सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
मुंबईत बीकेसी इथल्या एमएमआरडीए मैदानावर आयोजित दिव्य कला मेळा 2023 ची दिमाखदार कार्यक्रमाने सुरुवात
दिव्यांगजनांनी तयार केलेल्या उत्पादनांची विक्री करण्यासाठी मुंबईत आयोजित दिव्य कला मेळा 2023 चे केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री वीरेंद्र कुमार यांच्या हस्ते उद्घाटन
आत्मनिर्भर भारताच्या निर्मितीत दिव्यांगजनांची भूमिका महत्त्वाची असल्याचे केंद्रीय मंत्री वीरेंद्र कुमार यांचे प्रतिपादन
दिव्य कला मेळा हा दिव्यांगजन कारागीर, उद्योजक आणि कलाकारांना त्यांचे कौशल्य आणि उत्पादनांच्या विपणनासाठी व्यासपीठ उपलब्ध करून देण्याचा उपक्रम आहे: केन्द्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री डॉ. रामदास आठवले
16 FEB 2023 10:15PM by PIB Mumbai
मुंबई , 16 फेब्रुवारी, 2023
दिव्यांगजनांना सर्वतोपरी मदत केली जाईल असे आश्वासन, केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री वीरेंद्र कुमार यांनी दिले असून, आत्मनिर्भर भारताच्या निर्मितीमध्ये अपंगांची भूमिका असल्याचे त्यांनी म्हटले आहे. संपूर्ण देश आत्मनिर्भर भारताच्या दिशेने वाटचाल करत असून दिव्यांगजनांना स्वावलंबी बनविल्याशिवाय हे ध्येय गाठता येणार नाही, असे ते म्हणाले.
केंद्रीय मंत्री वीरेंद्र कुमार यांनी आज (16 फेब्रुवारी 2023) मुंबईत वांद्रे कुर्ला कॉम्प्लेक्स इथल्या एमएमआरडीए मैदान क्रमांक-1 इथे आयोजित दिव्य कला मेळा 2023 चे उद्घाटन केले. त्यावेळी ते बोलत होते. केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री रामदास आठवले आणि लोकसभेचे खासदार गोपाळ शेट्टी देखील यावेळी उपस्थित होते.
उद्घाटन समारंभाला संबोधित करताना डॉ. वीरेंद्र कुमार म्हणाले की, दिव्यांगजनांमधील उद्योजकता आणि कारागिरीला चालना देण्यासाठी, केंद्र सरकारने अनेक योजना आखल्या आहेत. दिव्यांगजन बंधू-भगिनींचे प्रशिक्षण, कौशल्य विकास आणि त्यांना वित्तपुरवठा करण्यासाठी या योजना राबवल्या जातात, असेही ते म्हणाले.
केंद्रीय राज्यमंत्री डॉ. रामदास आठवले म्हणाले की, दिव्यांगजनांनी बनवलेल्या उत्पादनांना बाजारपेठ निर्माण करण्यासाठी दिव्य कला मेळा हा उपक्रम आहे. सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने दिव्यांगजन कारागीर, उद्योजक आणि कलाकारांना त्यांच्या कौशल्यांचे आणि उत्पादनांचे विपणन करण्यासाठी आणि त्याद्वारे त्यांच्यामध्ये आत्मविश्वास निर्माण करण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देण्याचा प्रयत्न केला आहे, असेही ते म्हणाले. दिव्यांगजनांना विशेष क्षमता आणि प्रतिभेची ईश्वरी देणगी मिळालेली असते, आणि ती त्यांच्या कलात्मक कौशल्यातून प्रकट होते, असे ते म्हणाले. देश बदलत आहे, त्याबरोबरच दिव्यांगांबाबतच्या समाजाच्या विचारप्रक्रियेतही सकारात्मक बदल घडत आहे, असे राज्यमंत्री डॉ. आठवले म्हणाले.
