Ministry of Electronics & IT
Safety and Trust cannot be sacrificed at the altar of freedom of speech and privacy: MoS Rajeev Chandrasekhar
Freedom of speech cannot be a cover for criminality, illegality and user harm: MoS Rajeev Chandrasekhar
Digital India Act will be a contemporaneous legislation that will ensure that the Internet in India is safe and trusted for our digital nagriks
India will chart its own course to ensure that Internet is safe and trusted, not just for adults but also for children
03 MAR 2023 7:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar today said that freedom of speech cannot be a cover for criminality, illegality and user harm, and reaffirmed that the intermediaries have to be accountable for the content on their platforms.
Emphasizing that safety and trust cannot be sacrificed at the altar of freedom of speech and privacy, Shri Rajeev Chandrasekhar said, “For decades the model that was followed was that intermediaries were not accountable about the content on their platforms, and encouraged anonymity to prevent traceability of the illegal content. This helped the proliferation of child sexual abuse and other illegalities on the internet.”
The Minister was addressing the valedictory session of the National Conference on Child Sexual Abuse Material (CSAM) organised by the National Human Rights Commission in New Delhi.
Stating that there has been a change in approach under the government under the Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Rajeev Chandrasekhar said, “An intermediary, if it wants to do business in India, is now under obligation to carry out due diligence over the kind of content it carries and if there is content which is illegal or CSAM, it has to inform us about the first originator when a court order is produced.”
Making it clear that the Government and the Intermediaries are not in any kind of adversarial relationship, he said it is in their joint interest to ensure that the internet is safe and trusted from exploitative material such as CSAM.
Referring to CSAM content in the domain of online gaming, the Minister said “There are thousands of games which are gamified CSAM’s – we are in the process of enacting news rules under the IT Act which will make it very difficult for games that will incorporate CSAM to be available on the Indian internet”.
The Minister also spoke of the upcoming Digital India Act, that, he said, will be a contemporaneous legislation, to deal with everything necessary to ensure that the Internet in India is safe and trusted for our digital nagriks.
“India will chart its own course to ensure that the internet is safe and trusted, not just for adults but also for children,” Shri Rajeev Chandrasekhar asserted.
NHRC Chairperson Justice (Retd.) Arun Mishra, members Dr. Dnyaneshwar Manohar Mulay and Shri Rajiv Jain, and Secretary General Shri D K Singh were among other domain experts present on the occasion.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತೆಯ ಬಲಿಪೀಠದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ: ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಅಪರಾಧ, ಅಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ಹಾನಿಗೆ ಮರೆಮಾಚಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ: ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾಯ್ದೆಯು ಸಮಕಾಲೀನ ಶಾಸನವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ
03 MAR 2023 7:02PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಇಂದು ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ಅಪರಾಧ, ಅಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ಹಾನಿಗೆ ಮರೆಮಾಚಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತೆಯ ಬಲಿಪೀಠದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, "ದಶಕಗಳಿಂದ ಅನುಸರಿಸಿದ ಮಾದರಿ ಎಂದರೆ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ವಿಷಯದ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಅನಾಮಧೇಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು. ಇದು ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರತೆಗಳ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿ (ಸಿಎಸ್ಎಎಂ) ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, " ಮಧ್ಯವರ್ತಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅದು ಒಯ್ಯುವ ವಿಷಯದ ಬಗೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಈಗ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಅಥವಾ ಸಿಎಸ್ ಎಎಂ ವಿಷಯವಿದ್ದರೆ, ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಆದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಮೂಲವನ್ನು ತಿಳಿಸಬೇಕು,’’ ಎಂದರು.
ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ವಿರೋಧಿ ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಸಿಎಸ್ಎಎಂನಂತಹ ಶೋಷಕ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವರ ಜಂಟಿ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆನ್ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್ ಡೊಮೇನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಎಎಂ ವಿಷಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ಗೇಮಿಫೈಡ್ ಸಿಎಸ್ಎಎಂನ ಸಾವಿರಾರು ಆಟಗಳಿವೆ - ನಾವು ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಸುದ್ದಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಸಿಎಸ್ಎಎಂ ಅನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಆಟಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರಲು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾಯ್ದೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು, ಇದು ಸಮಕಾಲೀನ ಶಾಸನವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ ಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ (ನಿವೃತ್ತ) ಅರುಣ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಸದಸ್ಯರಾದ ಡಾ.ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರ ಮನೋಹರ್ ಮುಲೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಜೈನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಡಿ.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.