కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
యాక్సెస్ ప్రొవైడర్‌లకు ట్రాయ్ ఆదేశాలు
హెడ్‌లు, మెసేజ్ టెంప్లేట్‌ల దుర్వినియోగాన్ని ఆపడానికి, టెలికాం వనరులను ఉపయోగించి అనధికారిక ప్రమోషన్‌లను అరికట్టడానికి యాక్సెస్ ప్రొవైడర్‌లకు ట్రాయ్ ఆదేశాలు
16 FEB 2023 4:47PM by PIB Hyderabad
ప్రసారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ట్రాయ్), డిస్ట్రిబ్యూటెడ్ లెడ్జర్ టెక్నాలజీస్ (డీఎల్టీ) ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఆమోదించబడిన హెడర్‌లు, మెసేజ్ టెంప్లేట్‌లను ఉపయోగించి రిజిస్టర్డ్ టెలిమార్కెటర్స్ (ఆర్టీఎంలు) ద్వారా ప్రచార సందేశాలు పంపబడుతున్నాయని నిర్ధారించడానికి మరియు దుర్వినియోగాన్ని అరికట్టడానికి వీలుగా.. హెడ్‌లు మరియు మెసేజ్ టెంప్లేట్‌లు టెలికాం కమర్షియల్ కమ్యూనికేషన్ కస్టమర్ ప్రిఫరెన్స్ రెగ్యులేషన్స్- 2018 (టీసీసీసీపీఆర్-2018) మరియు టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా యాక్ట్ -1997 (24 ఆఫ్ 1997) కింద యాక్సెస్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్‌లకు రెండు వేర్వేరు నిర్ధేశకాలను జారీ చేసింది.
ప్రిన్సిపల్ ఎంటిటీల (పీఈలు) హెడర్‌లు మరియు మెసేజ్ టెంప్లేట్‌లను కొందరు టెలిమార్కెటర్లు దుర్వినియోగం చేస్తున్నారని TRAI గమనించింది. దీన్ని ఆపివేయడానికి, యాక్సెస్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు ఈ కింది సూచనలు చేయబడినాయి;
a. డీఎల్టీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో అన్ని నమోదిత హెడర్‌లు & సందేశ టెంప్లేట్‌లను తిరిగి ధ్రువీకరించండి మరియు ధ్రువీకరించబడని అన్ని శీర్షికలు మరియు సందేశ టెంప్లేట్‌లను వరుసగా 30 మరియు 60 రోజులలోపు బ్లాక్ చేయండి.
b. అటువంటి శీర్షికలు సృష్టించబడిన సమయ వ్యవధి తర్వాత వెంటనే తాత్కాలిక శీర్షికలు నిష్క్రియం చేయబడతాయని నిర్ధారించుకోండి.
c. మెసేజ్ టెంప్లేట్‌లోని కంటెంట్ వేరియబుల్స్ అవాంఛనీయ కంటెంట్‌లను జొప్పించే సౌలభ్యాన్ని కలిగి లేవని నిర్ధారించుకోండి. మెసేజ్ ట్రాన్స్‌మిషన్‌లో పాల్గొన్న ఎంటిటీలు అవసరమైతే స్పష్టంగా గుర్తించబడాలి మరియు ట్రాక్ చేయబడాలి.
d. మెసేజ్ గ్రహీతలలో గందరగోళాన్ని తొలగించండి మరియు దుర్వినియోగాన్ని నిరోధించండి, వివిధ ప్రధాన సంస్థల పేర్లతో యాక్సెస్ ప్రొవైడర్‌ల ద్వారా లుక్-అలైక్ హెడర్‌లు (చిన్న కేస్ లేదా పెద్ద కేస్ లెటర్‌ల కలయికతో సమానంగా ఉండే హెడర్‌లు) నమోదు చేయబడవు.
