ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ (ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਗਿਆਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੋਦੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੰਚਕਰਮਾ ਸਹਾਇਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਰਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
16 MAR 2023 7:25PM by PIB Chandigarh
ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ (ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ(ਡੀਡੀਯੂ-ਜੇਕੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਗ਼ਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2024 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 10 ਕਰੋੜ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਵੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਖੀਆਂ (ਮੈਂਬਰਾਂ) ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਈ, 2014 ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਭਰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ ਤਦ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ 2.35 ਕਰੋੜ ਮੈਂਬਰ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 2024 ਤੱਕ ਇਹ 10 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਟੀਚਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਾਤਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪੰਨ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੱਕ ਆਯੁਸ਼ (ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ) ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 41.5% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਦੋਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਦੋਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਕਸਮਾਨ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੀਏ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦੋਨਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਰਮਾ ਜ਼ਿੰਪਾ ਭੂਟੀਆ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਕੌਸ਼ਲ), ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡਾ. ਮਨੋਜ ਨੇਸਾਰੀ, ਸਲਾਹਕਾਰ (ਆਯੁਸ਼), ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੋਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਦੇ ਬੜੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਪੱਖ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹਿਤ ਦੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦ੍ਰਭਾਈ ਕਾਲੂਭਾਈ, ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਪਾਠਕ, ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਤਨੁਜਾ ਨੇਸਾਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਏ।
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ(ਡੀਡੀਯੂ-ਜੇਕੀਵਾਈ) ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 25 ਸਤੰਬਰ 2014 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੇ 15 ਤੋਂ 35 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇ। ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਅਰਥਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ-ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਸੰਦੀਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਹੈ ਜਦਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਡੀਡੀਯੂ/ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁਲ 13.88 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 8.24 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕੋਰਸ ਜਿਵੇਂ ਪੰਚਕਰਮਾ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਪੰਚਕਰਮਾ ਸਹਾਇਕ, ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਮਾਲਿਸ਼ ਵਾਲਾ, ਖਾਰੀ ਕਰਮ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਕਪਿੰਗ ਥੇਰੇਪੀ ਸਹਾਇਕ ਆਦਿ ਵਿੱਚ 22,000 ਗ਼ਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਲੈਸਮੈਂਟ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੇਕੇਵਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਯਾਨੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਵੀ ਬਣਾਏਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਪੂਰਣ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰੋਸਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਿੰਮੇਦਾਰ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਕੌਸ਼ਲਯ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਪ੍ਰਮਾਣਨ, ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏ।

Ministry of Rural Development
In a historic step to make Lakhpati Didis (Women with annual earnings of Rs. 1 lakh and more) from the Self Help Groups (SHGs), Ministry of Rural Development signs MoU with Ministry of Ayush for skilling of rural youth and empowering women
“This MoU will be a landmark in empowering women SHGs and rural poor youth: Shri Giriraj Singh
Shri Sarbananda Sonowal says, under the able guidance of the PM Modi, India successfully overcame the threat of Covid and Chikungunya, with AYUSH playing a major role
Under the MoU, courses for training of rural youth as Panchakarma assistant will also be started on pilot basis
16 MAR 2023 7:25PM by PIB Delhi
In a historic step to make Lakhpati Didis (Women with annual earnings of Rs. 1 lakh and more) from the Self Help Groups (SHGs), the Ministry of Rural Development today signed an Memorandum of Understanding with the Ministry of Ayush to collaborate in developing skilled personnel by imparting training to rural poor youth and women’s for Ayush healthcare system under the Deen Dayal Upadhyaya-Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY).
Speaking on the occasion, the Union Minister of Panchayati Raj and Rural Development Shri Giriraj Singh said the target of Prime Minister Shri Narendra Modi to have 10 Crore SHG members by 2024 will be achieved as the Ministry of Rural Development is working on a proactive mode to enroll new women Sakhis (members).
