wisdom of local people and follows a participatory approach in forest management along with gender equity. He said that under Prime Minister Shri Narendra Modi, India manages her forest areas and their resources in a scientific manner based on the principle of sustainability.
Addressing the High-Level Session virtually on the theme “Healthy Forests for Healthy People” on the occasion of International Day of Forests 2023 hosted by the Food and Agriculture Organisation (FAO) of the United Nations, today, at FAO Headquarters, Rome, Shri Yadav said that use of traditional Ayurvedic system, medicinal plants, non-timber forest produce as source of medicines and forest-based livelihood are deeply ingrained in Indian lifestyle. He said that India has a legal provision for recognising the rights of tribal and forest dependent communities through Forest Rights Act.
Speaking on this occasion Shri Yadav said that the river rejuvenation programme for 13 major rivers through a massive focus on plantation activities, Urban Greening Guidelines of Government of India 2014, Smart Cities Mission launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2015 aim to promote cities that provide core infrastructure, clean and sustainable environment and a decent quality of life. The Green Highways (Plantation, Transplantation, Beautification & Maintenance) Policy 2015 aims of planting trees along all the highways in the country with the help of local communities, in order to reduce the impact of heat, air and noise pollution and check soil erosion at the embankment slopes.
The Minister informed the gathering that India strongly believes in One health approach to healthy life and fully appreciates the strong connection between people, animals, and the environment shared by them. He said that aiming for Sustainable cities, Communities Forests and urban greens has a major role to play in bringing our cities and communities lifestyle closer towards sustainability, which is one of the 17 UN Sustainable Development Goals. The Union Minister said that India has recognised the urban forest as integral part of city planning process including those in peri-urban areas and is focusing in that area.
Shri Yadav highlighted that Tree Outside Forest (TOF) comprises of 36.18 % of total forest and tree cover of the country. He said that India has a strong drive to expand the green cover by promoting Tree Outside Forest (ToF) including Agroforestry system, river catchments and urban greens. He said that India has a robust institutional mechanism with ICFRE (Indian Council for Forest Research and Education), IIFM (Indian Institute of Forest Management), Wildlife Institute of India to support ecological security and sustainable development of forest ecosystems. He talked about science–policy interface of National Institution for Research and Application of natural resources to Transform, Adapt and build Resilience (NIRANTAR) to drive a sustainable climate resilient economy.
The opening remarks for the High-level session was given Director-General, FAO, Mr QU Dongyu, where the importance of forests for the well-being of people was highlighted.
Shri Yadav also attended the International Day of Forests celebrations today along the riverfront from Signature Bridge to Yudhishtir Setu near Garhi Mandu City Forest, situated in Yamuna Flood Plains. This event was organised by Department of Forests and Wildlife, Government of NCT of Delhi in collaboration with Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India.
The Minister said that the efforts taken in the rejuvenation of Yamuna River is an example of action-oriented approach. He said that it helps in recognizing the role of forests and forested landscapes in regulation of the water and related ecosystem services.
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) has envisioned forestry interventions as means for river rejuvenation. Accordingly, a Detailed Project Report (DPR) on ‘Rejuvenation of Yamuna through Forestry Interventions’ has been prepared for implementation in seven states viz. Uttarakhand, Himachal Pradesh, Haryana, Delhi, Uttar Pradesh, Rajasthan and Madhya Pradesh, which are located in the river basin of Yamuna and its tributaries.
To celebrate the International Day of Forests, plantation activities were undertaken in Yamuna Floodplains by the chief guests, students of eco-clubs, members of Nehru Yuva Kendra, Paryavaran Mitras and Wetland Mitras.
The event was attended by Lieutenant Governor, Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena; Member of Parliament, North East Delhi, Shri Manoj Tiwari; Member of Parliament, East Delhi, Shri Gautam Gambhir; Member of Legislative Assembly, Ghonda, Shri Ajay Mahawar and senior officers of State and Central Government.