శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స్టార్టప్‌లలో ప్రాజెక్ట్ రూపొందించిన క్షణం నుండి సమాన లబ్దిదారులుగా ఉండే బాధ్యతను చేపట్టడానికి పరిశ్రమ సిద్ధంగా ఉండాలని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఐ ఐ సీ టీ అందించిన అత్యంత నైపుణ్యం కలిగిన మానవశక్తి హైదరాబాద్ మరియు భారతదేశంలోని ఫార్మా మరియు బయోటెక్ పరిశ్రమకు ఒక వరం
హైదరాబాద్‌లోని సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఐ ఐ సీ టీ (ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కెమికల్ టెక్నాలజీ)లో “ఒక వారం ఒక పరిశోధనా కేంద్రం” కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన మంత్రి
ఎయిడ్స్ నియంత్రణ నిర్వహణకు అవసరమైన ఏ జెడ్ టీ వంటి ప్రాణాలను రక్షించే జెనరిక్ ఔషధాల కోసం సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఐ ఐ సీ టీ అనేక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేసిందని మరియు గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్‌లను నివారించడానికి, గర్భస్రావం వైద్య సహాయం, ప్రసవాన్ని ప్రేరేపించడానికి మరియు అబార్షన్‌ని ప్రేరేపించడానికి ఉపయోగించే ప్రోస్టాగ్లాండిన్ ఆధారిత ఔషధం, మిసోప్రోస్టోల్‌కు సంబంధించిన ప్రక్రియ అభివృద్ధి గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేసారు.
09 MAR 2023 10:33AM by PIB Hyderabad
ప్రాజెక్ట్‌ను రూపొందించిన క్షణం నుండి స్టార్టప్‌లలో సమాన లబ్దిదారులుగా ఉండే బాధ్యతను చేపట్టడానికి పరిశ్రమ సిద్ధంగా ఉండాలని కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; పీఎంవో, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హైదరాబాద్‌లో అన్నారు. స్టార్టప్‌లను జీవనోపాధితో అనుసంధానించడం ద్వారా దీర్ఘకాలంలో నిలదొక్కుకోవడమే కాకుండా, సమకాలీన ప్రపంచ ప్రమాణాల ప్రకారం భారతీయ పరిశ్రమకు విలువ జోడింపును తీసుకురావడానికి కూడా ఇది చాలా అవసరం అని ఆయన అన్నారు.
ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కెమికల్ టెక్నాలజీ (ఐ ఐ సీ టీ ) లో పారిశ్రామికవేత్తలు, స్టార్టప్‌లు మరియు ఇన్నోవేటర్‌ల ప్రత్యేక సెషన్‌లో, అంతకుముందు ప్రముఖ పారిశ్రామికవేత్తల ప్రతినిధులతో ఒక గంటకు పైగా పరస్పరం పరస్పరం సంభాషిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. హైదరాబాద్ ఆరోగ్యం మరియు సంపద గమ్యస్థానంగా అలాగే ఈ ప్రాంత ఫార్మా రాజధానిగా ప్రసిద్ధి చెందింది. అందువల్ల, ఐఐసిటి అభివృద్ధి చేసిన ప్రత్యేక నైపుణ్యం కలిగిన మానవశక్తి హైదరాబాద్‌లోని ఫార్మా మరియు బయోటెక్ పరిశ్రమలో అలాగే సాధారణంగా సహజంగా భారతదేశంలో ఉన్నత స్థానాన్ని పొందాలని ఆయన అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ హయాంలో, అనేక దశాబ్దాల తర్వాత మొదటిసారిగా, మనకు సమర్థ రాజకీయ నాయకత్వం మరియు సుపరిపాలనా యంత్రాంగం ఉంది. ఇది వాడుకలో లేని నిబంధనలను వదలివేయడానికి మరియు ప్రారంభ సౌలభ్యం కోసం సంస్కరణలను తీసుకురావడానికి అనుకూలంగా ఉంటుంది. అలాగే వ్యాపార సౌలభ్యం కోసం సంస్థాగతమైన యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేసి, విధానపరమైన జాప్యాలను నివారించడానికి అనవసరమైన నిబంధనలు తొలగించడానికి ఖచ్చితమైన ప్రతిపాదనలతో ముందుకు రావాలని పరిశ్రమ నాయకులకు ఆయన సూచించారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, హైదరాబాద్‌లోని హైదరాబాద్ ఫార్మా సిటీ (HPC) ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమల ఆర్ అండ్ బీ మరియు తయారీపై దృష్టి తో ఏర్పాటవుతున్న ఇంటిగ్రేటెడ్ క్లస్టర్‌. ఈ క్లస్టర్‌కు జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ ప్రాముఖ్యతను బట్టి భారత ప్రభుత్వం నేషనల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ అండ్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ జోన్ (NIMZ)గా గుర్తించిందని ఆయన అన్నారు. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో అభివృద్ధి చేయబడిన హైదరాబాద్ ఫార్మా సిటీ ఔషధ విలువ గొలుసు అంతటా పరస్పర దోహద సహజీవనం యొక్క నిజమైన విలువను ఉపయోగిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న 37 సీ ఎస్ ఐ ఆర్ (కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ & ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్) ల్యాబ్‌లలో ప్రతి ఒక్కటి విభిన్నమైన ప్రత్యేక రంగ కృషి కి అంకితం చేయబడింది . "ఒక వారం, ఒక ల్యాబ్" ప్రచారం ప్రతి ఒక్కరికి అవకాశం కల్పిస్తోంది. వారు చేస్తున్న పనిని ప్రదర్శించడం ద్వారా ఇతరులు దానిని ఉపయోగించుకోవచ్చు మరియు లబ్దిదారులు దాని గురించి తెలుసుకుంటారు. వర్తమాన అవసరాలకు అనుగుణంగా నూతన పరివర్తన తో, సీ ఎస్ ఐ ఆర్ కోసం కొత్త ట్యాగ్‌లైన్ - “సీ ఎస్ ఐ ఆర్-ది ఇన్నోవేషన్ ఇంజిన్ ఆఫ్ ఇండియా” రూపొందించామని అని ఆయన అన్నారు. 4,500 మందికి పైగా శాస్త్రవేత్తల సమూహంతో, సీ ఎస్ ఐ ఆర్ అమృత్ కాల్‌లో గ్లోబల్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఇన్నోవేషన్స్‌గా ఉద్భవించగలదని మరియు పునరుజ్జీవింపజేయగలదని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, మే 2014 నుండి అన్ని వైజ్ఞానిక ప్రయత్నాలకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ చురుకైన మరియు నిరంతర మద్దతుతో, భారతదేశం సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ (ఎస్‌టిఐ) పర్యావరణ వ్యవస్థలో ప్రతి రోజు కొత్త శిఖరాలను ఎదుగుతోందని అన్నారు. 2015 వరకు గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌లో 130 దేశాల్లో మన దేశం 81వ స్థానంలో ఉన్నామని, అయితే 2022 నాటికి 40వ స్థానానికి చేరుకున్నామని, నేడు పీహెచ్‌డీల విషయంలో ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు దేశాలలో భారత్‌ ఉందని, స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ పరంగా ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు దేశాలలో మనం కూడా వున్నామని అని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
విద్యా మరియు పరిశోధనా సంస్థల అధిపతులు, వివిధ పరిశ్రమల (ఫార్మా, బయోటెక్, అగ్రో, పవర్), శాస్త్రవేత్తలు, సిబ్బంది, విద్యార్థులు మరియు సాధారణ ప్రజలను ఉద్దేశించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, మనం రేపు అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాము “నేను ఈ రోజు చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. మేము 8 దశాబ్దాలుగా ఎదురుచూసిన సీఎస్‌ఐఆర్‌కు ఇప్పుడు మహిళా డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ కలైసెల్వి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు.
సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఐ ఐ సీ టీ గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఏర్పడి దాదాపు 80 సంవత్సరాలు అవుతోంది, ప్రాథమిక మరియు అనువాద పరిశోధనలను తీవ్రంగా కొనసాగించింది మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల దిశగా పని చేస్తోంది. రసాయన శాస్త్రం, రసాయన సాంకేతికతలకు సంబంధించిన ప్రాథమిక మరియు అనువర్తిత పరిశోధన రంగాలలో సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఐ ఐ సీ టీ అత్యుత్తమంగా ఉందని ఆయన తెలిపారు. "కాన్సెప్ట్ టు వాణిజ్యీకరణ" పద్ధతిలో పారిశ్రామిక ప్రాజెక్టులను చేపట్టేందుకు ఇన్‌స్టిట్యూట్ అత్యాధునిక పైలట్ ప్లాంట్ సౌకర్యాలను కలిగి ఉందని కూడా ఆయన తెలియజేశారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జీ ఏ సీ ఎల్ ద్వారా ఇటీవల ప్రారంభించబడిన హైడ్రాజైన్ హైడ్రేట్ ప్లాంట్‌ను సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఐ ఐ సీ టీ లో అభివృద్ధి చేసిన నూతన సాంకేతికత ఆధారంగా రూపొందించినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సూచించారు. బోవెన్‌పల్లి మార్కెట్ యార్డ్‌లో ఏర్పాటు చేసిన వాయురహిత గ్యాస్ లిఫ్ట్ రియాక్టర్ (ఏజీఆర్) టెక్నాలజీ ఆధారిత ప్లాంట్ గురించి ప్రధాన మంత్రి తన ప్రముఖ నెలవారీ రేడియో కార్యక్రమం “మాన్ కీ బాత్”లో ప్రస్తావించారని ఆయన చెప్పారు.
ఎయిడ్స్ నిర్వహణలో అవసరమైన ఏ జెడ్ టీ వంటి ప్రాణాలను రక్షించే జెనరిక్ ఔషధాల కోసం సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఐ ఐ సీ టీ అనేక స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేసిందని, ఇది ప్రపంచ మార్కెట్లో ఔషధ ధరను తగ్గించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సూచించారు.
కైక్సిన్ కోసం యాంటీ-వైరల్ డ్రగ్స్ , కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ సహాయకులు వైరస్ వ్యాప్తిని పరిమితం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి ఇన్స్టిట్యూట్ అభివృద్ధి చేసిన పరిష్కారాలను అతి తక్కువ సమయంలో సామాన్యులకు అందించేందుకు మహమ్మారి సమయంలో సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఐ ఐ సీ టీ పరిశ్రమతో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, 1990లో సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఐ ఐ సీ టీ కి మాంట్రియల్ ప్రోటోకాల్ తీర్మానాలను పరిష్కరించేందుకు స్థాపించబడిన జాతీయ ప్రయోగశాలలో ఇన్స్టిట్యూట్ యొక్క ఫ్లోరో & ఆగ్రో కెమికల్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ మొట్టమొదటిది. ఓజోన్ క్షీణత లో క్లోరోఫ్లోరో కార్బన్‌లకు (CFCలు) ప్రత్యామ్నాయాలుగా బాగా పరిగణించబడిన సిఫార్సు చేయబడిన హైడ్రోఫ్లోరోకార్బన్‌ల (HFCలు) కోసం స్వదేశీ మరియు అంతర్జాతీయంగా సమర్థమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేసే బాధ్యతను ఈ డిపార్ట్‌మెంట్ కు అప్పగించటం జరిగింది.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Industry should be ready to take up the responsibility of being equal stakeholder in StartUps, right from the moment the project is conceived:
Highly skilled manpower produced from CSIR-IICT is a boon for pharma and biotech industry of Hyderabad and India:
The Minister launches the “One Week One Lab" event at CSIR-IICT (Indian Institute of Chemical Technology) in Hyderabad
Dr Jitendra Singh informs that CSIR-IICT developed several technologies for life saving generic drugs like AZT required in management of AIDS and process for the prostaglandin-based drug, misoprostol, which is used to prevent gastric ulcers, treat miscarriage, induce labor and induce abortion
09 MAR 2023 10:33AM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said in Hyderabad that the Industry should be ready to take up the responsibility of being equal stakeholder in Start-Ups, right from the moment the project is conceived. This, he said, is essential not only for sustaining the Start-Ups in the long run by linking them with livelihood, but also for bringing about value addition to the Indian Industry as per the contemporary global benchmarks.
