Ministry of Women and Child Development
Women-20 Inception Meet starts in Aurangabad
W-20 Inception Meet discusses role of women vis-à-vis SMEs, climate action, education and skilling, gender digital divide and grassroots level leadership
27 FEB 2023 8:38PM by PIB Mumbai
Aurangabad, 27 February 2023
The Women-20 (W-20) India inaugurated its inception meeting in Aurangabad today (February 27, 2023), in the presence of Union Women and Child Development Minister Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, Union Minister of State for Railways, Coal & Mines Shri Raosaheb Danve Patil and G-20 India Sherpa Shri Amitabh Kant. W-20 India Chair Dr. Sandhya Purecha, Founding Chair of W-20 Ms. Gülden Türktan and W-20 India Chief Coordinator Smt. Dharitri Patnaik were also present.W-20 Chair Dr. Sandhya Purecha welcomed the delegates to "The Land of Vedas" and reiterated India's vision of establishing a world of equity, equality, and dignity.
The W20 India conducted its first session on Empowering Women in Nano, Micro, and Startup enterprises. The session started with Dr. Sandhya Purecha, Chair of W20 India launching the iWN365 initiative to assist women in establishing their own enterprises and achieving financial freedom. Shri Jayen Mehta, Managing Director, GCMMF India, iterated how women from across the spectrum have helped Amul transform the Indian Dairy Industry. This was followed by a panel discussion where Virginia Littlejohn from the United States participated virtually, while Jahnabai Phookan from India, Sevim Zehra Kaya from Turkey, Natasha Majumdar from India, and Satoko Kono from Japan remained present. The session emphasized on establishing a framework allowing women to set up their own enterprises without any discrimination and prejudice.
The second session on ‘Role of Women as Changemakers in Climate Resilience Action’ highlighted the need for introducing a gendered- lens to policy designing at the global level. Ms. Martina Rogato, Chair W-20 Task Force on Climate Change emphasized that “Climate change is no longer a theory. It is sadly now a reality.” The panellists of this session included Ms. Angela Joo-Hyun Kang, Founder & Executive President of GCEF; Ms. Samantha Jane Hung Chief of Gender Equality Thematic Group at the Asian Development Bank; Ms. Natasha Zarine, Co-Founder & MD, Center for Applied Research and People’s Engagement, Aurangabad; Elena Myakotnikova, CEO and Advisor, SIBUR; and Ms. Prachi Shevgaonkar, Young Climate Change-maker & Advisor Climate Leadership Coalition.
The third session of the W20 Inception Meet focused on ‘Creating an Enabling Ecosystem for Women Leaders at the Grassroots’ identifying challenges and pathways to ensuring equal participation by girls and women in political and public leadership at the grassroots level. The session was moderated by Dr.Farahdibha Tenrilemba, Co-Chair of the W20 Task Force on Grassroots Leadership. Other panelists included Prof Shamika Ravi, Member, Economic Advisory Council to Prime Minister, Ms. Bharati Ghosh, Former Indian Police Service officer and and grassroots level political leader in India, Sudhaben Sureshbhai Patel, Vice-Chairperson,Valsad District Cooperative Milk Producers Union Limited; Ms. Farah Arabe, Co-President of Harvard Kennedy School’s Women Network; and Ms. Sibulele Poswayo, Gender Specialist, Border Rural Committee; Ms. Rimjhim Gour, Grassroots Researcher, Founder & Director, Sapiens Research and Analysis & Founder & Director, GRAMYA.
The fourth season on ‘Improving Access Through Infrastructure & Skill to bridge the Gender Digital Divide’ focused on bridging the gender-digital divide, leveraging technology and the IoT (Internet of Things) to enable women to break the barriers and institute themselves as core architects of human society. In his introductory remarks in this session, Co-Chair of Developing Working Group, G-20 India, Shri Nagaraja Naidu re-emphasized India's exponential transformation in the Digital Infrastructure allowing citizens to realize their potential which has been utilized for the public good. The panellists included Gabriela Ramos from UNESCO, Juliane Rosin from Germany, Giovanna Avellis from Italy, Nidhi Gupta from India and Cheryl Miller Van Dyck from European Union. The session focused on finding solutions to the serious problems of accumulation of resources in the hands of a few, therby giving them unreasonable power, while others struggle for their survival.
