Ministry of Textiles
Centre increases the budget outlay of Amended Technology Upgradation Fund
15 MAR 2023 5:17PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Textiles, Smt. Darshana Jardosh in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that, the allocation of Textiles Sector in Budget 2023-24 is Rs. 4,389.34 crore. This is higher than the R.E of 2022-23 which is Rs. 3,579.61 crore.
Government has increased the budget outlay of Amended Technology Upgradation Fund (ATUF) from Rs. 650 crores in RE 2022-23 to Rs. 900 crores in BE 2023-24. As regards other steps for the development of textiles sector, initiatives and schemes/programmes of the Ministry of Textiles cover all key areas viz. Research, innovation and development; Textiles infrastructure development; Education, training and skill development, Market development, Exports promotion, Improvements on quality controls and standards etc. Some of the major schemes implemented by the government include: PM Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA Parks), Production Linked Incentive (PLI) Scheme, Silk Samagra, Development of Handicraft Sector, Development of Handloom Sector, SAMARTH – Scheme for Capacity Building in Textile Sector, Development of Jute Textile Scheme, Integrated Wool Development Programme (IWDP), and National Technical Textile Mission (NTTM) etc. These schemes and programmes are oriented towards promotion and development of Textile Sector on Pan-India basis.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ
15 MAR 2023 5:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ 2023-24 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਲਈ 4,389.34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ 2022-23 ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਜੋ 3,579.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਟੈਕਲੋਨੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਫੰਡ(ਏਟੀਯੂਐੱਫ) ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 2022-23 ਵਿੱਚ 650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2023-24 ਦੇ ਲਈ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੋਜ ਵਿਸਤਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰੱਕੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਤਰੱਕੀ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਮਾਨਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਪੀਐੱਮ ਮੈਗਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰੀਜਨ ਐਂਡ ਅਪੈਰਲ (ਪੀਐੱਮ ਮਿੱਤਰ ਪਾਰਕ), ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿਕਡ ਇੰਸੇਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ, ਸਿਲਕ ਸਮੱਗਰੀ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ, ਹੈੱਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਰਥ-ਲਿਬਾਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਜੂਟ ਵਸਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇੰਟੇਗ੍ਰੇਟੇਡ ਵੂਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡਬਲਿਊਡੀਪੀ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਟੀਟੀਐੱਮ) ਆਦਿ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਹਨ।