ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਦੇ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਕਲਾ, ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਦੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
23 FEB 2023 3:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (23 ਫਰਵਰੀ, 2023) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019, 2020 ਅਤੇ 2021 ਦੇ ਲਈ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਦੇ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ਅਕਾਦਮੀ ਰਤਨ) ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਅਤਾ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਭੌਤਿਕ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਮੂਰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਉਸ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਸਲ ਪਹਿਚਾਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਬੇਮਿਸਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਤਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਧਾਰਨੀ ਹਨ। ‘ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ’ ਸਾਡੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨਾ ਹੈ, ਸੱਚ ਦੀ ਖੋਜ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਅਤੇ ਪੂਜਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ, ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਸਮੂਹਿਕ ਉਲਾਸ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਵੀ ਨ੍ਰਿਤ (ਨਾਚ) ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਲਾ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਸਕ੍ਰਤਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਭਰੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀਆਂ ਕਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੌਹਾਰਦ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾਵਾਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਫਟ ਪਾਵਰ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਹਾਰਣ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਜਿਹੇ ਕੁਦਰਤੀ ਉਪਹਾਰ ਮਾਨਵੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਲਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉਪਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਸੁੱਬੁਲਕਸ਼ਮੀ, ਪੰਡਿਤ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ, ਉਸਤਾਦ ਬਿਸਮਿੱਲ੍ਹਾ ਖਾਨ, ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ, ਪੰਡਿਤ ਭੀਮਸੇਨ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜਾਰਿਕਾ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਭਾਸ਼ਾ ਜਾ ਭੂਗੋਲ ਦੁਆਰਾ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਮਰ ਸੰਗੀਤ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਮੁੱਲ ਵਿਰਾਸਤ ਛੱਡੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
President of India presents Sangeet Natak Akademi’s fellowships and Akademi Awards
Art binds the linguistic diversity and regional characteristics in one thread: President Murmu
23 FEB 2023 3:17PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the Sangeet Natak Akademi’s Fellowships (Akademi Ratna) and Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puruskar) for the year 2019, 2020 and 2021 in New Delhi today (February 23, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that the civilization showcases the material achievements of a nation but intangible heritage reveals through its culture. Culture is the real identity of a country. India's unique performing arts have kept our incredible culture alive for centuries. Our arts and artists are the carriers of our rich cultural heritage. 'Unity in diversity' is the biggest feature of our cultural traditions.
The President said that in our tradition, art is a spiritual practice, a medium of the search for truth, a medium of prayer and worship, a medium of public welfare. Collective exuberance and unity also find expression through dance and music. Art binds the linguistic diversity and ​​regional characteristics in one thread.
The President said that we should take pride in the fact that the oldest and best definitions and traditions of art have developed in our country. Our cultural values ​​have become more useful in the modern era. In today's time which is full of tension and conflict, Indian arts can spread peace and harmony. Indian arts are also the best example of India's soft power.
The President said that just as nature’s gifts like air and water do not recognize human limitations, the art forms are also above language and geographical boundaries. The music of M. S. Subbulakshmi, Pandit Ravi Shankar, Ustad Bismillah Khan, Lata Mangeshkar, Pandit Bhimsen Joshi and Bhupen Hazarika are unhindered by language or geography. With their immortal music, they have left an invaluable legacy for music lovers not only in India but all over the world.
Please click here to see the President’s Speech –