The fifth session on ‘Creating Pathways for Women through Education & Skilling’ was moderated by Cheryl Miller Van Dÿck, W-20 Task Force Chair and Founding Director of the Digital Leadership Institute, European Union. The panellists included Dr. Sandhya Purecha, Chair of W-20; Dr. Rajita Kulkarni, Author & President Sri Sri University; and Ms. Ksenia Shevtsova, Head of International Partnerships Office, HSE University, Russia. The panellists stressed the need for empowering women and girls through skill development and education in order to create pathways for them to take up available income-generating opportunities and also create new entrepreneurial setups, which in turn will contribute to structural transformation and economic growth.
The day ended with a special session on "Women-led Development in India" Dr. Sandhya Purecha initiated the special session in which panellists Ms Uli Silalahi, Chair of W20 Indonesia and Ms. Bansuri Swaraj, Advocate, Supreme Court of India, participated. Ms. Bansuri Swaraj said, “Welcome to my land India where prosperity is represented by Goddess Lakshmi and courage is represented by Goddess Durga and knowledge is represented by Goddess Saraswati.” Shri Astik Kumar Pandey, District Magistrate spoke about the rich cultural heritage of Aurangabad.
The emphasis of W-20 will be to influence the G-20 Leaders’ Declaration and G20 Communiqué and take steps to build consensus for active engagement with women entrepreneurs, and commitments to policies that will advance gender equality and make women’s agenda, the core of G-20 deliberations.

महिला आणि बालविकास मंत्रालय
औरंगाबादमध्ये वुमन-20 प्रारंभिक बैठकीला सुरुवात
W-20 प्रारंभिक बैठकीत छोटे आणि मध्यम उद्योग, हवामान कृती, शिक्षण आणि कौशल्य, लैंगिक डिजिटल तफावत आणि तळागाळातून नेतृत्व साकारणे या संदर्भात महिलांच्या भूमिकेवर चर्चा झाली
27 FEB 2023 9:05PM by PIB Mumbai
औरंगाबाद, 27 फेब्रुवारी 2023
वुमेन -20 (W-20) इंडियाच्या प्रारंभिक बैठकीचे आज (27 फेब्रुवारी, 2023) औरंगाबाद येथे केंद्रीय महिला व बालविकास मंत्री स्मृती झुबिन इराणी, केंद्रीय वित्त राज्यमंत्री डॉ. भागवत किशनराव कराड, केंद्रीय रेल्वे, कोळसा आणि खाण राज्यमंत्री रावसाहेब दानवे पाटील आणि जी -20 इंडियाचे शेर्पा अमिताभ कांत यांच्या उपस्थितीत उद्घाटन झाले. W20 इंडियाच्या अध्यक्ष डॉ. संध्या पुरेचा ,W20 च्या संस्थापक अध्यक्ष डॉ. गुलदेन तुर्कतान आणि W-20 इंडियाच्या मुख्य समन्वयक धरित्री पटनायक देखील यावेळी उपस्थित होत्या. W-20 च्या अध्यक्ष डॉ. संध्या पुरेचा यांनी "वेदांची भूमी" मध्ये प्रतिनिधींचे स्वागत केले आणि समता, समानता आणि प्रतिष्ठा असलेले जग प्रस्थापित करण्याच्या भारताच्या दृष्टिकोनाचा पुनरुच्चार केला.
W20 इंडियाने नॅनो, मायक्रो आणि स्टार्टअप उद्योगांमध्ये महिलांचे सक्षमीकरण यावर पहिले सत्र आयोजित केले. W20 इंडियाच्या अध्यक्ष डॉ. संध्या पुरेचा यांनी या सत्राचा प्रारंभ करताना महिलांना त्यांचे स्वतःचे उद्योग उभारण्यात आणि आर्थिक स्वातंत्र्य मिळवण्यात मदत करणारा iWN365 उपक्रम सुरू केला.
GCMMF इंडियाचे व्यवस्थापकीय संचालक जयेन मेहता यांनी सर्वच क्षेत्रातील महिलांनी अमूलला भारतीय दुग्ध उद्योगाचा कायापालट करण्यात कशी मदत केली याचा पुनरुच्चार केला. त्यानंतर पॅनेल चर्चेत अमेरिकेतील व्हर्जिनिया लिटलजॉन दूरदृश्य प्रणालीद्वारे सहभागी झाल्या तर भारतातून जहनाबाई फुकन, तुर्कीच्या सेविम झेहरा काया, भारताच्या नताशा मजुमदार आणि जपानच्या सातोको कोनो उपस्थित होत्या. या सत्रात महिलांना कोणताही भेदभाव आणि पूर्वग्रह न ठेवता त्यांचा स्वतःचा उद्योग उभारण्याची मुभा देणारी चौकट आखण्यावर भर देण्यात आला.
