ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਚਾਅ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ” ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਦੇ ਜਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ
22 FEB 2023 6:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਗੁਯਾਨਾ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਭਰਤ ਜਗਦੇਵ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੂਤ ਅਤੇ ਕੌਪ28 ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸੁਲਤਾਨ ਅਲ ਜਾਬੇਰ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ “ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਚਾਅ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ” ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਉਸ ਸੀਮਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਸੜਕ ਨੈਟਵਰਕ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾ ਵਿੱਚੋਂ, ਹੁਣ ਤੱਕ 1,44,634 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ (ਐੱਨਐੱਚ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਨਵਰੀ 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਿੱਸਾ (~77,265 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇਹ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਹੈ।
ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਈਂਧਣ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਨਿਕਾਸੀ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਾਸਿਲ ਈਂਧਨ ਤੋਂ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 243 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸ ਹੋਏ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦਾ 10.8% ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭੀੜਭਾੜ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਘੁਮਾਵਦਾਰ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਦੀ ਜਲਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐਵੇਨਿਊ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਵਣੀਕਰਣ (ਸੀਏ) ਅਤਿਰਿਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੰਪਰੂਣ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੰਖੇਪ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਉਸ ਸੀਮਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪੱਧਤੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਰਾਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਵ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ –ਰਖਾਅ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਨਿਰਮਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੇ

Ministry of Road Transport & Highways
Report on “Assessment of Avoided CO2 Emissions during Construction and Operation of National Highways” released
The new and improved state of the art National Highways to help avoid CO2 emissions by reducing fuel combustion in vehicles plying on them
22 FEB 2023 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav today released the report on “Assessment of Avoided CO2 Emissions during Construction and Operation of National Highways” at the World Sustainable Development Summit in the presence of Dr Bharrat Jagdeo, Vice president of Guyana, Dr Sultan Al Jaber, Special Envoy on Climate Change and COP28 President in New Delhi . The study assesses the extent of CO2 which can be avoided per km in construction of the National Highways.
India has the 2nd longest road network in the world. Amongst the different types of roads, the National Highways (NH) extending to 1,44,634 km1 till date has contributed significantly to India’s rapid economic development. Between 2014 and January 2023, more than half of the existing highways (~77,265 km)2 have been added. This rapid pace of construction of highways is enabling integration of the local economies of far-flung towns and villages into the national economy. Construction and maintenance of roads is known to be a source of CO2 , which is over and above the CO2 emitted from fuel operated vehicles on roads. In 2016, about 243 million tonnes of CO2 was emitted from the operation of fossil fuel run vehicles in India, which is 10.8% of the total national CO2 emissions.
The new and improved state of the art NH replacing congested and often circuitous routes, however, can help avoid CO2 emissions by reducing fuel combustion in vehicles plying on them. The avenue plantations and compensatory afforestation’s (CA) can additionally sequester CO2 , thus adding to the offset of CO2 emitted from highway operations as a whole. This summary report presents a methodology for assessing the extent of CO2 that can be avoided per km of national highways constructed. Further, preconstruction and actual operation and maintenance data of national highways have been applied to quantify the CO2 avoidance per km of NH constructed.
Click here to see the Report