సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాల యాంత్రీకరణ
15 MAR 2023 5:13PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా 63,000 ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు (పిఏసి), /లార్జ్ ఏరియా మల్టీ-పర్పస్ సొసైటీలు (ఎల్ఏఎంపిఎస్)/ రైతు సేవా సంఘాలు (ఎఫ్ఎస్ఎస్)ల కంప్యూటరైజేషన్ కోసం 2,516 కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో పథకం అమలు జరుగుతోంది. కేంద్ర ప్రాయోజిత పధకంగా ఈ ప్రాజెక్టును అమలు చేయడానికి 2022 జూన్ 29న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ (CCEA) సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది.
54,752 పిఏసి / ఎల్ఏఎంపిఎస్ / ఎఫ్ఎస్ఎస్ ల కంప్యూటరీకరణ కోసం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి ప్రతిపాదనలు అందాయి. హార్డ్‌వేర్ సేకరణ, పాత సమాచారాన్ని డిజిటలైజేషన్ చేయడం, సపోర్ట్ సిస్టమ్ ఏర్పాటు కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం తన వాటాగా 201.18 కోట్లు విడుదల చేసింది. ప్రాజెక్టు అమలు జరుగుతున్న తీరు పరిశీలించడానికి నాబార్డ్ కేంద్ర, రాష్ట్ర స్థాయిలో ప్రాజెక్టు మానిటరింగ్ యూనిట్లు ఏర్పాటు చేసింది. . నాబార్డ్ ఎంపిక చేసిన నేషనల్ లెవల్ ప్రాజెక్ట్ సాఫ్ట్‌వేర్ వెండర్ (NLPSV) సాఫ్ట్‌వేర్ ను అభివృద్ధి చేసే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది.
పని చేస్తున్న అన్ని ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలను ఈఆర్పీ (ఎంటర్‌ప్రైజ్ రిసోర్స్ ప్లానింగ్) ఆధారిత సాధారణ సాఫ్ట్‌వేర్‌ పరిధిలోకి తీసుకు వచ్చి వాటిని రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులు, జిల్లా కేంద్ర సహకార బ్యాంకుల ద్వారా నాబార్డ్‌తో అనుసంధానించడానికి ఈ ప్రాజెక్టు రూపొందింది. దీనివల్ల రుణాలు వసూలు అవుతున్న తీరు పరిశీలించడానికి, సమన్వయం సాధించడానికి ఈ ప్రాజెక్ట్ వీలు కల్పిస్తుంది.
ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు తమ కార్యక్రమాల పరిధిని విస్తరించి మల్టీపర్పస్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలుగా అభివృద్ధి సాధించడానికి వీలు కల్పించే మోడల్ బై-లాస్‌ను రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, సంబంధిత వర్గాలతో చర్చించి
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించింది. తమ రాష్ట్రాల్లో పనిచేస్తున్న ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు మోడల్ బై-లాస్‌ ఆమోదం పొందేలా చూడడానికి 05.01.2023న అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సహకార మంత్రిత్వ శాఖ మోడల్ బైలాలు పంపింది. పాడి పరిశ్రమ, చేపల పెంపకం, ఆహార ధాన్యాల నిల్వ, ఎల్పీజీ /సిఎన్జీ /పెట్రోల్/డీజిల్ పంపిణీదారు, సాధారణ సేవా కేంద్రాలు, చౌక ధరల దుకాణాలు, గ్రామాల్లో నీటిపారుదల, వ్యాపారం వంటి 25 పైగా వ్యాపార కార్యకలాపాలను నిర్వహించడానికి ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలకు నూతన విధానం వల్ల అవకాశం కలుగుతుంది. PACS ద్వారా ఎరువులు, విత్తనాలు మొదలైన ఇన్‌పుట్‌లను అందించడంతో సహా మోడల్ బైలాస్‌లో పేర్కొన్న అన్ని కార్యకలాపాలు నిర్వహించడానికి ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలకు జాతీయ సాఫ్ట్‌వేర్ సహకరిస్తుంది. .
అయితే, వ్యవసాయ రుణాల మాఫీ సహకార మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోకి రాదు.
ఈ విషయాన్ని సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Cooperation
Automation of Primary Agricultural Credit Societies
15 MAR 2023 5:13PM by PIB Delhi
A Centrally sponsored project for Computerization of 63,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS)/Large Area Multi-Purpose Societies (LAMPS)/Farmers Service Societies (FSS) across the country with a total financial outlay of Rs. 2,516 Crore, approved by the Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) on 29th June, 2022, is under implementation.
At present, proposal for computerization of 54,752 PACS/LAMPS/FSS has been received from the States/UTs and central share amounting to Rs. 201.18 crore has been released for the procurement of hardware, digitization of legacy data and establishing support system. The Project Monitoring Units (PMUs) have been set up at Central and State Levels by NABARD. Development of software has been started by the National Level Project Software Vendor (NLPSV) selected by NABARD.
The project entails bringing all the functional PACS onto on ERP (Enterprise Resource Planning) based common software, linking them with NABARD through State Cooperative Banks (StCBs) and District Central Cooperative Banks (DCCBs), that will also help in maintaining check and balance on repayment of the loan disbursed.
The Ministry of Cooperation in consultation with States/UTs & other stakeholders concerned, has prepared Model Bye-laws for PACS to diversify their activities to become Multipurpose Cooperative Societies. Model byelaws have been circulated to all the States/UTs on 05.01.2023 for their adoption by PACS subject to their respective State Cooperative Societies Acts. The Model Bye-laws would enable PACS to carry out more than 25 business activities such as dairy, fisheries, food grain storage, LPG/CNG/Petrol/Diesel distributorship, common service centers, Fair Price Shops (FPS), community irrigation, Business Correspondent activities, etc. The common national software would support all the activities mentioned in the model byelaws including the provision of inputs like fertilizer, seeds, etc. by PACS.
However, waiving of agricultural loans does not come under the purview of Ministry of Cooperation.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.