Addressing an exclusive session of Industrialists, Start-Ups and Innovators at the Indian Institute of Chemical Technology (IICT) here and earlier during over one-hour one-to-one interaction with representatives of some of the leading Industrialist Houses, Dr Jitendra Singh said, Hyderabad is known to be a destination of Health and Wealth as well as the pharma capital of the region. Therefore, the specialized and skilled manpower developed by the IICT should find a naturally integral place in the pharma and biotech industry of Hyderabad in particular and India in general, he added.
Under Prime Minister Narendra Modi, Dr Jitendra Singh said, for the first time after several decades, we have a political leadership and a ruling dispensation which are amenable to abandon the obsolete regulations of the past and to bring in enabling reforms for ease of Start-Ups as well as ease of business. He advised the Industry leaders to set up an institutionalized mechanism and come forth with precise and concrete proposals for doing away with unwarranted regulations and options to avoid procedural delays.
Dr Jitendra Singh said, Hyderabad Pharma City (HPC) under making is the world’s largest integrated cluster in Hyderabad for pharmaceutical industries with thrust on R&D and manufacturing. He said, the cluster has been recognized as National Investment and Manufacturing Zone (NIMZ) by Government of India, given its national and international importance. Developed at international standards, Hyderabad Pharma City will harness the true value of symbiotic co-existence across pharmaceutical value chain, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, each of the 37 CSIR (Council of Scientific & Industrial Research) Labs spread across the country is dedicated to a different exclusive area of work and the ongoing "One Week, One Lab" campaign is offering an opportunity to each one of them to showcase the work being done by it so that others can avail of it and stakeholders learn about it. He said, keeping in tune with the transformations, the new tagline for CSIR is - “CSIR-The Innovation Engine of India”. With a pool of over 4,500 scientists, CSIR can reorient and revitalize to emerge as Global Centres of Innovations in the Amrit Kaal, the Minister emphasised.
Dr Jitendra Singh said, with the active and constant support of Prime Minister Narendra Modi for all scientific endeavors since May 2014, India is scaling new heights each day in Science, Technology, Innovation (STI) eco-system. He said, out of 130 countries, we were at number 81 in the Global Innovation Index till 2015, but we have jumped to 40th position in 2022. Today India is among the top three countries in the world in terms of PhDs and we are among the top three countries in the world in terms of start-up ecosystem”, the Minister reiterated.
Addressing the Heads of academic and research institutes, Leaders from various industries (pharma, biotech, agro, power), Scientists, Staff, Students and general public, Dr Jitendra Singh said, we are celebrating International Women’s day tomorrow and “I am very happy to see that now woman Director General, Dr. Kalaiselvi heading the CSIR for which we waited for 8 decades”.
Talking about CSIR-IICT, Dr Jitendra Singh said, the institute is almost 80 years of its formation, vigorously pursued basic as well as translational research, and is working towards sustainable development goals. He added that CSIR-IICT excelled in both basic and applied research areas of chemistry & chemical technologies. He also informed that the institute houses state-of-art pilot plant facilities to undertake industrial projects in a “concept to commercialization” mode.
Dr Jitendra Singh pointed out that the recent launch of the Hydrazine Hydrate plant by GACL by Prime Minister Shri Narendra Modi is based on the novel technology developed at CSIR-IICT. He said, the Anaerobic Gas Lift Reactor (AGR) Technology-based plant set up at Bowenpally market yard was mentioned by Prime Minister in his popular monthly radio program “Maan Ki Baat”.
Dr Jitendra Singh pointed out that CSIR-IICT developed several technologies for life saving generic drugs like the development of indigenous technology for AZT required in management of AIDS that brought down the cost of the drug in the world market.
Anti-viral drugs and vaccine adjuvant for Caixin developed by the institute played a pivotal role in limiting the spread of COVID-19 virus. CSIR-IICT partnered with the industry during the pandemic to deliver solutions to common people at the shortest time, the Minister informed.
Dr Jitendra Singh said, the institute’s Flouro & Agro Chemicals Department is the first of its kind in a national laboratory that was set up to address the Montreal Protocol resolutions in 1990, when CSIR-IICT was assigned the responsibility to develop indigenous and internationally competent technologies for hydrofluorocarbons (HFCs) which are considered as well recommended substitutes for ozone depleting chlorofluorocarbons (CFCs).