ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಒಂದು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ 19 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 46 ಗಡಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆ 'ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ'ಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
14 MAR 2023 4:04PM by PIB Bengaluru
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ (ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ) ಸೇರಿದಂತೆ 4 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 01 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 19 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 46 ಗಡಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆ 'ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ'ಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. 2022-23 ರಿಂದ 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ 4800 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 662 ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯವಾರು ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೀಗಿದೆ: ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ - 455, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ - 75, ಲಡಾಖ್ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) - 35, ಸಿಕ್ಕಿಂ - 46 ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ - 51.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ: (i) ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ - ಜೀವನೋಪಾಯ ಉತ್ಪಾದನೆ (ii) ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ (iii) ವಸತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (iv) ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂಧನ (v) ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾಪನೆ (vi) ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ (vii) ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಉತ್ತೇಜನ (viii) ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ (ix) ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ (x) ಕೃಷಿ/ ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳು/ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳ ಕೃಷಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
'ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ'ವು ಜಿಲ್ಲಾ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆಯ್ದ 'ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ' ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಇದು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿಸಿತ್ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Government has approved a Centrally Sponsored Scheme ‘Vibrant Villages Programme’ for the comprehensive development of the villages in 46 border blocks of 19 districts in four States and one UT
14 MAR 2023 4:04PM by PIB Delhi
The Government has approved a Centrally Sponsored Scheme ‘Vibrant Villages Programme’ for the comprehensive development of the villages in 46 border blocks of 19 districts in 4 States and 01 UT viz. Arunachal Pradesh, Himachal Pradesh, Sikkim, Uttarakhand and Ladakh(UT) abutting the northern border. A fund of ₹4800 crores has been allocated for the programme for the Financial Year 2022-23 to 2025-26.
Initially, 662 border villages have been identified for comprehensive development on priority under the programme. State wise number of villages are as follows: Arunachal Pradesh- 455, Himachal Pradesh- 75, Ladakh(UT)- 35, Sikkim- 46 and Uttarakhand-51.
Under this programme following focus areas have been identified for intervention: (i) Economic growth- livelihood generation (ii) Road Connectivity (iii) Housing & village infrastructure (iv) Energy including renewable energy through Solar and Wind power (v) Television & Telecom Connectivity including setting up of IT enabled Common Service Centre in the Village (vi) Regeneration of eco-system (vii) Promotion of tourism & culture (viii) Financial Inclusion (ix) Skill development & entrepreneurship (x) Development of cooperative societies for managing livelihood opportunities including agriculture/horticulture, cultivation of medicinal plants/herbs etc.
Vibrant Villages Programme aims for convergence of existing schemes of Central and State Government through formulation of District Convergence Plan. It focuses on projects in the identified areas of intervention for inclusion in the vibrant villages action plan for select villages.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nisith Pramanik in a written reply to a question in the Lok Sabha today.