‘हवामानानुसार कृतीत बदल घडवणाऱ्या महिलांची भूमिका’ या विषयावरील दुसऱ्या सत्रात जागतिक स्तरावर धोरण आखताना लिंगभेद करू नये हे अधोरेखित करण्यात आले. हवामान बदल संबंधी W-20 कृतीदलाच्या अध्यक्ष मार्टिना रोगाटो यांनी “हवामान बदल हा आता सिद्धांत राहिलेला नाही. दुर्दैवाने आता हे एक वास्तव आहे ” यावर भर दिला.
या चर्चा सत्राच्या तज्ञ मंडळामध्ये, जीसीईएफच्या संस्थापक आणि कार्यकारी अध्यक्ष एंजेला जू-ह्यून कांग, आशियाई विकास बँकेत लैंगिक समानता थीमॅटिक ग्रुपच्या प्रमुख सामंथा जेन हंग; औरंगाबाद येथील सेंटर फॉर अप्लाइड रिसर्च अँड पीपल्स एंगेजमेंट या संस्थेच्या सह-संस्थापक आणि व्यवस्थापकीय संचालक नताशा जरीन; एसआयबीयूआर च्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि सल्लागार एलेना म्याकोटनिकोवा तसेच युवा हवामान बदल प्रवर्तक आणि क्लायमेट लीडरशिप कोलिशन सल्लागार प्राची शेवगावकर यांचा समावेश होता.
डब्ल्यू 20 इनसेप्शन मीटच्या तिसर्‍या सत्रात, राजकीय आणि सार्वजनिक नेतृत्वात तळागाळातील मुली आणि महिलांचा समान सहभाग सुनिश्चित करण्यातील आव्हाने आणि मार्ग ओळखण्यासाठी ‘तळागाळातील महिला नेत्यांसाठी सक्षम पारिस्थितिक प्रणाली तयार करणे’ यावर लक्ष केंद्रित केले गेले. डब्ल्यू 20 कृती दलाच्या सह-अध्यक्ष डॉ. फराहदिभा टेनरिलेम्बा यांनी तळागाळातील नेतृत्व या सत्राचे संचालन केले. चर्चा सत्राच्या तज्ञ मंडळामध्ये पंतप्रधानांच्या आर्थिक सल्लागार समितीच्या सदस्य प्रा. शमिका रवी, माजी भारतीय पोलीस सेवा अधिकारी आणि भारतातील तळागाळातील राजकीय नेत्या भारती घोष, वलसाड जिल्हा सहकारी दूध उत्पादक संघ लिमिटेडच्या उपाध्यक्ष सुधाबेन सुरेशभाई पटेल, हार्वर्ड केनेडी स्कूलच्या महिला नेटवर्कच्या सह-अध्यक्ष फराह अरबे; सीमा ग्रामीण समितीच्या लिंग विशेषज्ञ सिबुले पोसवेओ, तळागाळातील संशोधक तसेच सेपियन्स संशोधन आणि विश्लेषण संस्थेच्या संस्थापक आणि संचालक आणि ग्राम्य या संस्थेच्या संस्थापक आणि संचालक रिमझिम गौर यांचा समावेश होता.
