జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
హాండ్లూం హాట్‌ను సంద‌ర్శించి, నేత‌, హ‌స్త‌క‌ళ‌ల ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ను ప్ర‌త్య‌క్షంగా వీక్షించిన యుఎస్ వాణిజ్య మంత్రి గినా రైమాండో
చేనేత & చేతివృత్తుల స‌జీవ‌త‌ను వివ‌రించి, ఆవృత్త, స్థిరత‌ను నొక్కి చెప్పిన కేంద్ర రైల్వేలు, జౌళి శాఖ స‌హాయ మంత్రి
10 MAR 2023 4:54PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీ జ‌న‌ప‌థ్‌లోని హ్యాండ్లూం హాట్‌ను శుక్ర‌వారంనాడు సంద‌ర్శించిన సంద‌ర్భంగా యుఎస్ వాణిజ్య‌శాఖ మంత్రి గినా రైమాండో మ‌గ్గం నేత‌, చేతివృత్తుల ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ను వీక్షించారు. ఆమెకు కేంద్ర రైల్వేలు, జౌళి శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ‌మ‌తి ద‌ర్శ‌న జ‌ర్దోషి స్వాగ‌తం ప‌లికి, ఆతిథ్య‌మిచ్చారు. అక్క‌డ రైమాండో మ‌హిళా చేతివృత్తిప‌నివారు & నేత ప‌నివారితో ముచ్చ‌టించి, జౌళి రంగంలో మ‌హిళ‌లు ప్ర‌ముఖంగా దోహ‌దం చేస్తున్నందుకు ప్ర‌శంసించారు.
వారంరోజుల వేడుక‌ల కార్య‌క్ర‌మాన్ని అంత‌ర్జాతీయ మ‌హిళా దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా విరాస‌త్- సెలిబ్రేటింగ్ శ‌క్తి అన్న ఇతివృత్తంతో జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ న్యూఢిల్లీ జ‌న‌ప‌థ్‌లోని హాండ్లూం హాట్‌లో 6 నుంచి 12 మార్చి 2023 వ‌ర‌కు నిర్వ‌హిస్తోంది.
భార‌త‌దేశ‌పు ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వం స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా అనేక మంది జాతీయ అవార్డు పొందిన వారు స‌హా మ‌హిళా చేనేత కారులు, చేతివృత్తిప‌నివారు, వాణిజ్య‌వేత్త‌లు & డిజైన‌ర్లు 75 స్టాళ్ళ‌ను ఏర్పాటు చేశారు. చేనేత & చేతివృత్తుల స‌జీవ‌త‌ను గురించి, భార‌తీయ సాంస్కృతిక వార‌స‌త్వంలో వాటి ప్రాముఖ్య‌త‌పై దృష్టిపెట్టి, ముఖ్యంగా మ‌హిళ‌ల‌తో స‌హా అది పెద్ద సంఖ్య‌లో ప్ర‌జ‌ల‌కు ఎలాంటి ఉపాధి మూల‌మో కేంద్ర రైల్వేలు & జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి యుఎస్ వాణిజ్య శాఖ మంత్రికి వివ‌రించారు. చేతివృత్తులు, చేనేత వ‌ర్తుల‌త్వత & సుస్థిర‌త గురించి ఆమె నొక్కి చెప్పారు.
జౌళిలో వ‌ర్తుల‌ర‌త అనేది టేక్‌- మేక్‌- డిస్పోజ్ లీనియ‌ర్ వాల్యూ చైన్ ( తెచ్చి- చేసి- విస‌ర్జించ‌డ‌మ‌నే వ‌రుస విలువ లంకె)ను దీర్ఘ‌కాలం ఎక్కువ‌కాలం నిలుపుకునే వ‌ర్తులాకార వ్య‌వ‌స్థ‌గా మార్చే ల‌క్ష్యంతో ప‌ని చేస్తుంది. పున‌రుప‌యోగం, మ‌ర‌మ్మ‌త్తు, తిరిగిఉప‌యోగించ‌డం/ ఉత్ప‌త్తి, అద్దె, పునః అమ్మ‌కం వంటి భిన్న ఆవృత్త వ్యూహాల‌ను ఉప‌యోగించ‌డం ద్వారా విలువ ప్ర‌వాహంలో వ్య‌ర్ధాల‌ను త‌గ్గించ‌డంపై దృష్టి కేంద్రీక‌రిస్తారు.
ఎస్‌డిజి క‌ట్టుబాట్ల‌కు అనుగుణంగా సుస్థిర‌త అన్న‌ది ప్రాముఖ్య‌త‌ను సంత‌రించుకుంది. స‌హ‌జ‌మైన స్థానిక ముడి ప‌దార్ధం, స‌హ‌జ రంగులు, పున‌రుప‌యోగ ప‌దార్ధలు మొద‌లైన వాటి వినియోగంతో సుస్థిర‌త‌కు చేనేత‌, హ‌స్త‌క‌ళ‌ల ప‌థ‌నిర్ణేతగా ఉంది.

Ministry of Textiles
US Secretary of Commerce H.E Ms. Gina Raimondo visits Handloom Haat; Witnesses live loom and craft demonstration
Union Minister of State for Railways and Textiles explains the vitality of handloom & handicrafts; stresses upon their circularity and sustainability
10 MAR 2023 4:54PM by PIB Delhi
US Secretary of Commerce H.E Ms. Gina Raimondo witnessed the live loom and craft demonstration during a visit to the Handloom Haat, Janpath, New Delhi where she was hosted by Union Minister of State for Railways and Textiles, Smt. Darshana Jardosh today. She interacted with women artisans & weavers and appreciated the significant contribution of women in the textiles sector.
The week long celebratory program has been organised by Ministry of Textiles, as part of International women’s day #ViraasatCelebratingShakti at Handloom Haat, Janpath, New Delhi from 6th to 12th March 2023.
In the spirit of the celebration of India’s Azadi Ka Amrit Mahotsav, 75 stalls have been put up by women handloom weavers, craft persons, entrepreneurs & designers including many national awardees. Union Minister of State for Railways and Textiles explained the vitality of handloom & handicrafts to the US Secretary of Commerce with special focus on their importance as part of India’s cultural heritage and as source of employment for a large number of people, especially women. She further stressed upon the circularity & sustainability in Handicrafts and Handlooms.
Circularity in textiles aims to shift from the take-make-dispose linear value chain into a circular system where value is retained for a longer period. Focus is on reducing waste in the value stream by employing different circular strategies like recycle, repair, reuse/remanufacture, rental and resale.
Sustainability has gained importance as per SDG commitments. Handloom and Handicraft pioneer sustainability with the use of natural local raw material, natural dyes, recycled material etc.
The exhibition is open to the public from 11 am to 8 pm till 12.03.2023.