రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
జన్ ఔషధి దివస్ ఐదో రోజున జన్ ఆరోగ్య మేళాలు, హెరిటేజ్ వాక్‌లు నిర్వహణ
జన్ ఔషధి ఆరోగ్య మేళాల ద్వారా 10,000 మందికి పైగా ప్రజలకు ప్రత్యక్ష లబ్ది
05 MAR 2023 7:16PM by PIB Hyderabad
2023 జనవరి ఔషధి దివస్‌లో ఐదో రోజున దేశవ్యాప్తంగా ‘జన్ ఔషధి -జన్ ఆరోగ్య మేళాలు’ (ఆరోగ్య శిబిరాలు), హెరిటేజ్ వాక్‌లు (హెల్త్ వాక్ విరాసత్ కే సాథ్) నిర్వహించారు.
దేశంలోని 34 ప్రాంతాల్లో భారీ స్థాయి ఆరోగ్య శిబిరాలు, 1000 జన్ ఔషధి కేంద్రాల్లో చిన్న స్థాయి ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహించారు. వైద్యుల సలహాలు, ఆరోగ్య పరీక్షలు, ఆహార సంబంధిత సంప్రదింపులను ఈ శిబిరాల ద్వారా ప్రజలకు ఉచితంగా అందించారు. జన్ ఔషధి మందులను కూడా ఉచితంగా పంపిణీ చేశారు. ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి పరియోజన కింద నిర్వహించిన ఆరోగ్య మేళాల ద్వారా 10,000 మందికి పైగా ప్రజలు ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం పొందారు.
జన్ ఔషధి గురించి ప్రజల్లో అవగాహన పెంచడానికి దేశంలోని 10 ప్రధాన చారిత్రక ప్రదేశాల్లో పాన్-ఇండియా స్థాయిలో హెరిటేజ్ వాక్‌లు (హెల్త్ వాక్ విరాసత్ కే సాథ్) కూడా నిర్వహించారు. “జన్ ఔషధి విరాసత్ కే సాథ్, హెల్త్ హెరిటేజ్ వాక్” అంశంతో నడక కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. దిల్లీ, జైపూర్, మైసూర్‌ సహా 10 నగరాల్లో జరిగిన ఈ హెరిటేజ్ వాక్‌ల్లో 500 మందికి పైగా పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర ఔషధ విభాగం సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ రజనీష్ తింగల్, సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు కలిసి న్యూదిల్లీలోని సుందర్ నర్సరీలో జరిగిన హెరిటేజ్ వాక్‌లో పాల్గొన్నారు. జన్ ఔషధి కార్యక్రమంలో ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడమే ఈ నడక ఉద్దేశం.
2023 మార్చి 1వ తేదీ నుంచి 7వ తేదీ వరకు వివిధ నగరాల్లో వివిధ కార్యక్రమాలను కేంద్ర ఔషధ విభాగం ఏర్పాటు చేసింది. జన్ ఔషధి పథకం గురించి ప్రజల్లో అవగాహన పెంపొందించడంపై ఈ కార్యక్రమాలు దృష్టి పెడతాయి. సదస్సులు, పిల్లలు, మహిళలు, స్వచ్ఛంద సంస్థల కోసం కార్యక్రమాలు, హెరిటేజ్ వాక్‌లు, ఆరోగ్య శిబిరాలు సహా చాలా కార్యక్రమాలను దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీల్లో నిర్వహిస్తున్నారు. పీఎంబీజేకేల యజమానులు, లబ్ధిదార్లు, రాష్ట్ర/యూటీ అధికారులు, ప్రజాప్రతినిధులు, వైద్యులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, నర్సులు, ఫార్మసిస్ట్‌లు, జన్ ఔషధి మిత్రలు పాల్గొనేలా వివిధ ప్రదేశాల్లో వీటిని నిర్వహిస్తున్నారు.
దేశంలోని మూలమూలకూ తక్కువ ధరకు మందులను అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చేలా ఈ పథకం మార్గం సుగమం చేస్తుంది. ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి కేంద్రాల (పీఎంబీజేకే) సంఖ్యను 2023 డిసెంబర్ చివరి నాటికి 10,000కి పెంచాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. వీటి ద్వారా 1759 రకాల మందులు, 280 శస్త్రచికిత్స పరికరాలు లభ్యమవుతున్నాయి. ప్రోటీన్ పౌడర్, మాల్ట్ ఆధారిత ఆహార పదార్థాలు, ప్రోటీన్ బార్‌లు, ఇమ్యూనిటీ బార్‌లు, శానిటైజర్‌లు, మాస్క్‌లు, గ్లూకోమీటర్లు, ఆక్సిమీటర్లు మొదలైన కొత్త ఔషధాలు, ఉత్పత్తులు కూడా అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Jan Arogya Melas and Heritage Walks organised on the fifth day of ongoing Jan Aushadhi Diwas
More than 10,000 citizens directly benefited from the the Jan Aushadhi Arogya Melas
05 MAR 2023 7:16PM by PIB Delhi
‘Jan Aushadhi -Jan Arogya Melas’ (Health Camps) and Heritage Walks (Health Walk Virasat ke Saath) were organised all over the country on the fifth day of ongoing Jan Aushadhi Diwas, 2023 today.
Health camps were conducted at 34 different locations at mega level. Similar small level health camps were also organised at 1000 Jan Aushadhi Kendras, across the country. During these camps medical advice, path lab facilities and dietary consultations were made available to the people free of cost. More than 10,000 citizens were directly benefited from the Arogya Melas organized under Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojana. In these camps, Jan Aushadhi medicines were also distributed free of cost along with free consultations by doctors.
Similarly, Heritage Walks (Health Walk Virasat ke Saath) were also organised on a pan India level at 10 major historical locations of the country to disseminate knowledge about Jan Aushadhi to the general people. The theme of the Heritage Walks was “Jan Aushadhi Viraasat ke Saath, Health Heritage Walk”. More than 500 people attended these Heritage Walks at 10 locations including Delhi, Jaipur and Mysuru.
Joint Secretary, Department of Pharmaceuticals, Shri Rajneesh Tingal led the Heritage Walk at Sunder Nursery, New Delhi along with other senior government officials. The purpose of this walk was to engage general public with Jan Aushadhi Pariyojana.
Department of Pharmaceuticals has planned various events in different cities starting from 1st of March 2023 to 7th March 2023 which will focus on awareness about the Jan Aushadhi Scheme. Seminars, programs for children, women and NGO’s, Heritage walks, Health camps and many other activities are being organized at different locations across the country covering all State/UTs engaging PMBJKs owners, Beneficiaries, State/UT officials, Public Representatives, Doctors, Health Workers, Nurses, Pharmacists and Jan Aushadhi Mitras.
This scheme ensures easy reach of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country. The Government has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10,000 by the end of December 2023. Product basket of PMBJP comprises 1759 drugs and 280 surgical instruments. Further, new medicines and nutraceuticals products like protein powder, malt-based food supplements, protein bar, immunity bar, sanitizer, masks, glucometer, oximeter, etc. have been also launched.