ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಮಾಜಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಪಿ ಎಸ್ ರಾಮಮೋಹನ್ ರಾವ್ ಅವರ ಸ್ಮರಣಸಂಚಿಕೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯ ಭಾಷಣ
19 MAR 2023 7:35PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಯಾರಿದಂಲೂ ತಡೆಯಲಾಗದು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಎದ್ದುನಿಂತಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ದೇಶದ ಒಳಗಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನಿಂದ ಅನೇಕ ಗುರುತರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಇದೀಗ ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಳಂಕಗೊಳಿಸಲು ವಿನಾಶಕಾರಿ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ಶಕ್ತಿಗಳ ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿತರಕರ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ನಂಬುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ದುಸ್ಸಾಹಸಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಕಾನೂನಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಯಾರೂ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿ ಎ ಮತ್ತು ಬಿ ನಡುವಿನ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ.
ನೀವು ತುಂಬಾ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಕಾನೂನು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಇರಬಾರದು ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಕಾನೂನಿನ ಕಠಿಣತೆಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ. ಕೆಲವು ಜನರು ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ನಾವು ವಿಭಿನ್ನರು, ಹಾಗಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ವ್ಯವಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ.
ನಮ್ಮದು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಂದನಶೀಲ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ. ಸಮಾನತೆ ಎನ್ನುವುದು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲಾಗದ ವಿಷಯ. ಕಾನೂನಿನ ಅನುಸರಣೆ ಐಚ್ಛಿಕವಲ್ಲ. ಕೆಲವರು ಅದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಅದರಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಅರ್ಥ ನೋಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ, ಆಡಳಿತದ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲತೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅದು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಶಾಸಕಾಂಗ, ಕಾರ್ಯಾಂಗ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗದಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿರುತ್ತವೆ. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಬಹುದಾದ ದಿನಗಳೇ ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸಮಾಜವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿ ಇರುವವರು ತಿಕ್ಕಾಟ ನಡೆಸಲು ಅಥವಾ ದೂರು ಹೇಳಲು ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಕಾರ್ಯಾಂಗ, ಶಾಸಕಾಂಗ ಅಥವಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿರುವವರು ಸಂತೃಪ್ತರಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಮುಖಾಮುಖಿಯಾಗಿ ವರ್ತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರು ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಶಾಸಕಾಂಗ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಂಗ - ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುಕ್ಕಾಣಿ ಹಿಡಿದಿರುವವರಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಪರಸ್ಪರ ಸಂವಹನದ ಅಂತಹ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನಗಳು ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿರುವವರು ತಮ್ಮ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಬಳಸುವಂತಿಲ್ಲ.
ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ, ನಾನು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದಲೂ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಅರಳುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಅದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಆಡಳಿತದ ಸ್ಥಿರತೆ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ. ಜನರ ಆದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಸಂಸತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಅಂತಿಮ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವಾಗಿದೆ.
ಸಂವಿಧಾನವು ಸಂಸತ್ತಿನ ಮೂಲಕ ಜನರಿಂದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸಂವಿಧಾನ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಂಗ ಯಾವುದೇ ಪಾತ್ರ ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆ ಸಂವಿಧಾನ ವಿಕಸನಗೊಳಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಪಾತ್ರ ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನದ ವಿಕಾಸವು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಬೇಕು. ಅದನ್ನು ನೋಡಲು ಇನ್ನಾವುದೇ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಸಂಸ್ಥೆ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲೇ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಶಾಸಕಾಂಗ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಂಗಗಳು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯ, ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಿಂದ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಸರ್ವೋತ್ಕೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ಇದರ ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಸಮಸ್ಯೆ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಂವಿಧಾನ ನಮಗೆ ನೀಡಿರುವ ಅಧಿಕಾರ ಸ್ವಾಮ್ಯಸೂಚಕವಾಗಿದೆ. ಅದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಎದುರಿಸಬೇಕಾದ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಸವಾಲಾಗಿದೆ.

Vice President's Secretariat
Text of the Vice President’s speech during the release of memoir of former TN Governor, Shri PS Ramamohan Rao (Excerpts)
19 MAR 2023 7:35PM by PIB Delhi
India is on rise as never before and the rise is unstoppable. Global relevance and recognition of the Nation is at a level never before. This rise is with challenges from within and without.
It is here that the intelligentsia and people from the media come into picture. We all need to be cognizant of the emergence of incubators and distributors of anti-Indian forces orchestrating pernicious narratives to down size our growth trajectory and taint our functional democracy and constitutional institutions. It is imperative that we all believe in our nation and nationalism and engage in neutralizing such misadventures.
In a democracy, all are similarly accountable to law. No one can have privilege consideration by Law, else Democracy will cease to exist if between A and B, A will be looked at by law through a different prism.
Be you so high, the law is always above you. It is known to us all that there can be no such privileges. There can be no enforcement of these privileges. The rigors of law to apply to all. Some people unfortunately think they are different or to be dealt with differently.
Ours is the most vibrant and functional democracy. Equality is something which we can never negotiate. Adherence to law is not optional. Some people have to realize it. Intelligence and the media have to see a lot of meaning in it.
In democracy, dynamics of governance will always be challenging, requiring harmonious functioning of constitutional institutions, it will always happen. The legislature, the executive and the judiciary - there will always be issues and we shall never have a day when we can say henceforth, there will be no issues, because we are a dynamic society it is bound to happen.
There is no room for confrontation or being a complainant by those who head these institutions. Those who are heading the executive, legislature or judiciary, they cannot be complacent, they cannot act in confrontation. They have to act in collaboration and find resolution together.
I have been thinking for a long time that there is a need for a structured mechanism amongst those at the helm of these institutions - the legislature, the judiciary and the executive. And such structured mechanisms of interaction will go a long way. Those who head these institutions cannot use their platforms for a dialogue with the other institution.
I have no doubt … I've been saying for a long time … the country's great democracy blossoms and flourishes, it is the primacy of our Constitution that determines the stability, harmony and productivity of democratic governance. And Parliament reflecting the mandate of the people is the ultimate and exclusive architect of the Constitution.
A constitution has to evolve from the people through Parliament. The executive has no role in evolving the Constitution and no other institution including the judiciary has any role to evolve the constitution. Constitution evolution has to take place in Parliament and there can be no super body to look into that. It has to end with Parliament.
Democratic values and public interests are optimally served when the legislature, the judiciary and the executive discharge their respective obligations scrupulously confining to their domain and acting in harmony, togetherness and tandem. This is quintessential, any transgression of this will create a problem for democracy. It is not being possessive about power. It is being possessive about powers given to us by the Constitution. And that is a challenge we all have to collectively face and harmoniously discharge.