ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
2023 జనవరిలో 200 కోట్ల ఆధార్ ప్రామాణీకరణ లావాదేవీలు జరిగాయి
28 FEB 2023 7:05PM by PIB Hyderabad
కేవలం 2023 జనవరిలోనే 199.62 కోట్లతో సహా ఆధార్ హోల్డర్లు ఇప్పటివరకు 9029.28 కోట్ల ప్రామాణీకరణ లావాదేవీలను నిర్వహించారు, ఇది దేశంలో డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధిని సూచిస్తుంది. బయోమెట్రిక్ ఫింగర్‌ప్రింట్‌ని ఉపయోగించడం ద్వారా చాలా వరకు ప్రామాణీకరణ లావాదేవీల సంఖ్యలు నిర్వహించబడుతున్నప్పటికీ, దాని తర్వాత జనాభా ఓటీపీ ప్రమాణీకరణలు ఉన్నాయి. జనవరి నెలలో, 135.53 కోట్ల బయోమెట్రిక్ వేలిముద్ర ఆధారిత ప్రామాణీకరణలు జరిగాయి, ఇది నివాసితుల రోజువారీ జీవితంలో దాని వినియోగం వినియోగానికి సూచన. ఆధార్ ఆధారిత వేలిముద్ర ప్రమాణీకరణ కోసం యూనిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (యూఐడీఏఐ) ఇప్పటికే కొత్త భద్రతా విధానాన్ని రూపొందించింది. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మెషిన్ లెర్నింగ్ (ఏఐ/ఎంఎల్) ఆధారిత సెక్యూరిటీ మెకానిజం అంతర్గతంగా అభివృద్ధి చేయబడింది, ఇప్పుడు సంగ్రహించబడిన వేలిముద్ర యొక్క లైవ్‌నెస్‌ని తనిఖీ చేయడానికి ఫింగర్ మినిటియే ఫింగర్ ఇమేజ్ రెండింటి కలయికను ఉపయోగిస్తోంది. జనవరి చివరి నాటికి, అన్ని వయస్సుల మధ్య ఆధార్ సంతృప్తత 94.65శాతానికికి పెరిగింది వయోజన జనాభాలో సంతృప్త స్థాయి ఇప్పుడు సార్వత్రిక స్థాయికి చేరుకుంది. నివాసితుల నుండి వచ్చిన అభ్యర్థనలను అనుసరించి జనవరి నెలలో 1.37 కోట్లకు పైగా ఆధార్‌లు విజయవంతంగా నవీకరించడం జరిగింది.
ఆధార్ ఎలక్ట్రానిక్ కేవైసీసేవ బ్యాంకింగ్ నాన్-బ్యాంకింగ్ ఆర్థిక సేవలకు పారదర్శకమైన మెరుగైన కస్టమర్ అనుభవాన్ని అందించడం ద్వారా సులభంగా వ్యాపారం చేయడంలో సహాయం చేయడం ద్వారా ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తోంది. జనవరి 2023లో 29.52 కోట్ల కంటే ఎక్కువ ఎలక్ట్రానిక్ కేవైసీ లావాదేవీలు జరిగాయి. 105 బ్యాంకులతో సహా 170 సంస్థలు ఎలక్ట్రానిక్ కేవైసీలో ప్రత్యక్షంగా ఉన్నాయి. ఎలక్ట్రానిక్ కేవైసీని స్వీకరించడం వలన ఆర్థిక సంస్థలు, టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు ఇతర సంస్థల కస్టమర్ సముపార్జన ఖర్చు గణనీయంగా తగ్గింది. జనవరి 2023 చివరి నాటికి, ఇప్పటివరకు ఆధార్ ఇ-కెవైసి లావాదేవీల సంచిత సంఖ్య 1412.25 కోట్లకు పెరిగింది. గుర్తింపు ధృవీకరణ కోసం ఎలక్ట్రానిక్ కేవైసీఅయినా, ప్రత్యక్ష నిధుల బదిలీ కోసం డీబీటీని ప్రారంభించిన ఆధార్, చివరి మైలు బ్యాంకింగ్ కోసం ఏఈపీఎస్ లేదా ప్రమాణీకరణలు, సుపరిపాలన యొక్క డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలైన ఆధార్, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీకి మద్దతు ఇవ్వడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. మోడీ యొక్క డిజిటల్ ఇండియా దార్శనికత నివాసితులకు జీవన సౌలభ్యాన్ని కల్పించడం. ఆధార్ ఎనేబుల్డ్ పేమెంట్ సిస్టమ్ (ఏఈపీఎస్) ఆదాయ పిరమిడ్‌లో దిగువన ఉన్న వారికి ఆర్థిక చేరికను కల్పిస్తోంది. జనవరి 2023 చివరి నాటికి, మొత్తంగా, ఏఈపీఎస్ మైక్రో-ఏటీఎంల నెట్‌వర్క్ ద్వారా 1,629.98 కోట్ల లాస్ట్ మైల్ బ్యాంకింగ్ లావాదేవీలు సాధ్యమయ్యాయి. దేశంలోని 1100 కంటే ఎక్కువ ప్రభుత్వ పథకాలు, కార్యక్రమాలు కార్యక్రమాలు కేంద్రం రాష్ట్రాలచే నిర్వహించబడుతున్నాయి, ఆధార్‌ను ఉపయోగించాలని నోటిఫై చేయబడింది. డిజిటల్ ఐడీ లక్ష్యం లబ్ధిదారులకు సంక్షేమ సేవలను సమర్థత, పారదర్శకత డెలివరీ చేయడంలో కేంద్రం రాష్ట్రాల్లోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు విభాగాలకు సహాయం చేస్తోంది. గత దశాబ్దంలో, ఆధార్ సంఖ్య భారతదేశంలో నివాసితుల గుర్తింపు రుజువుగా ఉద్భవించింది ఇది అనేక ప్రభుత్వ పథకాలు సేవలను పొందేందుకు ఉపయోగించబడుతోంది. 10 సంవత్సరాల క్రితం వారి ఆధార్ జారీ చేయబడిన నివాసితులు ఈ సంవత్సరాల్లో ఆ తర్వాత ఎప్పుడూ అప్‌డేట్ చేయని వారు, అటువంటి ఆధార్ నంబర్ హోల్డర్లు తమ పత్రాలను అప్‌డేట్ చేసుకోవాలని ప్రోత్సహిస్తారు.

