Ministry of Cooperation
Functioning of Primary Agriculture Credit Societies (PACS)
15 MAR 2023 5:11PM by PIB Delhi
A State-wise list of functional Primary Agricultural Credit Societies (PACS) is annexed as Annexure.
A Centrally sponsored project for Computerization of functional PACS/ Large Area Multipurpose Cooperative Societies (LAMPS)/ Farmers Service Societies (FSS) across the country with a total financial outlay of Rs. 2,516 Crore is under implementation. The project entails bringing all the functional PACS on ERP (Enterprise Resource Planning) based common software, linking them with NABARD through State Cooperative Banks (StCBs) and District Central Cooperative Banks (DCCBs).
At present, proposals for computerization of 54,752 PACS has been received from the States/UTs and central share amounting to Rs. 201.18 crore has been released for the procurement of hardware, digitization of legacy data and establishing support system. During the project period, a support system would be established for providing handholding support to the PACS. Maintenance of the hardware installed at PACS will be responsibility of the respective PACS, DCCBs/StCBs on an ongoing basis even after completion of the project period. The central infrastructure facility and common software will be maintained and updated by NABARD periodically.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.
State-wise list of functional PACS*
The term ‘functional PACS’ is understood to cover those PACS that have been audited as on 31st March, 2022
S.No
State/UT
No. of functional PACS
1
Andhra Pradesh
2046
2
Arunachal Pradesh
14
3
Assam
775
4
Bihar
3779
5
Chhattisgarh
2028
6
Goa
44
7
Gujarat
6016
8
Haryana
646
9
Himachal Pradesh
810
10
Jharkhand
1782
11
Karnataka
5168
12
Kerala
1299
13
Madhya Pradesh
4536
14
Maharashtra
20788
15
Manipur
232
16
Meghalaya
128
17
Mizoram
30
18
Nagaland
150
19
Odisha
1239
20
Punjab
3367
21
Rajasthan
4050
22
Sikkim
178
23
Tamil Nadu
7 **
24
Telangana
727
25
Tripura
268
26
Uttar Pradesh
2330
27
Uttarakhand
8
28
West Bengal
4173
Union Territories
1
Andaman And Nicobar Islands
41
2
Jammu And Kashmir
537
3
Ladakh
10
4
Puducherry
45
5
Dadra & Nagar Haveli Daman & Diu
NO PACS
6
Chandigarh
NO PACS
7
Delhi
NO PACS
8
Lakshadweep
NO PACS
Total
67251
* Survey done by NABARD
** In case of Tamil Nadu, total number of PACS reported as 4532, has been indicated as 7 because the audit reports have not been finalised due to conduct of special audit with regard to State Debt Waiver Scheme.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రైమరీ అగ్రికల్చర్ క్రెడిట్ సొసైటీల (పిఏసిఎస్) పనితీరు
15 MAR 2023 5:11PM by PIB Hyderabad
ఫంక్షనల్ ప్రైమరీ అగ్రికల్చరల్ క్రెడిట్ సొసైటీల (పిఏసిఎస్) రాష్ట్రాల వారీ జాబితా అనుబంధంగా జోడించబడింది.
