ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੈ-ਇੱਛਕ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੀ ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ
ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੇ 68,000 ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਉਪਰੋਕਤ ਪਾਇਲਟ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 68,000 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 35,000 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
13 MAR 2023 6:23PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਟ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਵੈਇੱਛਕ ਟੈਕਸ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਬਿਨਾ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਦੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ, 2021 (“ਸਕੀਮ”) ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 13 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੁਆਰਾ ਦਾਖਿਲ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ (ਆਈਟੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਅਧੂਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ੍ਰੋਤਾ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ 26ਏਐੱਸ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਸਾਲਾਨਾ ਸੂਚਨਾ ਵੰਡ (ਏਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਏਆਈਐੱਸ, ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ‘ਤੇ ਆਪਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੇ ਸ੍ਰੋਤ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ। ਵਿਭਾਗ ਉਕਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸ੍ਰੋਤ ਨਾਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਸ੍ਰੋਤ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਤਰੁੱਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਕਤ ਜਾਣਾਕਰੀ ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋਖਿਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈ, ਸੂਚਨਾ ਪੱਤਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੁਆਰਾ ਜਵਾਬ ਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਾਂਚ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੌਤਿਕ ਸੰਪਰਕ ਦੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਫਾਈਦੇਮੰਦ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਡੇਟਾ ਸੁਧਾਰ/ਸਹੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤਾਕਿ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਇਹ ਉਸ ਆਦਮਨ ਨੂੰ ਸਹੀ/ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੁਆਰਾ ਦਾਖਿਲ ਆਈਟੀਆਰ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਜੋਖਿਮਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਂਦੀ ਹੈ ਇਹ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਧਾਰਾ 139 (8ਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਮਦਨ –ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੇ ਸਵੈਇੱਛਕ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਲਗਭਗ 68,000 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਈ-ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਨਾਮਜ਼ਦ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 35,000 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ, ਦਾਖਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁਲ ਆਈਟੀਆਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਬੇਮੇਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੇ ਅੱਪਡੇਟ ਦਾਖਿਲ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ, 2021 ‘ਤੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ (ਐੱਫਏਕਿਊ) www.incometaxindia.gov ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Finance
CBDT’s e-Verification Scheme harnesses information technology to facilitate voluntary compliance
On a pilot basis information of financial transactions pertaining to 68,000 cases from FY 2019-20 taken up for e-Verification
e-Verification completed in approximately 35,000 cases out of 68,000 cases in the above pilot study
13 MAR 2023 6:23PM by PIB Delhi
The Income Tax Department has taken several progressive steps to encourage voluntary tax compliance and facilitate a transparent and non-intrusive tax administration. One such major initiative is the e-Verification Scheme, 2021 (the “Scheme”) which was notified on 13th December, 2021.
Using information technology effectively, the Scheme aims to share and verify such financial transaction information with the taxpayer which appears to be either unreported or under-reported in the Income Tax Return (ITR) filed by the taxpayer.
The Department has been collecting information of financial transactions from multiple sources. Earlier, a part of it was shared with the taxpayer in the 26AS Statement. However, with a view to effectively utilize the data collected from various sources, the entire information is now displayed to the taxpayer through the Annual Information Statement (AIS). The AIS provides a facility to the taxpayer to object to any information if the Source has misreported any such information. The Department confirms the said information with the Source and if the Source states that there is no error, the said information is subjected to risk assessment for e-Verification.
The entire process of e-Verification is digital, with notices issued electronically and responses by the taxpayers also submitted electronically. On completion of the enquiry, a verification report is prepared electronically without any physical interface with the taxpayer.
The Scheme is extremely beneficial to taxpayers as it enables the taxpayer to explain the financial transaction with evidence. It also helps in data correction/cleaning and thereby prevents initiation of proceedings on misreported information. Further, since the information pertaining to the financial transactions is shared with the taxpayer, it provides an opportunity to correct /update income that may not have been appropriately reported in the ITR filed by the taxpayer. In other words, as the e-Verification Scheme makes the taxpayer aware of the risks, it nudges him/her towards voluntary compliance by providing an opportunity to the taxpayer to Update the return of income under section 139(8A) of the Income-tax Act,1961.
On a pilot basis, in about 68,000 cases, information of financial transactions pertaining to FY 2019-20 has been taken up for e-Verification. Details of the transactions have been initially shared with the individual taxpayer through e-campaign. So far, e-Verification has been completed by the designated Directorate in approximately 35,000 cases and remaining are under verification.
As the Scheme has provided an opportunity to the taxpayers to accept the mismatch of information vis-à-vis the original ITR filed, it is found that many taxpayers have filed Updated ITRs.
To facilitate a better understanding of the Scheme and the various processes involved therein, the FAQs on e-Verification Scheme, 2021 are available on www. incometaxindia.gov.