या प्रदर्शनात जवळजवळ 22 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील सुमारे 200 दिव्यांगजन कारागीर, कलाकार आणि उद्योजक त्यांची उत्पादने आणि कौशल्ये प्रदर्शित करत आहेत. घराची सजावट आणि जीवनशैली उत्पादने, कपडे, स्टेशनरी आणि पर्यावरणपूरक उत्पादने, खाद्यपदार्थ आणि सेंद्रिय उत्पादने, खेळणी आणि भेटवस्तू, दागिने यासारख्या वैयक्तिक वापराच्या वस्तू, हे या प्रदर्शनाचे प्रमुख आकर्षण आहे. दिव्य कला मेळा 2023 मध्ये, जम्मू-काश्मीर आणि ईशान्येकडील राज्यांसह देशाच्या विविध भागांमधील हस्तकला, हातमाग, भरतकाम आणि खाद्यपदार्थांसह विविध उत्पादने प्रदर्शित करण्यात आली आहेत.
दिव्य कला मेळा 25 फेब्रुवारी 2023 पर्यंत मुंबईत बीकेसी मधील एमएमआरडीए मैदानावर आयोजित करण्यात आला आहे आणि सर्व दहा दिवस सकाळी 11.00 ते रात्री 9.00 या वेळेत तो नागरिकांसाठी खुला राहील. या मेळ्यात विविध दिव्यांगजन कलाकार आणि नामवंत व्यावसायिक कलाकारांच्या सादरीकरणासह सांस्कृतिक उपक्रमांची मालिका असेल. या मेळ्याला भेट देणाऱ्यांना देशाच्या विविध प्रांतामधील त्यांच्या आवडत्या खाद्यपदार्थांचा आस्वाद घेता येईल.
भारत सरकारच्या सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाचा, दिव्यांगजन (अपंग व्यक्ती) सक्षमीकरण विभाग, देशातील दिव्यांगजन व्यक्तींच्या सक्षमीकरणासाठी विविध योजना राबवितो. दिव्यांगजनांच्या आर्थिक सक्षमीकरणासाठी एनएचएफडीसी कर्जाच्या स्वरूपात आर्थिक सहाय्य पुरवते. दिव्यांगांना बाजारपेठेचे सहाय्य मिळवून देण्याच्या हेतूने त्यांना देशभरात भरणाऱ्या मेळावे आणि प्रदर्शनामध्ये विक्रीसाठी विनामूल्य जागा म्हणजे स्टॉल्स दिले जातात.
दिव्यांगजनांची उत्पादने, उत्पादनांचे ब्रॅण्डिंग व विकास आणि बाजारपेठेचे इतर फायदे मिळवून देण्याच्या दृष्टीने अशा प्रकारचे मेळावे महत्त्वाची भूमिका बजावतात. अशा प्रसिद्ध मेळाव्यांना लोक मोठ्या संख्येने येतात. त्यामुळे दिव्यांगाकडील कौशल्ये लोकांपर्यंत पोहोचवण्यास मदत होते. गेल्या काही वर्षांपासून दिव्यांगजन सक्षमीकरण विभाग NHFDC च्या सहाय्याने फक्त दिव्यांग जनासाठी असलेले मेळावे आयोजित करत आहे. दिव्य कला मेळा असे या मेळाव्यांचे नामकरण केले आहे
दिव्यांग सक्षमीकरण विभागाने डिसेंबर 2022 मध्ये नवी दिल्लीतील ऐतिहासिक कर्तव्य पथावर दिव्य कला मेला आयोजित केला होता. त्याला भेट देणाऱ्या लाखो लोकांनी दिव्यांगांनी तयार केलेल्या कलाकुसरीच्या वस्तू तसेच उत्पादने यांची प्रशंसा केली होती. अशा प्रकारचे मेळावे दिव्यांग बंधू भगिनींसाठी दरवर्षी आयोजित करून ते फक्त दिल्ली मुंबई सारख्या मोठ्या शहरांपुरते मर्यादित न ठेवता भविष्यात सर्व देशभरात घेण्याचे विभागाचे नियोजन आहे. मुंबईनंतर भोपाळ येथे मार्च 2023 मध्ये दिव्य कला मेळा आयोजित करण्यात आला आहे. हा मेळावा देशभरात दहा वेगवेगळ्या ठिकाणी आयोजित करण्यात येईल.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Divya Kala Mela 2023 starts off at MMRDA Grounds in BKC, Mumbai
Union Social Justice and Empowerment Minister inaugurates fair in Mumbai to market products created by Divyangjans
The role of Divyangjans in the creation of Aatmanirbhar Bharat is important: Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar
Divya Kala Mela is an initiative to provide a platform to Divyang craftsmen, entrepreneurs and artists for marketing their skills and products: MoS Dr. Ramdas Athawale
16 FEB 2023 8:54PM by PIB Mumbai
: Mumbai, February 16, 2023
Union Social Justice and Empowerment Minister Virendra Kumar assured all possible help to the disabled and said that disabled people have an important role to play in the making of Aatmanirbhar Bharat. He said that the whole country is moving in the direction of Aatmanirbhar Bharat and this goal cannot be achieved without making divyangjans self-reliant.
