सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
ज्येष्ठ नागरिकांसाठीच्या अटल वयो अभ्युदय योजने (AVYAY) अंतर्गत स्वयंसेवी संस्थांना देण्यात आले सानुग्रह अनुदान
15 MAR 2023 6:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 मार्च 2023
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण विभाग अटल वयो अभ्युदय योजने अंतर्गत, ज्येष्ठ नागरिकांसाठी एकात्मिक कार्यक्रम (IPSrC) सरकार राबवत आहे. या अंतर्गत बिगर शासकीय संस्था/स्वयंसेवी संस्थांना ज्येष्ठ नागरिक गृह ( वृद्धाश्रम) चालवण्यासाठी आणि त्यांची देखभाल करण्यासाठी सानुग्रह अनुदान दिले जाते. अशा निवास केंद्रांमध्ये राहणाऱ्या गरीब ज्येष्ठ नागरिकांना निवारा, पोषण, औषधोपचार आणि करमणूक यासारख्या सुविधा मोफत पुरवल्या जातात. बिगर सरकारी/स्वयंसेवी संस्थांना, गेल्या 5 वर्षात पुरवण्यात आलेल्या सानुग्रह अनुदानाचे तपशील, राज्य/केंद्रशासित प्रदेश-निहाय परिशिष्ट-I मध्ये आहेत.
गेल्या पाच वर्षांत महाराष्ट्र राज्याला देण्यात आलेल्या सानुग्रह अनुदानाची वर्ष-निहाय आकडेवारी पुढील प्रमाणे: 2017-18 मध्ये 434.63, 2018-19 मध्ये 833.75, 2019-20 मध्ये 1304.05, 2020-21 मध्ये 1301.12, आणि 2021-22 मध्ये 585.86 रुपये
ज्येष्ठ नागरिकांसाठीच्या एकात्मिक कार्यक्रमा (IPSrC) अंतर्गत सानुग्रह अनुदान प्राप्त करणाऱ्या प्रकल्पांच्या देखरेखीसाठी विभागाने एक प्रोजेक्ट मॉनिटरिंग युनिट (PMU), अर्थात प्रकल्प देखरेख केंद्र स्थापन केले आहे. या प्रकल्पांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी पीएमयू समन्वयक या प्रकल्पांना भेट देतात. पीएमयूकडून नकारात्मक अहवाल प्राप्त झाल्यावर, संबंधित प्रकल्प चालविणाऱ्या स्वयंसेवी संस्थेला (एनजीओ) आपली भूमिका स्पष्ट करण्याची संधी दिली जाते. एनजीओ ने दिलेल्या स्पष्टीकरणाचे विभागा द्वारे विश्लेषण केले जाते, आणि उत्तर असमाधानकारक आढळून आले, तर संबंधित प्रकल्प बंद केला जातो. पीएमयूच्या स्थापनेपासून बंद करण्यात आलेल्या प्रकल्पांबाबतचे राज्य/केंद्रशासित प्रदेशनिहाय तपशील परिशिष्ट-II मध्ये आहेत.
पीएमयूच्या स्थापनेपासून महाराष्ट्रामधील 34 प्रकल्प बंद करण्यात आले.
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री ए. नारायणस्वामी यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
Annexure-I
Details of grant in aid provided to NGOs/ VOs, State/UT-wise, during last 5 years under Integrated Programme for Senior Citizens (IPSrC)
Sl. No.
States/UTs
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
1
Andhra Pradesh
728.35
1176.81
1728.10
1548.91
1259.01
2
Bihar
13.37
22.92
0.00
28.35
0.00
3
Chhattisgarh
17.95
9.13
18.26
72.28
46.37
4
Goa
0.00
0.00
0.00
18.90
0.00
5
Gujarat
21.03
30.74
94.15
150.19
86.99
6
Haryana
110.33
109.60
249.15
382.77
241.81
7
Himachal Pradesh
26.25
8.31
46.12
27.09
18.07
8
Jharkhand
0.00
0.00
0.00
29.06
42.75
9
Karnataka
382.63
410.29
1281.76
1035.45
790.55
10
Kerala
23.01
54.53
101.47
59.94
33.78
11
Madhya Pradesh
28.29
107.39
105.45
266.22
175.45
12
Maharashtra
434.63
833.75
1304.05
1301.12
585.86
13
Odisha
730.96
848.88
2137.67
1769.61
1484.26
14
Punjab
14.58
31.27
12.46
50.81
6.21
15
Rajasthan
22.59
16.28
53.24
256.86
296.24
16
Tamil Nadu
707.16
997.41
1292.61
1358.98
1428.56
17
Telangana
133.95
245.38
385.16
410.50
302.58
18
Uttar Pradesh
119.11
105.89
308.85
549.94
754.51
19
Uttarakhand
20.58
67.25
32.19
45.92
16.08
20
West Bengal
256.36
267.42
495.05
653.74
338.50
21
A & N Island
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
22
Chandigarh
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
23
Dadra Nagar Haveli & Daman and Diu
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
24
Lakshadweep
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
25
Delhi
154.38
52.78
38.19
86.42
36.15
26
Pondicherry
0.00
1.80
37.11
2.20
41.16
27
Arunachal Pradesh
0.00
0.00
0.00
59.09
15.58
28
Assam
192.03
498.22
298.92
948.62
696.15
29
Jammu and Kashmir
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
30
Ladakh
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
31
Manipur
260.22
566.80
523.29
1052.11
518.60
32
Meghalaya
0.00
0.00
0.00
29.05
93.96
33
Mizoram
5.89
0.00
0.00
19.17
0.00
34
Nagaland
17.43
18.90
55.25
13.90
10.72
35
Sikkim
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
36
Tripura
25.58
25.65
21.72
31.07
0.00
Grand Total
4446.66
6507.40
10620.22
12258.27
9319.90
Annexure-II
State/UT wise number of projects closed under IPSrC on the basis of reports of Project Monitoring Units (PMU)
