आयुष मंत्रालय
सरकार आरोग्य पर्यटनाच्या माध्यमातून आयुष उपचारांना प्रोत्साहन देण्यासाठी प्रयत्नरत
17 MAR 2023 6:27PM by PIB Mumbai
देशातील वैद्यकीय पर्यटनाला चालना देण्यासाठी सरकारने 'हील इन इंडिया' हा उपक्रम सुरू केला आहे. या उपक्रमांतर्गत, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय तसेच आयुष मंत्रालय, सेंटर फॉर डेव्हलपमेंट ऑफ ॲडव्हान्स्ड कॉम्प्युटिंग (CDAC) आणि सर्व्हिसेस एक्स्पोर्ट प्रमोशन कौन्सिल (SEPC) यांच्या सहकार्याने वैद्यकीय पर्यटनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी 'वन स्टेप' हील इन इंडिया पोर्टल विकसित करण्याचे काम करत आहे.
आयुष मंत्रालयाने, भारत पर्यटन विकास महामंडळ आणि पर्यटन मंत्रालयासह आयुर्वेद आणि इतर पारंपारिक औषध प्रणालींतील वैद्यकीय पर्यटनाचा प्रचार करण्याच्या उद्देशाने एकत्र काम करण्यासाठी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली आहे.
आयुष मंत्रालयाने वैद्यकीय मूल्य पर्यटन चॅम्पियन सर्व्हिस सेक्टर स्कीम नावाची केंद्रीय क्षेत्र योजना विकसित केली आहे. आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये, नॅशनल कमिशन फॉर इंडियन सिस्टीम ऑफ मेडिसिन (NCISM) कायदा, 2020 किंवा नॅशनल कमिशन फॉर होमिओपॅथी (NCH) कायदा, 2020 या कायद्यातील तरतुदीनुसार सुपर स्पेशालिटी रुग्णालय / डे केअर सेंटर स्थापित करणाऱ्या खाजगी गुंतवणूकदारांना व्याजातील सवलतीच्या रुपात आर्थिक मदत दिली जात आहे.
'हील इन इंडिया' आणि 'हील बाय इंडिया' ला प्रोत्साहन देण्यासाठी आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने दोन चिंतन शिबिरांचे आयोजन केले होते. या चिंतन शिबिरात आयुष मंत्रालयही सहभागी झाले होते. भारतातील पर्यटनाच्या माध्यमातून पारंपारिक औषधांना प्रोत्साहन देण्यासाठीच्या उपायांची चाचपणी या शिबिरात करण्यात आली.
वैद्यकीय मूल्य पर्यटनात भारताला प्रथम क्रमांकाचे गंतव्यस्थान म्हणून प्रोत्साहन देण्यासाठी गांधीनगर, गुजरात येथे झालेल्या जागतिक आयुष गुंतवणूक आणि नवोन्मेष शिखर परिषदेदरम्यान भारतातील आरोग्य क्षेत्रावर एक गोलमेज परिषद आणि पूर्ण सत्र देखील आयोजित करण्यात आले होते.
आयुष मंत्रालयाच्या अधिपत्याखालील राष्ट्रीय संस्थांची आणि रुग्णालयांची यादी खाली दिली आहे.
S.No.
Name of Institute
Location
Name of the State/UT
1
Institute of Teaching & Research in Ayurveda
Jamnagar
Gujarat
2
National Institute of Ayurveda Jaipur
Jaipur
Rajasthan
3
All India Institute of Ayurveda
New Delhi
New Delhi
4
North Eastern Institute on Ayurveda & Homoeopathy
Shillong
Meghalaya
5
North Eastern Institute of Folk Medicine
Pasighat
Arunachal Pradesh
6
National Institute of Homoeopathy
Kolkata
West Bengal
7
National Institute of Unani Medicine
Bengaluru
Karnataka
8
National Institute of Naturopathy
Pune
Maharashtra
9
National Institute of Siddha
Chennai
Tamil Nadu
10
National Institute of Sowa Rigpa
Leh
Ladakh
आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

AYUSH
Government to promote AYUSH treatment through health tourism
17 MAR 2023 4:41PM by PIB Delhi
Heal in India is an Initiative of the Government to promote the Medical Tourism in the country. Under this initiative,Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Ayush has been working with Centre for Development of Advanced Computing (CDAC) and Services Export Promotion Council (SEPC)for developing a ‘One Step’ Heal in India portal for Promotion of Medical Value Travel.
Ministry of Ayush signed a Memorandum of Understanding (MoU) with India Tourism Development Corporation (ITDC), Ministry of Tourism to work together for the promotion of Medical Value Travel in Ayurveda and other traditional systems of medicine.
Ministry of Ayush developed a Central Sector Scheme namely Champion Service Sector Scheme for Medical Value Travel Under this scheme, financial assistance in the form of Interest Subsidy is provided to private investors for the establishment of Super Specialty Hospitals/ Day Care Centres of the systems recognized under The National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) Act, 2020 or The National Commission for Homeopathy (NCH) Act, 2020 in FY 2021-22.
Couples of Chintan Shivir were organized by the Ministry of Health and Family welfare to promote Heal in India and Heal by India. Ministry of Ayush has also participated in these Chintan Shivir. Certain action points were identified in this shivir to promote traditional medicine through Tourism in India.
A Round Table and Plenary Session on Heal in India- Medical Value Travel were also organized during Global Ayush Investment and Innovation summit at Gandhinagar, Gujrat to promote India as No. 1 destination for Medical Value Travel.
List of National Institutes under the aegis of Ministry of AYUSH having attached hospitals
S.No.
Name of Institute
Location
Name of the State/UT
1
Institute of Teaching & Research in Ayurveda
Jamnagar
Gujarat
2
National Institute of Ayurveda Jaipur
Jaipur
Rajasthan
3
All India Institute of Ayurveda
New Delhi
New Delhi
4
North Eastern Institute on Ayurveda & Homoeopathy
Shillong
Meghalaya
5
North Eastern Institute of Folk Medicine
Pasighat
Arunachal Pradesh
6
National Institute of Homoeopathy
Kolkata
West Bengal
7
National Institute of Unani Medicine
Bengaluru
Karnataka
8
National Institute of Naturopathy
Pune
Maharashtra
9
National Institute of Siddha
Chennai
Tamil Nadu
10
National Institute of Sowa Rigpa
Leh
Ladakh
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Loksabha today.