పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేఖో అప్నా దేశ్ చొర‌వ కింద బాబా సాహెబ్ అంబేడ్క‌ర్ యాత్ర టూర్ ప్యాకేజీని నిర్వ‌హించ‌నున్న ఐఆర్‌సిటిసి
ప్ర‌తిపాది 07 రాత్రులు, 08 రోజుల భార‌త్ గౌర‌వ్ టూరిస్ట్ రైలు ప్ర‌యాణం ఢిల్లీ నుంచి ప్రారంభం అవుతుంది
24 FEB 2023 4:54PM by PIB Hyderabad
డాక్ట‌ర్ భీమ్‌రావ్ అంబేడ్క‌ర్ జీవితంతో సంబంధం క‌లిగి ఉన్న కొన్ని ప్ర‌ముఖ స్థ‌లాల‌ను ఆవ‌రిస్తూ రూపొందించిన దేఖో అప్నా దేశ్ చొర‌వ కింద బాబా సాహెబ్ అంబేడ్క‌ర్ యాత్ర‌ను ఐఆర్‌సిటిసి నిర్వ‌హించ‌నుంది. బాబా సాహెబ్ అంబేడ్క‌ర్ యాత్ర తొలి ప్ర‌యాణం ఏప్రిల్ 2023లో న్యూఢిల్లీ నుంచి ప్రారంభం కానుంది. దేఖో అప్నా దేశ్ చొర‌వ కింద ఇండియ‌న్ రైల్వేస్‌ క్యాట‌రింగ్ అండ్ టూరిజం కార్పొరేష‌న్ (ఐఆర్‌సిటిసి) క‌లిసి భార‌త‌దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న స‌ర్క్యూట్‌ల ఆధారంగా వివిధ ఇతివృత్తాల‌తో భార‌త్ గౌర‌వ్ టూరిస్టు రైళ్ళ‌ను రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వ‌హిస్తోంది.
ప్ర‌తిపాదిత 07 రాత్రులు, 08 రోజులు సాగ‌నున్న భార‌త్ గౌర‌వ్ టూరిస్ట్ రైల్ టూరు ఢిల్లీలో ప్రారంభం అయ్యి, బాబా సాహెబ్ జ‌న్మ‌స్థ‌ల‌మైన (భీమ్ జ‌న్మ‌భూమి) మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌లోని డాక్ట‌ర్ అంబేడ్క‌ర్ న‌గ‌ర్ (మావ్‌) తొలి హాల్ట్ను క‌లిగి ఉంటుంది. త‌ర్వాత రైలు నాగ్‌పూర్ రైల్వే స్టేష‌న్‌కు ప్ర‌య‌త్నిస్తుంది, అక్క‌డ నుంచి ప‌ర్యాట‌కులు న‌వ‌యాన బౌధ్ధ స్మార‌క చిహ్నాన్ని ప్ర‌తిష్ఠించిన దీక్షా భూమిని సంద‌ర్శించేందుకు వెళ‌తారు. సాంచి వెళ్ళేందుకు నాగపూర్ నుంచి రైలు బ‌య‌లుదేరుతుంది. సాంచిలో ని సంద‌ర్శ‌నా స్థ‌లాల్లో బౌద్ధ స్థూపాన్ని, ఇత‌ర బౌద్ధ ప్ర‌దేశాల‌లోనూ చూస్తారు. సాంచి త‌ర్వాత గ‌మ్యం వార‌ణాసి, ఇక్క‌డ ప‌ర్యాట‌కులు సార్‌నాథ్ & కాశీ విశ్వ‌నాథ్ ఆల‌యాన్ని సంద‌ర్శిస్తారు. అంతిమ గ‌మ్యంగా గ‌య ఉండ‌నుంది. అక్క‌డ ప‌ర్యాట‌కుల‌ను ప్ర‌ముఖ మ‌హాబోధి ఆల‌యాన్ని, ఇత‌ర బౌద్ధ మ‌ఠాల‌ను సంద‌ర్శించేందుకు ప‌విత్ర క్షేత్ర‌మైన బోధ‌గ‌య‌కు తీసుకువెడ‌తారు. రాజ్‌గిర్‌, న‌లంద‌, ఇత‌ర ప్ర‌ముఖ బౌధ్ధ ప్ర‌దేశాల‌ను కూడా రోడ్డు మార్గం ద్వారానే వెళ్ళ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది. ఈ ప‌ర్య‌ట‌న అంతిమంగా న్యూఢిల్లీలో ముగుస్తుంది. ప‌ర్యాట‌కుల‌కు ఢిల్లీలో, మ‌థుర‌, ఆగ్రా, కంటోన్మెంట్ స్టేష‌న్ల‌లో రైలును ఎక్కేందుకు/ దిగేందుకు ఎంపిక ఉంటుంది.
