రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ రైల్వేలకు 2030కల్లానికరశూన్య కర్బన ఉద్గార స్థాయి
15 MAR 2023 5:56PM by PIB Hyderabad
భారతీయ రైల్వేలు 2030 నాటికల్లా నికరశూన్య కర్బన ఉద్గార స్థాయికి చేరడాన్ని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న నేపథ్యంలో ఈ దిశగా కర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపునకు అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టాయి. ఈ మేరకు ఇంధన పొదుపు సాంకేతికతల వినియోగం వైపు మళ్లాలని, తదనుగుణంగా పునరుత్పత్తి సామర్థ్యంతో త్రీ ఫేజ్‌ విద్యుత్‌ ఇంజన్ల తయారీ, ‘హెడ్ ఆన్ జనరేషన్’ (ఇంజన్‌తోపాటు రైలులో అవసరాలన్నిటికీ విద్యుత్‌ సరఫరా) సాంకేతికత వినియోగం, భవనాలతోపాటు బోగీలలో ‘ఎల్‌ఇడి'’లైట్ల వాడకం, అత్యుత్తమ నాణ్యతగల పరికరాల వాడకం, అటవీకరణ వంటి చర్యలు తీసుకుంటుంది. అంతేకాకుండా నికరశూన్య కర్బన ఉద్గార లక్ష్యసాధనకు తగిన కీలక వ్యూహాలు కూడా సిద్ధం చేసుకుంటుంది. ఇందులో పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల ద్వారా విద్యుదుత్పాదన; డీజిల్ నుంచి విద్యుత్ వినియోగం వైపు మళ్లడం; ఇంధన పొదుపు చర్యలకు ప్రోత్సాహం వంటివి ఉన్నాయి.
భారతీయ రైల్వేల్లో 2029-30నాటికి ఇంధన డిమాండ్ 8,200 మెగావాట్లుగా ఉంటుందని అంచనా. ఇక నికరశూన్య కర్బన ఉద్గార స్థాయి సాధన దిశగా 2029-30 నాటికి పునరుత్పాదక సామర్థ్యం 30,000 మెగావాట్లుగా ఉంటుందని అంచనా. కాగా, 2023 ఫిబ్రవరి నాటికి, దాదాపు 147 మెగావాట్ల సౌరశక్తి (పైకప్పుల మీద, భూమిపైన) ప్లాంట్ల ఏర్పాటు, దాదాపు 103 మెగావాట్ల సామర్థ్యంగల పవన విద్యుత్ ప్లాంట్లు ప్రారంభించబడ్డాయి. మరోవైపు దాదాపు 2150 మెగావాట్ల పునరుత్పాదక సామర్థ్యాన్ని కూడా జోడించారు. అంతేకాకుండా భవిష్యత్‌ ఇంధన అవసరాల కోసం వివిధ కొనుగోలు విధానాల ద్వారా క్రమంగా విద్యుత్‌ సమీకరణను పెంచాలని భారతీయ రైల్వేలు నిర్ణయించాయి.
రైల్వే, కమ్యూనికేషన్స్-ఎలక్ట్రానిక్స్‌ అండ్‌ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖల మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్ ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Railways
Indian Railways to become Net Zero Carbon Emitter by 2030
15 MAR 2023 5:56PM by PIB Delhi
Indian Railway has set a target of becoming Net Zero Carbon Emitter by 2030. IR has taken a number of initiatives to reduce its carbon emissions which include use of energy efficient technologies like completely switching over to production of three phase electric locomotives with regenerative features, use of head on generation (HOG) technology, use of LED lights in buildings and coaches, star rated appliances and afforestation. Further, the key strategies that have been identified for achieving the Net Zero Carbon emission target are procurement of power through renewable energy sources; shifting from diesel to electric traction; promotion of energy efficiency; and afforestation.
The projected energy demand of Indian Railways in 2029-30 is expected to be about 8,200 Mega Watt (MW). To achieve Net Zero Carbon Emission, expected requirement of renewable capacity by 2029-30 would be about 30,000 MW. As of February 2023, about 147 MW of solar plants (both on Rooftops and on land) and about 103 MW of Wind power plants have been commissioned. Further, about 2150 MW of renewable capacity has also been tied up.
In addition, IR has planned to progressively procure renewable energy from different power procurement modes for its future energy requirements.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.