ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਹਿਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ (ਵਾਰਾਨਸੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
14 MAR 2023 7:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਹਿਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ (ਵਾਰਾਨਸੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ‘ਕਾਸ਼ੀ’ (ਵਾਰਾਨਸੀ) ਵਿੱਚ 14 ਤੋਂ 15 ਮਾਰਚ 2023 ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਹਿਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਹਿਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 31 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਚੀਨ, ਭਾਰਤ, ਕਜਾਕੀਸਤਾਨ, ਕ੍ਰਿਗੀਸਤਾਨ, ਰੂਸ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਤਾਜੀਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਉਜੁਬੇਕਿਸਤਾਨ, ਚਾਰ ਨਿਰੀਖਕ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੇ “ਸੰਵਾਦ ਭਾਗੀਦਾਰ” ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਹਿਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨੁੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਹਿਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ (ਟੀਐੱਮਐੱਮ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਜੋ ਕਿ 17-18 ਮਾਰਚ 2023 ਨੂੰ ਵਾਰਾਨਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਵੇਗਾ।
‘ਕਾਸ਼ੀ’ (ਵਾਰਾਨਸੀ) ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਬੰਧੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Tourism
2nd SCO Tourism Expert Working Group under India’s Presidency begins at Kashi (Varanasi) today
14 MAR 2023 7:17PM by PIB Delhi
The 2 day second meeting of tourism Expert Working Group began in Kashi (Varanasi) today. India as the President of SCO for the year 2023, is chairing the 2nd meeting of tourism Expert Working Group 14-15 March 2023 in ‘Kashi’ (Varanasi). The meeting of 1st Expert Working Group under India's SCO presidency was held on 31 January 2023.
The Shanghai Cooperation Organization (SCO) is an intergovernmental organization comprising eight Member States China, India, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Russia, Pakistan, Tajikistan and Uzbekistan, four Observer States and six “Dialogue Partners”
The second meeting of EWG discussed the Joint Action Plan for implementing the Agreement between the Governments of the SCO Member States on the Development of Cooperation in Tourism. The Experts from all member countries of SCO prioritised various activities under areas of cooperation such as Promotion of the SCO tourism brand, Promotion of the cultural heritage of the SCO Member States in tourism, Sharing and Exchange of information and digital technology in tourism, Promotion of mutual cooperation in medical and health tourism, Improving the quality of services.
The 2nd meeting of the EWG Chaired by Mr Rakesh Kumar Verma Additional Secretary of Ministry of Tourism, Government of India was attended by senior officials from tourism ministries and departments of tourism from the SCO member countries, representatives from secretariat of the Shanghai Cooperation Organisation and Ministry of External Affairs, Govt. of India.
This Action Plan prepared by Experts after thorough deliberations and inputs by all SCO member countries will be finalised during the SCO Tourism Ministers Meeting (TMM). The Tourism Ministers Meeting, which is to be held on 17-18 March 2023 in Varanasi will conclude the Working Group meetings on tourism track under India’s SCO presidency.
‘Kashi’ (Varanasi) where the tourism related meeting of the SCO countries were held under India’s presidency, has been designated as the first cultural capital of SCO region. This initiative is aimed to highlight and showcase the cultural wealth of SCO region and to recognize the value of culture as a resource for socio economic development for the region.