Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Summit
Seminar on Building Capacities Through Skill Training and New Generation of Entrepreneurs In SCO Partner Nations
20 FEB 2023 8:41PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) is organizing a seminar tomorrow at Hyatt Regency on building capacities among Shanghai Cooperation Organisation (SCO) partner nations through skill training and nurturing a new generation of entrepreneurs. At the seminar, India will present its best practices on the digital transformation across different sectors in areas of health, education, skilling, IT and more, with special focus on sectors that helped cater to the welfare challenges faced by the masses during the pandemic.
In addition, there will be a session highlighting Digital Transformation and linkages between industry and Skill based education, to create advocacy about the achievements and learnings in the category, across different sectors such as health, education, skilling, IT etc., which has helped to cater to the welfare challenges faced by the masses during the COVID pandemic. The session will also start a dialogue on how the institutions need to be aligned and stakeholders to be engaged for achieving digital integration across SCO partner nations.
This will give India an opportunity to share best practices in capacity building and inspire other SCO member countries to take up similar programs. The SCO is a permanent intergovernmental international organization comprising eight members viz China, India, Russia, Pakistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, and Uzbekistan strengthening bilateral relations and regional security.
The focus of the seminar will also be to strengthen the capacities of aspiring entrepreneurs and small businesses through skill-based capacity building on the usage of IT platforms, emerging small business entrepreneurship initiatives and trends. The SCO was established in 2001 and India began its association with it as an observer state in 2005 before becoming a member state in 2017. During the 1st meeting on 17th September 2021 in Dushanbe, the Prime Minister Shri Narendra Modi spoke about India's experience of using digital technologies in its development programs and offered to share open-source solutions with other SCO members.
Amid the current global political churn, India is witnessing a surge in the demand in areas such as Artificial Intelligence, Cloud Computing, Machine Learning, Blockchain Management, Data Analytics and Robotics. It has increased the demand for higher-order cognition and socio-emotional skills, prompting workers to harness their true potential through adequate skilling, upskilling and reskilling avenues. As a result, mass-scale digitization efforts are being made in creating new education, skilling, and entrepreneurial ecosystems. India is also committed to building a globally competitive workforce to make India the Skill Hub of the World.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ
20 FEB 2023 8:41PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਹਯਾਤ ਰੀਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਤਰਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਬਾਰੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ,
ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅੰਤਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਚੀਨ, ਰੂਸ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਕਜਾਕਿਸਤਾਨ, ਕਿਰਗਿਜ਼ਸਤਾਨ, ਤਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਜਿਵੇਂ ਅੱਠ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਛੁੱਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਲਘੂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੁਝਾਨ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੋਵਗਾ।
ਸੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ 2001 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ 2005 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਔਬਜ਼ਰਵਰ ਸਟੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਜੁੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 17 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਾਂਬੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਰ ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਸਮਾਧਾਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਵਰਤਮਾਨ ਗਲੋਬਲ ਰਣਨੀਤਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ, ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਬਲਾਕਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ,
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਕੌਸ਼ਲ, ਅਪਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਕਿਲਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ, ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਧਮਸ਼ੀਲਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਹਹੇ ਹਨ। ਸਵੈ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।