ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕੈਪਟਿਵ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ 30.09.2023 ਤੱਕ ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 5% ਅਤੇ 31.12.2023 ਤੱਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10% ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
20 MAR 2023 6:02PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਲਈ, ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਯੋਗ (ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ) ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 72 ਮਿਤੀ 17.03.2023 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਕੈਪਟਿਵ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਸੀਟੀਪੀਪੀਜ਼) ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਰਾਹੀਂ ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੈਲੇਟਸ (ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ) ਦੇ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦਾ 30 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 5% ਅਤੇ 31 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10% ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾਂ, ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੀਟੀਪੀਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀਜ਼ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਐੱਸ ਓ 3305 (ਈ), ਮਿਤੀ 7.12.2015 ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 30.09.2023 ਤੱਕ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਜਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭੇਜੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਯਥਾ ਸਥਾਨ ਉਪਯੋਗ, ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ। ਆਯੋਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਠਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (ਟੀਪੀਪੀਜ਼) ਵਿੱਚ ਈਂਧਨ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ/ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੇ ਯਥਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਆਯੋਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 42 ਮਿਤੀ 17.09.2021 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 11 ਟੀਪੀਪੀਜ਼ ਨੂੰ 5-10% ਤੱਕ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਕੋ-ਫਾਇਰ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਅਪਵਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਟੀਪੀਪੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੇਠਲੀ ਸਲਫਰ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕੈਪਟਿਵ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪੈਲੇਟਸ ਦੀ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ, ਸਾਰੇ ਸੀਟੀਪੀਪੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸੀਟੀਟੀਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 72 ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਰਿਪੋਰਟ 30.09.2023 ਤੱਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸੀਟੀਟੀਪੀਜ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM directs all Captive Thermal Power Plants in NCR to target at least 5% co-firing of biomass pellets with coal by 30.09.2023 and at least 10% by 31.12.2023
20 MAR 2023 6:02PM by PIB Delhi
For effective utilization of agricultural residue as a resource, the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) via Direction No. 72 dated 17.03.2023 has directed all Captive Thermal Power Plants (CTPPs) in the National Capital Region (NCR) to initiate immediate steps to co-fire biomass-based pellets (with focus on paddy straw utilization) with coal through a continuous and uninterrupted supply chain targeting at least 5% co-firing of biomass pellets, latest by 30th September, 2O23 and at least 10% co-firing by 31st December, 2023.
Further, these CTPPs have been directed by the Commission to strictly comply with the standards of emissions, at all times and with immediate effect, as stipulated vide Ministry of Environment Forest and Climate Change, MoEFCC's Notification S.O. 3305(E), dated 07.12.2O15 and its amendments from time to time. The first action taken report in compliance of this Direction has to be submitted to the Commission by 30.09.2023 and reports thereafter to be sent on a monthly basis.
Ex-situ utilization of paddy straw, being an important strategy to control stubble burning, the Commission since its inception has taken up the matter of Ex-situ management of agricultural stubble with NCR State Governments and the State Government Authorities for ensuring use of agricultural residue/ biomass pellets as fuel in the Thermal Power Plants (TPPs).
The Commission through its Statutory Direction No. 42 dated 17.09.2021 had mandated identified 11 TPPs located within 300 Km of Delhi to co-fire biomass pellets with coal in proportion up to 5-10%.
Use of low Sulphur coal has been permitted in NCR, as an exception, only in the TPPs in NCR. As this provision is also applicable to the Captive Thermal Power Plants, co-firing of biomass-based pellets with coal also needs to be undertaken in all CTPPs.
CTTPs have also been directed to submit the first action taken report in compliance of Direction No. 72 latest by 30.09.2023, failing which CTTPs are liable for action.