The Union Social Justice and Empowerment Minister inaugurated the Divya Kala Mela 2023 at MMRDA Ground-1 at Bandra Kurla Complex in Mumbai today (February 16, 2023). Shri Ramdas Athawale, Union Minister of State for Social Justice and Empowerment and Lok Sabha MP Shri Gopal Shetty were also present on the occasion.
Speaking at the inaugural function, Dr. Virendra Kumar said that the Central Government has made several schemes to promote entrepreneurship and craftsmanship amongst specially-abled persons. These skills are implemented to provide training, skills and finance to the divyang brothers and sisters, he added.
MoS Dr. Ramdas Athawale said that Divya Kala Mela is an initiative to create a market for products made by divyangjans. The Ministry of Social Justice and Empowerment has tried to provide a platform to Divyang craftsmen, entrepreneurs and artists for marketing their skills and products and thereby to make them feel confident, he added. Divyangjans are blessed with special abilities and talents that are manifested thorugh their artistic skills, he said. The country is changing, along with it, a positivity is also coming in society's thinking process for the specially-abled, said MoS Dr. Athawale.
Around 200 disabled artisans, artists and entrepreneurs from around 22 States and Union Territories are exhibiting their products and skills in the fair. Home decor & lifestyle, clothing, stationery and eco-friendly products, edibles and organic products, toys and gifts, personal items - jewellery etc. are the main attractions of the fair. In the Divya Kala Mela 2023, products from different parts of the country, including Jammu-Kashmir and the North-Eastern States, are being exhibited, along with handicrafts, handlooms, embroidery works and food items.
The Divya Kala Mela is being held till February 25, 2023 at MMRDA Grounds in BKC and will be open from 11.00 am to 9.00 pm on all the ten days. The fair will feature a series of cultural activities including performances by differently-abled artists and renowned professionals. Visitors can also enjoy their favourite foods from different regions of the country in this Mela.
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, operates various schemes for the empowerment of persons with disabilities in the country. NHFDC provides financial assistance in the form of loans for the economic empowerment of Divyangjan. To provide marketing support to Divyangjan, they are provided free stalls in fairs and exhibitions organized across the country. These fairs have an important contribution in branding, product development and providing market benefits to the products of Divyangjan. A large number of people attend these famous fairs, due to which it becomes easy to take the skills of the Divyangjan to the public. For the last few years, the Divyangjan Empowerment Department is organizing exclusive fairs for Divyangjan through NHFDC at its level. These fairs have been named as Divya Kala Mela.
In December 2022, Department of Empowerment of Persons with Disabilities organized the Divya Kala Mela at the historic Kartavya Path in New Delhi, in which lakhs of visitors appreciated the art, crafts and products of Divyangjan. The Department has plans to promote the concept of such a unique fair dedicated to Divyangjan brothers and sisters, and as such Divya Kala Mela would be organized every year and will not be limited to big cities like Delhi and Mumbai, but be held across the country in future. After Mumbai, another Divya Kala Mela will held be held at Bhopal in the month of March, 2023. Going forward, it will be organized in 10 different places across the country.