బాబా సాహెబ్‌గా పిలుచుకునే డాక్ట‌ర్ బాబా సాహెబ్ అంబేడ్క‌ర్ భార‌త రాజ్యాంగ ప్ర‌ధాన రూప‌శిల్పి. దానితో పాటుగా, ఆయ‌న ప్ర‌ముఖ న్యాయ‌నిపుణుడు, రాజ‌కీయ కార్య‌క‌ర్త‌, ఆంథ్రొపాలజిస్ట్‌, ర‌చ‌యిత‌, వ‌క్త‌, చరిత్ర‌కారుడు, ర‌చ‌యిత‌, ఆర్థిక‌వేత్త‌, మేధావి. త‌న జీవిత‌కాల‌మంతా అస్పృశ్య‌త వంటి సామాజిక దురాచారాల‌ను రూపుమాపేందుకు పోరాడ‌ట‌మే కాక సామాజికంగా వెనుక‌బ‌డిన వ‌ర్గాల హ‌క్కుల కోసం నిల‌బ‌డ్డారు. ఐఆర్‌సిటి రూప‌క‌ల్ప‌న చ‌సిన బాబా సాహెబ్ అంబేడ్క‌ర్ యాత్ర అన్న‌టూర్ ల‌క్ష్యం అంబేడ్క‌ర్ జీవితంతో ముడిప‌డిన ప్ర‌దేశాలు, గ‌మ్య‌స్థానాల‌ను ప‌ట్టిచూపడం.
దేశీయ ప‌ర్యాట‌కంలో ప్ర‌త్యేక ఆస‌క్తి క‌లిగిన స‌ర్క్యూట్‌ల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు భార‌త ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన‌ చొర‌వ అయిన దేఖో అప్నా దేశ్‌కు అనుగుణంగా భార‌త్ గౌర‌వ్ టూరిస్ట్ ట్రైన్‌ను ప్రారంభిస్తున్నారు. ఈ రైలును ఐఆర్‌సిటిసి నిర్వ‌హిస్తోంది. బాబా సాహెబ్ అంబేడ్క‌ర్ యాత్ర‌కు సంబంధించిన వివ‌రాల‌న్నీ కూడా ఐఆర్‌సిటి వెబ్‌సైట్ ః https://www.irctctourism.comలో అందుబాటులో ఉండ‌నున్నాయి.

Ministry of Tourism
IRCTC to operate Baba Saheb Ambedkar Yatra tour package under “Dekho Apna Desh” initiative
The proposed 07 nights and 08 days Bharat Gaurav Tourist train tour starts from Delhi
24 FEB 2023 4:54PM by PIB Delhi
IRCTC will be operating Baba Saheb Ambedkar Yatra tour package under “Dekho Apna Desh” initiative,covering some of the prominent sites associated with the life of Dr Bhim Rao Ambedkar. The First journey of the Baba Saheb Ambedkar Yatra will be from New Delhi in April 2023. Under “Dekho Apna Desh” initiative, Ministry of Railways along with Indian Railways Catering and Tourism Corporation (IRCTC),is operating Bharat Gaurav Tourist Trains on various theme based circuits across India.
The proposed 07 nights and 08 days Bharat Gaurav Tourist train tour starts from Delhi and the first halt is Dr. Ambedkar Nagar (Mhow) in Madhya Pradesh, the birthplace of Baba Saheb (Bhim Janam Bhoomi) Then the train moves to Nagpur railway station where tourists proceed to visit Deekshabhoomi, a consecrated monument of Navayana Buddhism. The train departs from Nagpur for Sanchi. The sightseeing of Sanchi includes visit to the eponymous stupa and other Buddhist sites. Sanchi is followed by Varanasi as the next destination along with a visit to Sarnath & Kashi Vishwanath Temple. Gaya is the next and the final destination where the tourists will be taken to the holy site of Bodhgaya to visit the famous Mahabodhi Temple and other monasteries. Rajgir and Nalanda, the other important Buddhist sites would also be covered by road. The tour will finally terminate at New Delhi. Tourists will have the option to board / de-board the train at Delhi, Mathura and Agra Cantt stations.
Dr Baba Saheb Ambedkar, fondly referred to as “Baba Saheb”, was the main architect of the Indian Constitution. Besides he was also an eminent jurist, political activist, anthropologist, author, orator, historian, writer, economist and scholar. . Ambedkar, throughout his life, fought to eradicate the social evils like untouchability and stood up for the rights of the socially backward classes. The tour, Baba Saheb Ambedkar Yatra, designed by IRCTC, aims to highlight the places and destinations, connected with the life of Ambedkar.
Bharat Gaurav Tourist Train launch is in line with the Government of India initiative “Dekho Apna Desh” to promote special interest circuits in domestic tourism. The train is being operated by IRCTC and all details of the Baba Saheb Ambedkar Yatra, a special interest train package is available at IRCTC website: https://www.irctctourism.com.