चौथ्या सत्रात 'इम्प्रूव्हिंग ऍक्सेस थ्रू इन्फ्रास्ट्रक्चर अँड स्किल टू ब्रिज द जेंडर डिजिटल डिव्हाईड' या विषयावरील चर्चेत लिंग आधारित डिजिटल भेदभाव दूर करणे, तंत्रज्ञान आणि इंटरनेट ऑफ थिंग्ज यांचा फायदा घेऊन महिलांना अडथळे दूर करण्यासाठी सक्षम बनविणे आणि स्वत:ला मानवी समाजाचा मुख्य रचनाकार म्हणून स्थापित करण्याला प्रोत्साहन देणे यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले. जी -20 इंडियाच्या विकासशील कार्य गटाचे सह-अध्यक्ष, नागराज नायडू यांनी या सत्रातील आपल्या प्रास्ताविकात, डिजिटल पायाभूत सुविधांमध्ये भारताच्या द्विगुणित परिवर्तनावर पुन्हा एकदा भर दिला. या पायाभूत सुविधांमुळे नागरिकांना सार्वजनिक हितासाठी वापरता येणाऱ्या क्षमतांची जाणीव होऊ शकते असे ते म्हणाले. या चर्चासत्रात युनेस्कोच्या गॅब्रिएला रामोस, जर्मनीच्या ज्युलियन रोसिन, इटलीच्या जिओव्हाना एव्हेलिस, भारताच्या निधी गुप्ता आणि युरोपियन युनियनच्या चेरिल मिलर व्हॅन डायक यांचा समावेश होता. काही लोकांच्या हातात संसाधने जमा होण्याच्या गंभीर समस्यांवर उपाय शोधण्यावर या सत्राचा भर होता. अशी संसाधने काही लोकांच्या हातात गोळा झाल्याने त्यांना अवास्तव शक्ती मिळते, तर काहीजणांना त्यांच्या अस्तित्वासाठी संघर्ष करावा लागल्याने समस्या निर्माण होतात.
‘शिक्षण आणि कौशल्याच्या माध्यमातून महिलांसाठी मार्ग तयार करणे’ या विषयावरील पाचव्या सत्राचे संचालन डब्ल्यू 20 कृती दलाचे अध्यक्ष आणि युरोपियन युनियनच्या डिजिटल लीडरशिप इन्स्टिट्यूटचे संस्थापक आणि संचालक चेरिल मिलर व्हॅन डीक यांनी केले. चर्चासत्र सदस्यांमध्ये डब्ल्यू 20 त्या अध्यक्ष डॉ. संध्या पुरेचा, लेखिका आणि श्री श्री विद्यापीठाच्या अध्यक्ष डॉ. रजिता कुलकर्णी; आंतरराष्ट्रीय भागीदारी कार्यालयाच्या प्रमुख आणि केसेनिया शेवत्सोवा यांचा समावेश होता. पॅनेलच्या सदस्यांनी महिला आणि मुलींना कौशल्य विकास आणि शिक्षणाद्वारे सक्षम बनवण्याच्या गरजेवर भर दिला. कौशल्य विकासाद्वारे मुलींना उपलब्ध असलेल्या उत्पन्नाच्या संधी स्वीकारण्याचे मार्ग तयार केले जातील आणि नवीन उद्योजक सेटअप देखील तयार होतील परिणामी संरचनात्मक परिवर्तन होऊन आर्थिक वाढीस हातभार लागेल.
दिवस अखेर भारतातील महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकास या विषयावरील विशेष सत्राने झाली. या सत्राची सुरुवात डॉक्टर संध्या पुरेचा यांनी केली. या चर्चासत्रात डब्ल्यू 20 इंडोनेशियाच्या अध्यक्ष ऊली सिलाही, भारताच्या सर्वोच्च न्यायालयाच्या अधिवक्ता बन्सुरी स्वराज सहभागी झाल्या होत्या. " माझ्या भारत भूमीमध्ये आपले स्वागत आहे या भूमीत समृद्धीचे प्रतिनिधित्व लक्ष्मी देवी करते धैर्याचे प्रतिनिधित्व देवी दुर्गा करते आणि ज्ञानाचे प्रतिनिधित्व देवी सरस्वती करते" असे बन्सुरी स्वराज यावेळी बोलताना म्हणाल्या. औरंगाबादचे जिल्हा दंडाधिकारी आस्तिक कुमार पांडे यांनी उपस्थिताना औरंगाबाद शहराच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाची माहिती दिली.
जी -20 नेत्यांचे घोषणापत्र आणि जी 20 संप्रेषणावर प्रभाव टाकणे तसेच महिला उद्योजकांसोबत सक्रिय सहभाग सहमती निर्माण करण्यासाठी पावले उचलणे आणि लिंग समानता वाढवणाऱ्या आणि महिला विकासाबाबत विषयपत्रिका तयार करणाऱ्या धोरणांसाठीच्या वचनबद्धतेवर डब्ल्यू -20 मध्ये भर दिला जाणार आहे.