ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਿਨਯੂ ਮੈਤਰੀ: ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਰਿਵਹਨ ਵਿਮਾਨ ਦਾ ਜਾਪਾਨ ਦਾ ਏਅਰ ਸੈਲਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਅਭਿਆਸ
01 MAR 2023 5:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ) ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਏਅਰ ਸੈਲਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ (ਜੇਏਐੱਸਡੀਐੱਫ) ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਿਨਯੂ ਮੈਤਰੀ (SHINYUU MAITRI) ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਵਾਈ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤ—ਜਾਪਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਧਰਮ ਗਾਰਜੀਅਨ ਦੇ ਨਾਲ—ਨਾਲ ਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਧਰਮ ਗਾਰਜੀਅਨ ਹਵਾਈ ਅਭਿਆਸ 13 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ 02 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਕੋਮਾਤਸੁ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਮੂਹ ਇੱਕ ਸੀ—17 ਗਲੋਬਮਾਸਟਰ ।।। ਵਿਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਿਨਯੂ ਮੈਤਰੀ 23 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਸਾ 01 ਅਤੇ 02 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਹਨ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਭਿਆਸ (tactical manoeuvring) ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੀ—17 ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਏਅਰ ਸੈਲਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ ਦੇ ਸੀ—2 ਪਰਿਵਹਨ ਵਿਮਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਡਾਨ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਸ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ— ਦੂਜੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ’ਤੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ—ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਏਅਰ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸ਼ਿਨਯੂ ਮੈਤਰੀ 2023 ਅਭਿਆਸ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧਦੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾl ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਭਾਰੀ ਲਿਫਟ ਪਰਿਵਹਨ ਵਿਮਾਨ ਬੇੜੇ ਵੀ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵਿੱਚ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਡੈਜਰਟ ਫਲੈਗ VIII ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵਿੱਚ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਕੋਬਰਾ ਵੋਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
PQ4K.JPG)

Ministry of Defence
EXERCISE SHINYUU MAITRI: INDIAN AIR FORCE TRANSPORT AIRCRAFT EXERCISE WITH THE JAPANESE AIR SELF DEFENCE FORCE
01 MAR 2023 5:48PM by PIB Delhi
The Indian Air Force (IAF) is participating in Exercise Shinyuu Maitri with the Japan Air Self Defence Force (JASDF). The exercise is being organised on the side-lines of the Indo-Japan Joint Army Exercise, Dharma Guardian, which is being conducted from 13 February 2023 to 02 March 2023 at Komatsu, Japan.
The IAF contingent is participating in Exercise Shinyuu Maitri 23 with one C-17 Globemaster III aircraft. The Exercise is being conducted on 01 and 02 March 2023. The first phase of the exercise consists of discussions on transport operations and tactical manoeuvring, followed by the second phase of flying drills by IAF’s C-17 and JASDF C-2 transport aircraft. The exercise gives an opportunity for the respective subject matter experts to interact and study each other’s operational philosophies and best practices. The exercise shall also enhance mutual understanding and interoperability between the IAF and the JASDF.
Exercise Shinyuu Maitri 23 will be yet another step in the expanding defence cooperation between the two countries; as well as for the IAF to operate in diverse environments across the globe. The exercise is being conducted at a time when the IAF’s heavy lift transport aircraft fleet is also taking part in Exercise Desert Flag VIII in UAE and Exercise Cobra Warrior in the UK.
PQ4K.JPG)