Shri Giriraj Singh said, in May, 2014 when PM Modi took charge, there were 2.35 Crore SHG members, but with a focused approach to empower rural poor women in the last 9 years, the number of SHG members has swelled to more than 9 Crore and will touch 10 crore members by 2024.
“This MoU will be a landmark in empowering women Self-Help Groups and rural poor youth. Initial target is to train large number of women, which will be increased going forward. We will give priority to Self-Help Groups,” he said.
In his address, Minister of AYUSH & Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal said, under the able guidance of the Prime Minister Shri Narendra Modi, India successfully overcame the challenges posed by Covid and Chikungunya and AYUSH played a major role in fighting back the threat posed by these deadly diseases. Exports of AYUSH (Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha and Homeopathy) and herbal products in the last five years till the fiscal year 2021-22 has registered a growth of 41.5 per cent growth in terms of volume, he said.
“Both the ministries will collaborate in boosting the spirit of self-employment. This will enable empowerment of rural youths and women. This will increase employment opportunities in rural areas. I hope both ministries will continue to explore similar associations, where we can work together for betterment of society,” he said.
The MoU was signed by Shri Karma Zimpa Bhutia, Joint Secretary (Skills), Ministry of Rural Development and Dr. Manoj Nesari, Advisor (AYUSH), Ministry of AYUSH in the presence of the two Union Ministers.
Through this MoU it is expected to create synergy and convergence between both ministries, and enable fulfilment of larger goal of community development and poverty alleviation in rural areas. Both sides also agreed to set up a Joint Working Group, through which other activity of mutual interest may be identified and joint worked upon by Ministry of Rural Development & Ministry of Ayush.
Also present on the occasion were Dr. Munjpara Mahendrabhai Kalubhai, Minister of State, Ministry of Ayush and Women & Child Development, Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary (RD), Shri Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary (Ayush), Shri Pramod Kumar Pathak, Special Secretary (Ayush), Dr. Tanuja Nesari, Director, All India Institute of Ayurveda and other officials of Ministry of Rural Development and Ministry of AYUSH.
Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) is one of the flagship poverty alleviation programs which was launched on 25th September 2014 under National Rural Livelihoods Mission, Ministry of Rural Development which is aimed at skilling the poorest of the poor youth between the ages of 15 and 35 years from Rural India. It is critical for the country to develop itself as the skill hub of the nation as well as the world. As a part of the Skill India campaign, it plays an instrumental role in supporting the social and economic programs of the government like the Make in India, Digital India, Smart Cities and Start-Up India, Stand-Up India campaigns to position India as the globally preferred manufacturing hub, while dovetailing its efforts to significantly contribute in other flagship programs of the nation. A total of 13.88 lakh candidates have been trained and 8.24 lakh candidates have been placed under DDU-GKY so far.
The collaboration between Ministry of Rural Development and Ministry of AYUSH will also ensure the training of 22000 rural poor youth under NSQF compliant courses namely Panchakarma Technician, Panchkarma Assistant, Ayurvedic Masseur, Kshara Karma Technician, Cupping Therapy Assistant etc., under DDU-GKY and their placement in 1st phase. To facilitate this, Ministry of Rural Development will ensure funding i.e., Central Government and State Government on the basis of the criteria given for the DDU-GKY for training as per the DDU-GKY Norms and ensure monitoring of the program outcome as per DDU-GKY Guidelines.
Ministry of Rural Development and Ministry of AYUSH will also form a Joint Working Group in which officers of both the ministries will participate and will identify such other subjects on which work can be done under the whole of Government Approach and take the program forward.
Ministry of Rural Development and Ministry of Ayush will ensure that a nodal agency responsible is deputed for implementing these trainings to Rural Poor Youth under NSQF compliant courses and ensure their assessment, certification and placement and reporting of the same on DDU-GKY Kaushal Bharat Portal along with proof of placements.