ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੌਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਇਆ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
15 FEB 2023 6:45PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ-
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ (ਐੱਨਈਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
• ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਰੂਤਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
• 3 ਰਾਜਾਂ- ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 5 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਉਦਯਾਨ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ (ਐੱਨਈਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 15 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ- ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ 600 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਇਸ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਕੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯਾਨ ਉਤਸਵ 2023 ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਰੂਤਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ, ਐੱਨਈਐੱਸਟੀ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਿਤ ਗੋਪਾਲ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲ ਦਾ ਮਾਡਲ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਉਦਯਾਨ ਉਤਸਵ, 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 31 ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਉਦਯਾਨ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਉਦਯਾਨ 2 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਟੋਕਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਰਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਉਪਹਾਰ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਲਾਲ ਕਿਲਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੂਓਲੌਜੀਕਲ ਪਾਰਕ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 16 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੋਂ 27 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਨੈਸਟਸ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਿਤ ਗੋਪਾਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਨੈਸਟਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
A special visit of students of Eklavya Model Residential Schools organized to Rashtrapati Bhawan, Amrit Udyan and Rashtrapati Museum today
President Smt Droupadi Murmu interacts with the students
15 FEB 2023 6:45PM by PIB Delhi
Main Highlights:
• National Education Society for Tribal Students (NESTS) in coordination with Rashtrapati Bhawan organized the visit
• MoS, Tribal Affairs, Smt Renuka Saruta was present on the occasion
• EMRS students from 3 States viz. Rajasthan, Uttarakhand and Nagaland visited Rashtrapati Bhawan, Udyan Utsav and Museum on 15th February, 2023.
National Education Society for Tribal Students (NESTS) in coordination with Rashtrapati Bhawan organized the visit of 600 EMRS students across 3 States viz. Rajasthan, Uttarakhand and Nagaland for a visit to Rashtrapati Bhawan, Museum and Amrit Udyan on 15th February, 2023. This visit of EMRS students was planned keeping in view the desire of the President of India to invite the students of schools & colleges, who are the future this nation, to Udyan Utsav, 2023.
MoS, Tribal Affairs, Smt Renuka Saruta; Secretary Tribal Affairs Shri Anil Kumar Jha; Commissioner, NESTS, Shri Asit Gopal and other officers of Tribal Affairs Ministry were also present on the occasion.
(Model of Eklavya school being presented to the President of India by Minister of State, Tribal Affairs)
Gardens of Rashtrapati Bhawan are open for general public from 31st January 2023 to 31st March 2023 during Udyan Utsav, 2023. This is first time in the history of Rashtrapati Bhavan that gardens of the Rashtrapati Bhavan are being opened for a longer duration of 2 months to facilitate easy connect of common citizen with the Rashtrapati Bhavan.
Smt. Droupadi Murmu interacted with the EMRS students and presented a small gift to EMRS students as a token. During the interaction, the students expressed their joy at being able to visit the Rashtrapati Bhavan and interact with the President of India which will be a memorable experience for them.
These students shall will also visit the Red Fort, National Zoological Park, National Science Centre and participate in Adi Mahotsav which is scheduled from 16th February 2023 to 27th February 2023 at Major Dhyan Chand National Stadium.
“NESTS expresses its gratitude to the President House for their support for arranging a visit and a brief meeting of EMRS students with President of India”, stated Commissioner, NESTS, Shri Asit Gopal.