Ministry of Electronics & IT
200 crore Aadhaar authentication transactions carried out in January 2023
28 FEB 2023 7:05PM by PIB Delhi
Aadhaar holders have carried out over 9029.28 crore authentication transactions so far including 199.62 crore in January 2023 alone, indicative of the growth of digital economy in the country.
While a majority of the authentications transaction numbers were carried out by using biometric fingerprint, it is followed by demographic and OTP authentications. In the month of January, 135.53 crore biometric fingerprint-based authentications were carried out, an indication of its usage and utility in the daily lives of residents.
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has already rolled out a new security mechanism for Aadhaar based fingerprint authentication. The artificial intelligence and machine learning (AI/ML) based security mechanism developed in-house is now using a combination of both finger minutiae and finger image to check the liveness of the finger print captured.
By the end of January, Aadhaar saturation among all age groups has climbed up to 94.65% and the saturation level among the adult population is now near universal. During the month of January, more than 1.37 crore Aadhaars were successfully updated following requests from the residents.
Aadhaar e-KYC service continues to play an important role for banking and non-banking financial services by providing transparent and improved customer experience, and helping in ease of doing business. More than 29.52 crore eKYC transactions were carried out during January 2023.
170 entities including 105 banks are live on e-KYC. Adoption of e-KYC has also significantly reduced customer acquisition cost of entities like financial institutions, telecom service providers and others. By the end of January 2023, the cumulative number of Aadhaar e-KYC transactions so far has gone up-to 1412.25 crore.
Whether it is e-KYC for identity verification, Aadhaar enabled DBT for direct fund transfer, AePS for last mile banking, or authentications, Aadhaar, the digital infrastructure of good governance, has been playing a key role in supporting the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of Digital India, and enabling ease of living for residents.
The Aadhaar Enabled Payment System (AePS) is enabling financial inclusion for those at the bottom of the income pyramid. By the end of January 2023, cumulatively, 1,629.98 crore of last mile banking transactions have been made possible through AePS and the network of micro-ATMs.
More than 1100 government schemes, programs and initiatives in the country run by both centre and states have been notified to use Aadhaar. The digital ID is helping various ministries and departments in the centre and at states in improving efficiency, transparency and delivery of welfare services to the targeted beneficiaries.
During the past decade, Aadhaar number has emerged as a proof of identity of residents in India and it is being used for availing several government schemes and services. Residents who had got their Aadhaar issued 10 years ago, and have never updated after that in these years, such Aadhaar number holders are encouraged to get their documents updated.