Ministry of Youth Affairs and Sports
Y20 Consultation Meeting calls for Global Gender Policy Reforms, Gender Sensitization to be Integrated into School Curriculum
Could G20 make a statement to decriminalize homosexuality? Asks Y20 Youth Leader
11 MAR 2023 6:27PM by PIB Mumbai
Pune, 11 March 2023
How can we make the 21st century global society a safer place for women and LGBTQ+ community as well, a world where people steer the wheels of progress forward, without gender being a wall which erects divisions among peoples? Panelists at the fourth Y20 Consultation Meeting, being held at the Symbiosis International University (SIU) in Pune today, in collaboration with Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, explored various facets of the issue of Gender Related Conflict. The two overall themes of the meeting were Peacebuilding and Reconciliation - Ushering in an era of no war – The philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam and Future of Work: Industry 4.0, Innovation and 21st Century Skills.
“Gender Sensitization to be part of School Curriculum”
Ms. Trisha Shetty, Activist for Human Rights and the Founder of SheSays in France starts off the discussion by mentioning the inhuman status of women in Afghanistan and proceeds to talk about statistical figures regarding violence against women. She suggested that to combat gender violence, gender sensitization should be part of the school curriculum and the rights of the minorities be protected.
“Respect multiple gender identities”
Mr. Rajesh Shriniwas, Executive Director at Sangama, Gender Rights and Sexual Minorities acknowledged India's big step towards decriminalizing homosexuality back in 2018. He stressed on the importance of LGBTQ+ community having the freedom and legal right to hold relationships with same gender. He emphasized on the crucial need of respecting the multiplicity of identities and standing in solidarity with the LGBTQ+ community to bring the changes in the society.
“Need Gender Policy Reforms at Global Level”
Ms. Karimot Odebode, Founder and Project Lead of Black Girl’s Dream Initiative at Ibadan, Nigeria talked about the grave gender imbalance existing in society. Issues such as female genital mutilation, derogatory policies on the female body made by men and the rage against the feminist movement were discussed. Ms. Karimot stressed on the need for more female representations in leadership positions, for gender policy reforms across the globe.
“Improve Reporting of Gender Crimes”
On successful implementation of laws and policies regarding gender violence, Ms. Karimot Odebode suggested that the government should take a more active role in the implementation of policies. Ms. Trisha Shetty added that no law can be successfully implemented until the crimes are being actively reported.
On the reason behind the marginalization of the transgenders. Rajesh Shriniwas answered that the reason is in large part the colonized mindset. He further deliberated that in Indian culture, the desire for same sex is not alien. The colonized mindset forced shame around the issue.
On windows of opportunity and policy recommendations, Ms. Karimot Odebode proposed a gender transformative curriculum in schools. She highlighted the importance of leaders being accountable for their actions and seeing forth the implementation of gender policy beyond the talks and promises.
Mr. Rajesh Shrinivas proposed G20 to make a statement to 64 countries to decriminalize homosexuality.
The session was moderated by Sana Vaidya, a professional working in the field of International Relations, Peace and Conflict Studies.
The audience at the Consultation Meeting comprised young delegates, winners from competitions, invitees and students from India and G20 countries.
Y20 is an official consultation forum for youth from all G20 member countries to be able to have dialogue with each other. The theme for the fourth Y20 Consultation is ‘Peace building and Reconciliation: Ushering in an Era of No War- the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam’. Climate Action is one of the six sub themes of the consultation.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ಲಿಂಗತ್ವ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ಶಾಲಾ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ವೈ 20 ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಸಲಿಂಗಕಾಮವನ್ನು ಅಪರಾಧವಲ್ಲ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ಜಿ 20 ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಬಹುದೇ? ಕೇಳಿದ Y20 ಯುವ ನಾಯಕ
11 MAR 2023 6:27PM by PIB Bengaluru
ಪುಣೆ, 2023 ಮಾರ್ಚ್ 11
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಾಜವನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಎಲ್ ಜಿಬಿಟಿಕ್ಯೂ + ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ, ಲಿಂಗವು ಜನರ ನಡುವೆ ವಿಭಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗೋಡೆಯಾಗದೆ, ಜನರು ಪ್ರಗತಿಯ ಚಕ್ರಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ಮಾಡಬಹುದು? ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಪುಣೆಯ ಸಿಂಬಿಯೋಸಿಸ್ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ (ಎಸ್ಐಯು) ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾಲ್ಕನೇ ವೈ 20 ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ ಗಳು ಲಿಂಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಘರ್ಷದ ಸಮಸ್ಯೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು. ಸಭೆಯ ಎರಡು ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿಷಯಗಳೆಂದರೆ ಶಾಂತಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯ - ಯುದ್ಧವಿಲ್ಲದ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡುವುದು - ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯ: ಉದ್ಯಮ 4.0, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು.
" ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆಯು ಶಾಲಾ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು "
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಶೆಸೇಸ್ ಸ್ಥಾಪಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ತ್ರಿಷಾ ಶೆಟ್ಟಿ ಅವರು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಅಮಾನವೀಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಮೂಲಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧದ ಹಿಂಸಾಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ. ಲಿಂಗ ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆ ಶಾಲಾ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
"ಬಹು ಲಿಂಗ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ"
ಸಂಗಮ, ಲಿಂಗ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಅವರು 2018 ರಲ್ಲಿ ಸಲಿಂಗಕಾಮವನ್ನು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಎಲ್ ಜಿಟಿಕ್ಯೂ + ಸಮುದಾಯವು ಒಂದೇ ಲಿಂಗದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಹಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಅಸ್ಮಿತೆಗಳ ಬಹುತ್ವವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ ಜಿಬಿಟಿಕ್ಯೂ + ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ನಿಲ್ಲುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
" ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ "
ನೈಜೀರಿಯಾದ ಇಬಾಡನ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಗರ್ಲ್ಸ್ ಡ್ರೀಮ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಲೀಡ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಿಮೊಟ್ ಒಡೆಬೋಡೆ ಅವರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಗಂಭೀರ ಲಿಂಗ ಅಸಮತೋಲನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸ್ತ್ರೀ ಜನನಾಂಗದ ಊನಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಸ್ತ್ರೀ ದೇಹದ ಬಗ್ಗೆ ಪುರುಷರು ಮಾಡಿದ ಅವಹೇಳನಕಾರಿ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ತ್ರೀವಾದಿ ಚಳವಳಿಯ ವಿರುದ್ಧದ ಕೋಪದಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಿಮೊಟ್ ಅವರು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಲಿಂಗತ್ವ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
" ಲಿಂಗ ಅಪರಾಧಗಳ ವರದಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು "
ಲಿಂಗತ್ವ ಹಿಂಸಾಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಿಮೊಟ್ ಒಡೆಬೋಡೆ, ನೀತಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಅಪರಾಧಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ವರದಿಯಾಗುವವರೆಗೂ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ತ್ರಿಷಾ ಶೆಟ್ಟಿ ಹೇಳಿದರು.
ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳನ್ನು ಮೂಲೆಗುಂಪು ಮಾಡುವುದರ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ರಾಜೇಶ್ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್, ಇದಕ್ಕೆ ಬಹುಪಾಲು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೇ ಕಾರಣ ಎಂದು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ, ಸಲಿಂಗದ ಬಯಕೆ ಪರಕೀಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯು ಈ ವಿಷಯದ ಸುತ್ತಲೂ ನಾಚಿಕೆಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿತು. ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ವಿಂಡೋಗಳ ಮೇಲೆ, ಶ್ರೀಮತಿ ಕರಿಮೊಟ್ ಒಡೆಬೋಡೆ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಮಾತುಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಲಿಂಗ ನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ನೋಡುವುದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಸಲಿಂಗಕಾಮವನ್ನು ಅಪರಾಧವಲ್ಲ ಎಂದು 64 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡುವಂತೆ ರಾಜೇಶ್ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಜಿ 20 ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷ ಅಧ್ಯಯನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವೃತ್ತಿಪರ ಸನಾ ವೈದ್ಯ ಅವರು ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು.
ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ವಿಜೇತರು, ಆಹ್ವಾನಿತರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಿ 20 ದೇಶಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ವೈ 20, ಎಲ್ಲಾ ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಯುವಕರಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ ಅಧಿಕೃತ ಸಮಾಲೋಚನಾ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಾಲ್ಕನೇ ವೈ 20 ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ 'ಶಾಂತಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯ: ಯುದ್ಧವಿಲ್ಲದ ಯುಗವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು- ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ'. ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮವು ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಆರು ಉಪ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.