టెలిఫోన్ నంబర్‌లను ఉపయోగించే టెలిమార్కెటర్‌లతో సహా అనధికార లేదా నమోదుకాని టెలిమార్కెటర్‌ల నుండి వచ్చే సందేశాలను అరికట్టడానికి, యాక్సెస్ ప్రొవైడర్‌లు ఈ క్రింది విధంగా నిర్దేశించబడ్డారు-
• డిస్ట్రిబ్యూటెడ్ లెడ్జర్ టెక్నాలజీస్ (డీఎల్టీ) ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో నమోదు చేసుకోని టెలిమార్కెటర్లందరినీ, మెసేజ్ టెంప్లేట్ స్క్రబ్బింగ్ మరియు యాక్సెస్ ప్రొవైడర్స్ నెట్‌వర్క్ ద్వారా గ్రహీతలకు సందేశాలను డెలివరీ చేయకుండా నిరోధించండి;
• టెలిఫోన్ నంబర్‌లను (10 అంకెల సంఖ్యలు) ఉపయోగించి నమోదు చేయని టెలిమార్కెటర్‌లు లేదా టెలిమార్కెటర్‌ల ద్వారా ప్రచార సందేశాలు ప్రసారం చేయబడవని నిర్ధారించుకోండి;
• నిబంధనల నిబంధనల ప్రకారం ఇటువంటి తప్పు టెలిమార్కెటర్లందరిపై చర్య తీసుకోండి. సంబంధిత చట్టాల ప్రకారం చర్యలను ప్రారంభించండి. యాక్సెస్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్ అటువంటి టెలిమార్కెటర్ల వివరాలను ఇతర యాక్సెస్ ప్రొవైడర్లకు కూడా తెలియజేస్తారు, వారు తమ నెట్‌వర్క్‌ల ద్వారా ఎలాంటి వాణిజ్య కమ్యూనికేషన్‌లను పంపకుండా ఈ ఎంటిటీలను నిషేధిస్తారు;
ముప్పై రోజుల్లో పై ఆదేశాలను పాటించాలని టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్లందరినీ ఆదేశించింది. ఈ విషయమై ఏదైనా వివరణ/ ఇతర సమాచారం కోసం శ్రీ జైపాల్ సింగ్ తోమర్, సలహాదారు (క్యూఓఎస్) ట్రాయ్ సంస్థను 011-23230404 టెలిఫోన్‌ నంబరులో సంప్రదించవచ్చు.

Ministry of Communications
TRAI issues Directions to Access Providers to stop misuse of Headers and Message Templates, and to curb unauthorized promotions using Telecom Resources
16 FEB 2023 4:47PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) under Ministry of Communications, in order to ensure that all promotional messages are sent through Registered Telemarketers (RTMs) using approved Headers and Message Templates on Distributed Ledger Technologies (DLT) platform, and also to stop misuse of Headers and Message Templates, has issued two separate Directions to Access Service Providers under Telecom Commercial Communication Customer Preference Regulations, 2018 (TCCCPR-2018) and the Telecom Regulatory Authority of India Act 1997 (24 of 1997).
TRAI has observed that Headers and Message Templates of Principal Entities (PEs) are being misused by some Telemarketers. To stop the same, Access Service Providers have been directed to;
1. reverify all registered Headers & Message Templates on DLT platform and block all unverified Headers and Message Templates within 30 and 60 days respectively.
2. ensure that temporary Headers are deactivated immediately after the time duration for which such headers were created.
3. ensure that content variables in Message Template do not have flexibility to insert undesired contents. Entities involved in message transmission should be clearly identifiable and tracked, if required.
4. remove confusions among recipients of message and prevent their misuse, no Look-alike headers (Headers which are similar by virtue of combination of small case or large case letters) are to be registered by Access Providers in names of different Principal Entities.
To curb messages from unauthorised or unregistered telemarketers, including telemarketers using telephone numbers, Access providers have been directed to-
• Bar all Telemarketers, who are not registered on Distributed Ledger Technologies (DLT) platform from handling the message template scrubbing and delivery of messages to recipients through Access Providers’ network;
• Ensure that promotional messages are not transmitted by Unregistered Telemarketers or Telemarketers using telephone numbers (10 digits numbers);
• Act against all such erring Telemarketers as per the provisions of the regulations and initiate actions as per relevant legal laws. The Access Service Provider shall also notify details of such Telemarketers to other Access Providers, who shall, in turn, bar these entities from sending any kind of commercial communications through their networks;
All the Telecom Service Providers have been directed to comply with the above directions within thirty days.
For any clarification/information Shri Jaipal Singh Tomar, Advisor (QoS) TRAI may be contacted at Tel. No. 011-23230404.