నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
'ఆత్మనిర్భర్ భారత్'కు దారితీసే పోర్టు ఆధారితఅభివృద్ధి
పీపీపీ విధానంలో మల్టీపర్పస్ క్లీన్ కార్గో నిర్వహణ కోసం గుజరాత్ లోని దీన్ దయాళ్ పోర్టు (కాండ్లా)లో 'బెర్త్ నెం.13' అభివృద్ధికి ఆమోదం
75,000 డిడబ్ల్యుటి వరకు నౌకల నిర్వహణకు రూ.168కోట్ల తో బెర్త్ అభివృద్ధి
ఓడరేవుల్లో పీపీపీ మోడల్ ఉండాలన్న ప్రధాని నరేంద్రమోదీ దార్శనికత మన ఓడరేవులను అంతర్జాతీయంగా పోటీపడేలా చేయడంలో ఒక విప్లవాత్మక ముందడుగు.ఈ ప్రాజెక్టు దీన్ దయాళ్ పోర్టు కార్గో హ్యాండ్లింగ్ సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుంది,ఇది అంతిమంగా గుజరాత్, ఉత్తర - పశ్చిమ భారతదేశం నుండి వాణిజ్యానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.": శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
13 MAR 2023 4:28PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం (పిపిపి) విధానంలో డిజైన్, బిల్డ్, ఫైనాన్స్, ఆపరేట్ అండ్ ట్రాన్స్ఫర్ (డిబిఎఫ్ఓటి) ప్రాతిపదికన గుజరాత్ లోని కాండ్లా దీన్ దయాళ్ పోర్టులో కంటైనర్ కార్గోతో సహా మల్టీపర్పస్ క్లీన్ కార్గోను నిర్వహించడానికి 'బెర్త్ నెం.13' ను అభివృద్ధి చేయడానికి ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ , జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒపి ఎస్ డబ్ల్యు) ప్రతిష్టాత్మక ప్రణాళికను ఆవిష్కరించింది.
రూ.167.88 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ఈ ప్రాజెక్టును అభివృద్ధి చేయనున్నారు. వాటాదారులకు ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలు , సేవలను అందించడానికి ,లోతట్టు ప్రాంతాల భవిష్యత్తు అవసరాలను తీర్చడానికి చేసిన ప్రయత్నాలకు అనుగుణంగా ఎంఒపి ఎస్ డబ్ల్యు ద్వారా ఈ ప్రాజెక్ట్ అభివృద్ధి చేయబడింది.
మల్టీపర్పస్ క్లీన్ కార్గో కోసం 4.20 ఎంఎంటిపిఎ , కంటైనర్ కార్గో కోసం 0.10 మిలియన్ టిఇయు (ఇరవై అడుగుల సమానమైన యూనిట్) సామర్థ్యంతో 75,000 డిడబ్ల్యుటి లేదా తత్సమాన టిఇయుల వరకు నౌకలను నిర్వహించడానికి ప్రతిపాదిత సదుపాయం ప్రణాళిక చేయబడింది.
పిపిపి విధానంలో డిబిఎఫ్ఓటి ద్వారా విజయవంతమైన బిడ్డర్ కు బెర్త్ కేటాయించడం ద్వారా, ఆహార ధాన్యాలు, చక్కెర, ఉప్పు, సిలికా క్లే, రో-రో కార్గో, టింబర్ లాగ్స్, కంటైనర్ కార్గోతో సహా ప్రాజెక్ట్ కార్గో వంటి మల్టీపర్పస్ క్లీన్ కార్గోను నిర్వహించడానికి ఈ సదుపాయం ఉపయోగించబడుతుంది.
దేశంలో ఓడరేవు రంగం అభివృద్ధికి కట్టుబడి ఉండటంలో భాగంగా ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలరవాణా మంత్రిత్వ శాఖ గుజరాత్ లో సాగరమాల కార్యక్రమం కింద రూ.57,000 కోట్ల విలువైన 74 ప్రాజెక్టులను గుర్తించింది.
ఇందులో రూ.9 వేల కోట్ల విలువైన 15 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. రూ.25,000 కోట్లకు పైగా విలువైన 33 ప్రాజెక్టులు, రూ.22,700 కోట్ల విలువైన 26 ప్రాజెక్టులు అభివృద్ధిలో ఉన్నాయి. కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, మేజర్ పోర్టులు, స్టేట్ మారిటైమ్ బోర్డు, ఇతర రాష్ట్ర సంస్థలు సంయుక్తంగా ఈ ప్రాజెక్టులను అమలు చేస్తున్నాయి.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Port-led Development leading to ‘Atmanirbhar Bharat’
Development of ‘Berth No.13’ at Deendayal Port ,Kandla,Gujarat approved for Handling Multipurpose Clean Cargo under PPP mode
Rs.168 crore berth to be developed for handling vessels up to 75,000 DWT
“Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of PPP model in ports has been a revolutionary step in making our ports globally competitive. This project will substantially enhance the cargo handling capacity of the Deendayal Port, which will ultimately benefit the trade from Gujarat, Northern and Western India.” :Shri Sarbananda Sonowal
13 MAR 2023 4:28PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) has unveiled an ambitious plan to develop ‘Berth No.13 for Handling Multipurpose Clean Cargo including Container Cargo at Deendayal Port, Kandla,Gujarat on Design, Build, Finance, Operate & Transfer (DBFOT) basis under Public Private Partnership (PPP) Mode. The project will be developed for an estimated cost of Rs.167.88 Crore. The development of this project by MoPSW is in line with the efforts to provide world class infrastructure and services to its stakeholders and to cater to the future requirements of the hinterland.
The proposed facility is planned for handling vessels up to 75,000 DWT or equivalent TEUs with Optimal Capacity of 4.20 MMTPA for Multipurpose Clean Cargo and 0.10 Million TEU (Twenty-foot equivalent unit) for Container Cargo.
This facility will be used for handling Multipurpose Clean Cargo, viz., Food grains, Sugar, Salt, Silica Clay, Ro-Ro Cargo, Timber Logs, Project Cargo including Container Cargo on PPP mode, by allotting the berth to the successful bidder on ‘as-is-where-is’ basis through DBFOT under PPP mode.
It is to be noted that, the Ministry of Ports, Shipping and Waterways as part of its commitment to the development of the Port Sector in the country has identified 74 projects worth Rs 57,000 crore under the Sagarmala programme in Gujarat.
Out of these, 15 projects worth Rs 9,000 crore have been completed; 33 projects worth more than Rs 25,000 crore are under implementation and 26 projects worth Rs 22,700 crore are under development. Central line ministries, major ports, state maritime board and other state agencies are jointly implementing these projects.