S. No.
State/ UT
No. of Projects closed
Andhra Pradesh
6
Arunachal Pradesh
3
Assam
13
Bihar
1
Chhattisgarh
1
Gujarat
9
Haryana
6
Himachal Pradesh
1
Jharkhand
1
Karnataka
14
Madhya Pradesh
6
Maharashtra
34
Manipur
6
Odisha
14
Rajasthan
6
Tamil Nadu
8
Telangana
1
Uttar Pradesh
2
Uttarakhand
1
West Bengal
4
Grand Total
137

Ministry of Social Justice & Empowerment
GRANTS-IN AID TO NGOS FOR WELFARE OF SENIOR CITIZENS ATAL VAYO ABHYUDAY YOJANA (AVYAY)
THE DEPARTMENT OF SOCIAL JUSTICE AND EMPOWERMENT IS IMPLEMENTING INTEGRATED PROGRAMME FOR SENIOR CITIZENS (IPSRC)
15 MAR 2023 4:40PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice and Empowerment is implementing Integrated Programme for Senior Citizens (IPSrC), a component of Atal Vayo Abhyuday Yojana (AVYAY), under which grant in aid is provided to NGOs/ Voluntary Organisations (VOs) for running and maintenance of Senior Citizens Homes (old age homes), Continuous Care Homes, etc. Facilities like shelter, nutrition, medicare and recreation are provided free of cost to the indigent senior citizens who live in such homes. Details of grant in aid provided to NGOs/ VOs, State/UT-wise, during last 5 years are at Annexure-I.
For monitoring of the projects receiving grant in aid under IPSrC the Department has set up a Project Monitoring Unit (PMU) . The PMU coordinators visit these projects for assess the performance of these projects. In case of a negative report received from the PMU the NGO running the project concerned is provided an opportunity to explain its position. The reply of the NGO is analysed in the Department, and the project is closed if the reply is found unsatisfactory. State/ UT wise details of projects closed since the formation of the PMU are at Annexure-II.
Annexure-I
Details of grant in aid provided to NGOs/ VOs, State/UT-wise, during last 5 years under Integrated Programme for Senior Citizens (IPSrC)
Sl. No.
States/UTs
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
1
Andhra Pradesh
728.35
1176.81
1728.10
1548.91
1259.01
2
Bihar
13.37
22.92
0.00
28.35
0.00
3
Chhattisgarh
17.95
9.13
18.26
72.28
46.37
4
Goa
0.00
0.00
0.00
18.90
0.00
5
Gujarat
21.03
30.74
94.15
150.19
86.99
6
Haryana
110.33
109.60
249.15
382.77
241.81
7
Himachal Pradesh
26.25
8.31
46.12
27.09
18.07
8
Jharkhand
0.00
0.00
0.00
29.06
42.75
9
Karnataka
382.63
410.29
1281.76
1035.45
790.55
10
Kerala
23.01
54.53
101.47
59.94
33.78
11
Madhya Pradesh
28.29
107.39
105.45
266.22
175.45
12
Maharashtra
434.63
833.75
1304.05
1301.12
585.86
13
Odisha
730.96
848.88
2137.67
1769.61
1484.26
14
Punjab
14.58
31.27
12.46
50.81
6.21
15
Rajasthan
22.59
16.28
53.24
256.86
296.24
16
Tamil Nadu
707.16
997.41
1292.61
1358.98
1428.56
17
Telangana
133.95
245.38
385.16
410.50
302.58
18
Uttar Pradesh
119.11
105.89
308.85
549.94
754.51
19
Uttarakhand
20.58
67.25
32.19
45.92
16.08
20
West Bengal
256.36
267.42
495.05
653.74
338.50
21
A & N Island
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
22
Chandigarh
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
23
Dadra Nagar Haveli & Daman and Diu
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
24
Lakshadweep
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
25
Delhi
154.38
52.78
38.19
86.42
36.15
26
Pondicherry
0.00
1.80
37.11
2.20
41.16
27
Arunachal Pradesh
0.00
0.00
0.00
59.09
15.58
28
Assam
192.03
498.22
298.92
948.62
696.15
29
Jammu and Kashmir
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
30
Ladakh
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
31
Manipur
260.22
566.80
523.29
1052.11
518.60
32
Meghalaya
0.00
0.00
0.00
29.05
93.96
33
Mizoram
5.89
0.00
0.00
19.17
0.00
34
Nagaland
17.43
18.90
55.25
13.90
10.72
35
Sikkim
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
36
Tripura
25.58
25.65
21.72
31.07
0.00
Grand Total
4446.66
6507.40
10620.22
12258.27
9319.90
Annexure-II
State/UT wise number of projects closed under IPSrC on the basis of reports of Project Monitoring Units (PMU)
S. No.
State/ UT
No. of Projects closed
Andhra Pradesh
6
Arunachal Pradesh
3
Assam
13
Bihar
1
Chhattisgarh
1
Gujarat
9
Haryana
6
Himachal Pradesh
1
Jharkhand
1
Karnataka
14
Madhya Pradesh
6
Maharashtra
34
Manipur
6
Odisha
14
Rajasthan
6
Tamil Nadu
8
Telangana
1
Uttar Pradesh
2
Uttarakhand
1
West Bengal
4
Grand Total
137
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment, shri A. Narayanaswamy in a written reply in Rajya Sabha, today.