ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ (ਕੌਮੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ-ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਮਿਲਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦਾ ਲਾਭ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਦਰਜ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ
24 FEB 2023 7:44PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 26 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਅਸੰਗਠਿਤ/ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐੱਨ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸੰਗਠਿਤ/ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੋਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 24 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ 28.60 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਅਸੰਗਠਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲਾਭਾਂ ਤੋਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਵਾਂਝੇ ਹਨ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ (ਕੌਮੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ-ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ) ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਮੇਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦਾ ਪੂਰਾ ਡਾਟਾ ਸੈੱਟ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਵਲੋਂ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੋ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਮਿਲਾਨ 'ਤੇ, ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਲ 28.60 ਕਰੋੜ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 20.63 ਕਰੋੜ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਦੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 7.96 ਕੋਰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਜੇ ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹਨ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟਰਡ ਅਸੰਗਠਿਤ/ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਜੇ ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਤੋਂ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਲਾਭ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ।
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਸਵਾਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਦਰਜ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਮੁੱਚੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour and Employment initiates matching of the eShram beneficiaries’ data with the Ration Card (National Food Security Act (NFSA)) data
This initiative to ensure that Ration Card benefits under NFSA is made available to all eligible workers registered on eShram portal
24 FEB 2023 7:44PM by PIB Delhi
The eShram portal was launched on 26th August 2021 by the Ministry of Labour & Employment to create a National Database of the unorganised/migrant workers and to provide them with a Universal Account Number (UAN). The portal has received unprecedented response from the unorganised/migrant workers of the country and as on 24th February 2023, over 28.60 crore workers have registered on the eShram portal.
One of the objective of the eShram portal is to extend the benefits of social security and welfare schemes to unorganised workers especially migrant workers, and to identify workers who are deprived of the various benefits of the welfare schemes of the Central and/or State Government due to lack of awareness or otherwise. With this objective, Ministry of Labour & Employment initiated matching of the eShram beneficiaries’ data with the Ration Card (National Food Security Act (NFSA)) data available with the Department of Food and Public Distribution(DFPD). The complete data set of Ration card was made available by the DFPD to the Ministry of Labour & Employment. On matching of the two data sets, it has been observed that out of total 28.60 crore eShram registrants, about 20.63 crore eShram registrants are registered in NFSA database of DFPD and about 7.96 core eShram registrants are yet to get registered on NFSA data.
Ministry of Labour and Employment is conveying the details of all eShram registered unorganised/migrant workers who are not yet registered on NFSA to DFPD so that these eShram registrants may also be included under database of DFPD as per their eligibility. This initiative will ensure that Ration Card benefits under NFSA is made available to all eligible workers registered on eShram.
The eShram portal is already integrated with National Career Service (NCS) portal and more than 10 lakh eShram registrants have registered on NCS to get benefits of domestic as well as international jobs available on NCS portal. Further, eShram portal is also integrated with PMSYM portal to facilitate eShram registrants getting benefit of pension scheme of Ministry of Labour & Employment.
Ministry of Labour & Employment is constantly making efforts to work towards the welfare of entire workforce under both organized and unorganized sectors. The above initiative will definitely be beneficial to a large section of unorganized workers and their families.