ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ (ಎನ್.ವೈ.ಪಿ.ಎಫ್) 2023 ರ 4 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಅಮೃತ್ ಕಾಲದಿಂದ ಸ್ವರ್ಣಿಮ್ ಕಾಲಕ್ಕೆ ದೇಶವನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
02 MAR 2023 6:52PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವದ (ಎನ್ ವೈಪಿಎಫ್) 4 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್; ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿಸಿತ್ ಪ್ರಮಾಣಿಕ್; ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀಟಾ ರಾಜೀವಲೋಚನ್; ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಜಾತಾ ಚತುರ್ವೇದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ಗೆ ಎಲ್ಲ ಯುವ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರಲ್ಲದೆ. ಬ್ರಿಟನ್ ನಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ಹಸ್ತಾಂತರ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರು ದೇಶದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂದರೆ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮಾತೆಯಾದ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ, ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ, ಅವು ಆಯಾ ಕಾಲದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಾಚೀನ ವೇದ ಕಾಲದಿಂದ ಮಹಾಭಾರತ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧರ ಅವಧಿಯವರೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಉಲ್ಲೇಖಗಳಿವೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಭಾರತದ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಗರಿಕರ ಬದುಕಿನ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಯುವಜನರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, 'ನೀವು ಎಂದರೆ ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೀರಿ” ಎಂದರು. ಅಮೃತ್ ಕಾಲದಿಂದ ಸ್ವರ್ಣಿಮ್ ಕಾಲ್ ಗೆ ದೇಶವನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿರುವ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಯುವಕರು ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದೂ ಅವರು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು.
ಯುವಕರು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗೀದಾರರು, ಪಾಲುದಾರರು ಆಗಿರುವುದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಸಮರ್ಥ ವಿತರಣೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಮುನ್ನುಡಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ದುರ್ಬಲ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದ ಭಾರತ ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ನೀತಿ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯತೆಯಿಂದ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದತ್ತ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕ್ರೀಡೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವದ 85 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜೇತರಲ್ಲಿ 61 ಮಂದಿ ಬಾಲಕಿಯರು ಎಂಬುದರತ್ತಲೂ ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು.. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ 12 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 11 ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದವರು ಬಾಲಕಿಯರು ಎಂದವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಮುರಿದ 25 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ, 19 ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದವರು ಬಾಲಕಿಯರು. ನವೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಕೊಡುಗೆಯೂ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 90,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 107 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳಾಗಿವೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 3 ನವೋದ್ಯಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೊದಲ ಮೂವರು ವಿಜೇತರಿಗೆ ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಮುಂದೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆಯಿತು, ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯುವಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು. ಉತ್ಸವದ ಮೂವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜೇತರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ, 2023 ರ 4 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು "ಉತ್ತಮ ನಾಳೆಗಾಗಿ ಆಲೋಚನೆಗಳು: ವಿಶ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. 2023 ರ ಜನವರಿ 25 ರಿಂದ 29 ರವರೆಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 748 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ 2.01 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 150 ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಬಂದು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 3 ರಿಂದ 7 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ (ಡಿವೈಪಿ) 1 ಮತ್ತು 2 ನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕೆ ಸೇರುವ ಯುವಜನರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು, ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಕೇಳುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವದ (ಎನ್.ವೈ,ಪಿ.ಎಫ್) ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. 2017 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಎನ್.ವೈ,ಪಿ.ಎಫ್ ಆಧರಿಸಿದೆ. ಈ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ಎನ್.ವೈ,ಪಿ.ಎಫ್ 2019 ರ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು "ನವ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿಯಾಗಿರಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿ ಹಾಗು ನೀತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. 88,000 ಯುವಜನರು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ 2021 ರ 2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು "ಯುವಾಹ್- ಉತ್ಸಾ ನಯೇ ಭಾರತ್ ಕಾ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇದಕ್ಕೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 23 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ, 2022 ರ 3 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2.44 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ "ನವ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿಯಾಗಿರಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿ ಹಾಗು ನೀತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು

Ministry of Youth Affairs and Sports
Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla addresses the valedictory function of 4th edition of National Youth Parliament Festival (NYPF) 2023
Democracy and democratic values are integral part of life of every Indian: Lok Sabha Speaker
Youth will be at the forefront in nation building to take the country from Amrit Kaal to Swarnim Kaal: Shri Anurag Thakur
02 MAR 2023 6:52PM by PIB Delhi
Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla addressed the valedictory function of the 4th edition of National Youth Parliament Festival (NYPF) today in the Central Hall of Parliament, New Delhi. Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur; MoS, Youth Affairs & Sports Shri Nisith Pramanik; Secretary Youth Affairs Smt. Meeta Rajivlochan ; Secretary Sports Smt. Sujata Chaturvedi and other dignitaries were also present on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Birla welcomed all the young participants to the historic Central Hall of the Parliament House. He informed the participants that the Central Hall has been witness to many historical and glorious occasions, including the transfer of power from Britain to India and the making of the Constitution. He mentioned that it was here in the Central Hall that India’s freedom fighters and Constitution makers prepared the supreme law of the nation i.e. the Constitution of India.