దేశవ్యాప్తంగా ఫంక్షనల్ పిఏసిఎస్/ లార్జ్ ఏరియా మల్టీపర్పస్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు (ఎల్‌ఏఎంపిఎస్)/ ఫార్మర్స్ సర్వీస్ సొసైటీలు (ఎఫ్‌ఎస్ఎస్) కంప్యూటరైజేషన్ కోసం కేంద్ర ప్రాయోజిత ప్రాజెక్ట్ మొత్తం ఆర్థిక వ్యయం రూ.2,516 కోట్లు అమలులో ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్ ఈఆర్‌పి (ఎంటర్‌ప్రైజ్ రిసోర్స్ ప్లానింగ్) ఆధారిత సాధారణ సాఫ్ట్‌వేర్‌పై అన్ని ఫంక్షనల్ పిఏసిఎస్‌లను తీసుకురావడం, వాటిని రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులు (ఎస్‌టిసిబిలు) మరియు జిల్లా కేంద్ర సహకార బ్యాంకులు (డిసిసిబిలు) ద్వారా నాబార్డ్‌తో అనుసంధానం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ప్రస్తుతం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి 54,752 పీఏసీఎస్‌ల కంప్యూటరీకరణ ప్రతిపాదనలు అందాయి. అలాగే హార్డ్‌వేర్ సేకరణ, లెగసీ డేటా డిజిటలైజేషన్ మరియు సపోర్ట్ సిస్టమ్ ఏర్పాటు కోసం కేంద్ర వాటాగా రూ.201.18 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. ప్రాజెక్ట్ వ్యవధిలో పిఏసిఎస్‌కు హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ మద్దతును అందించడానికి ఒక వ్యవస్థ ఏర్పాటు చేయబడుతుంది.పిఏసిఎస్‌లో ఇన్‌స్టాల్ చేయబడిన హార్డ్‌వేర్ నిర్వహణ సంబంధిత పిఏసిఎస్,డిసిసిబిలు/ఎస్‌టిసిబిలు ప్రాజెక్ట్ వ్యవధి పూర్తయిన తర్వాత కూడా కొనసాగుతున్న ప్రాతిపదికన బాధ్యత వహిస్తాయి.సెంట్రల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ సదుపాయం మరియు సాధారణ సాఫ్ట్‌వేర్ నాబార్డ్ ద్వారా క్రమానుగతంగా నిర్వహించబడుతుంది మరియు నవీకరించబడుతుంది.
ఈ విషయాన్ని సహకారశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.
ఫంక్షనల్ పిఏసిఎస్ రాష్ట్రాల వారీ జాబితా*
'ఫంక్షనల్ పిఏసిఎస్' అనే పదం 31 మార్చి, 2022 నాటికి ఆడిట్ చేయబడిన పిఏసిఎస్‌లను కవర్ చేస్తుంది.
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/యూటీ
ఫంక్షనల్‌ పిఏసిఎస్ సంఖ్య
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
2046
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
14
3
అస్సాం
775
4
బీహార్
3779
5
ఛత్తీస్‌గఢ్
2028
6
గోవా
44
7
గుజరాత్
6016
8
హర్యానా
646
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
810
10
జార్ఖండ్
1782
11
కర్ణాటక
5168
12
కేరళ
1299
13
మధ్యప్రదేశ్
4536
14
మహారాష్ట్ర
20788
15
మణిపూర్
232
16
మేఘాలయ
128
17
మిజోరం
30
18
నాగాలాండ్
150
19
ఒడిశా
1239
20
పంజాబ్
3367
21
రాజస్థాన్
4050
22
సిక్కిం
178
23
తమిళనాడు
**
24
తెలంగాణ
727
25
త్రిపుర
268
26
ఉత్తర ప్రదేశ్
2330
27
ఉత్తరాఖండ్
8
28
పశ్చిమ బెంగాల్
4173
కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
1
అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులు
41
2
జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్
537
3
లడఖ్
10
4
పుదుచ్చేరి
45
5
దాద్రా నగర్ హవేలీ డామన్ డయ్యూ
పిఏసిఎస్ లేవు
6
చండీగఢ్
పిఏసిఎస్ లేవు
7
ఢిల్లీ
పిఏసిఎస్ లేవు
8
లక్షద్వీప్
పిఏసిఎస్ లేవు
మొత్తం
67251
* నాబార్డ్ ద్వారా సర్వే
** తమిళనాడు విషయానికొస్తే రాష్ట్ర రుణమాఫీ పథకానికి సంబంధించి ప్రత్యేక ఆడిట్ నిర్వహించడం వల్ల ఆడిట్ నివేదికలు ఖరారు కానందున మొత్తం పిఏసిఎస్‌ల సంఖ్య 4532గా నివేదించబడింది. 7గా సూచించబడింది.