Mentioning the contribution of India, the Mother of democracy, at the global level, Shri Birla highlighted that democratic values, principles and institutions have been present in India since ancient times, which have evolved as per the needs of the time. He added that there have been mentions of democratic institutions in India from ancient Vedic period to Mahabharata and Buddhist period. Expressing joy, Shri Birla observed that democracy and democratic values are an integral part of India and its citizens.
Addressing the youth, Shri Anurag Thakur said that, ‘You are the present and you will be building the future of this country as well. He also said that, Youth will be at the forefront in Nation building to take the country from Amrit Kaal to Swarnim Kaal. The youth must be committed and undertake their duties to uphold the Panch Pran that have been enumerated by our Prime Minister, Shri Narendra Modi.
He said that youth being the largest stakeholder, the youth have to play the most important role in nation building. He also informed that digitisation and data revolution have been the harbinger of efficient delivery of public services, transparency and most importantly the citizens’ trust. He also said that, India has transitioned from being one of the fragile five economies to top five economies of the world. We have moved from policy paralysis, to policy reforms to Aatmanirbhar Bharat, he added.
The Union Minister said that girls are at the forefront in all areas including sports. He highlighted that out of 85 national winners of National Youth Parliament Festival, 61 of are girls. He also informed that out of the 12 National records that were broken last year in the Khelo India Games held in Haryana, 11 of them were broken by girls. Similarly, in Madhya Pradesh, out of 25 National records which were broken, 19 were by girls. The contribution of youth in start-ups is also immense. More than 90000 start-ups are there in India out of which 107 are Unicorns. India has the distinction of being among the top 3 start-up nation in the world, Shri Anurag Thakur explained.
The first three winners of the competition got the opportunity to speak before the Speaker, Lok Sabha who also interacted with the youth on the occasion. The three National Winners of the Festival expressed their views during the event.
The 4th edition of National Youth Parliament Festival, 2023 was launched with the theme “Ideas for a Better tomorrow: India for the World”. District Youth Parliaments were conducted from 25th to 29th January 2023. More than 2.01 Lakh youth from 748 Districts of all States and UTs participated at 150 venues across the country. The 1st and 2nd position holder of District Youth Parliament (DYP) participated from 3rd to 7th February, 2023 at State Youth Parliament Festival.
The objective of the National Youth Parliament Festival (NYPF) is to hear the voice of the youth, who will join various careers in coming years, including public services. NYPF is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31st December, 2017. Taking inspiration from the idea, the 1st edition of NYPF 2019 was organised with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy” with the participation of 88,000 youth in physical mode. The 2nd edition of National Youth Parliament Festival 2021 was organised with the theme “YUVAAH- Utsah Naye Bharat Ka” which was witnessed by more than 23 Lakh youth and stakeholders across the country in virtual mode. The 3rd edition of National Youth Parliament Festival, 2022 was organized with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy” with the participation of more than 2.44 Lakh Youth.