Ministry of Parliamentary Affairs
MEMBERS SHOULD PUT FORTH THEIR POINTS WITH FACTS. ARGUMENTS BASED ON BASELESS ALLEGATIONS WEAKEN DEMOCRACY: LOK SABHA SPEAKER
DECLINE IN LEVEL OF DISCUSSION IN LEGISLATURES IS A MATTER OF CONCERN: LOK SABHA SPEAKER
ROLE OF OPPOSITION SHOULD BE POSITIVE, CONSTRUCTIVE AND FOR ENSURING ACCOUNTABILITY IN GOVERNANCE: LOK SABHA SPEAKER
DISRUPTING HOUSES IN PLANNED MANNER IS NOT APPROPRIATE FOR DEMOCRACY: LOK SABHA SPEAKER
NO ONE CAN BE A BEST LEGISLATOR BY SHOUTING SLOGANS AND DISRUPTING PROCEEDINGS: LOK SABHA SPEAKER
DUTY OF PEOPLE'S REPRESENTATIVE TO MAINTAIN SANCTITY AND DIGNITY OF LEGISLATURES: CHIEF MINISTER OF GUJARAT
PUBLIC REPRESENTATIVES MUST BE FAMILIAR WITH PARLIAMENTARY RULES AND PROCEEDINGS: SPEAKER OF GUJARAT LEGISLATIVE ASSEMBLY
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES ORIENTATION PROGRAMME FOR MEMBERS OF GUJARAT LEGISLATIVE ASSEMBLY AT GANDHINAGAR
15 FEB 2023 6:45PM by PIB Ahmedabad
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla inaugurated Orientation Programme for Members of Gujarat Legislative Assembly at Gandhinagar, today.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Rajnikant Patel; Speaker of Gujarat Legislative Assembly, Shri Shankar Chaudhary and several other dignitaries graced the event.
On this occasion, Shri Birla said that the 15th Legislative Assembly of Gujarat is a unique combination of youth and experience. The Speaker also expressed happiness mentioning that 82 Members have been newly elected to the Assembly and 15 women have been elected out of which 8 are first time Members.
Mentioning the role of elected representatives, Shri Birla noted that they have a huge responsibility as their electorates look to them to address their issues. That's why legislatures should be the center of discussion and dialogue and the level of discussion should be of highest standard. The higher the level of discussion and dialogue in the State Legislative Assemblies, the better the laws will be made, Shri Birla added. In order to have a productive discussion in the House, it is necessary that Members are aware of rules and procedures. That's why the House should become an effective center of discussion and dialogue so that our democracy becomes stronger, emphasized Shri Birla.
Referring to the role of Presiding Officers, Shri Birla noted that it is the responsibility of Presiding to work for enhancing the prestige of the House. The decline in the level of discussion in the Houses and the decline in dignity of the House is a matter of concern for us. An excellent legislator is the one who participates in excellent quality discussions and dialogues and enhances prestige of the House. Members should put forth their points with facts as arguments based on baseless allegations only weaken democracy.
Speaking on the role of Opposition in democracy, Shri Birla observed that it should be positive, constructive and in the direction of ensuring accountability in governance. But, the way in which the tradition of adjourning the Houses is being created by disrupting the Houses in a planned manner is not appropriate for democracy. There should be discussion, debate, dissent in the House, but there should never be a deadlock in the house. He urged the Members to read the rules and procedures in the House and past debates. The more the Members will acquaint themselves with rules, procedures and past debates, the more enriching their speeches will be, said Shri Birla. No one can be a best legislator by shouting slogans and disrupting the Assembly proceedings, noted Shri Birla.
Mentioning about ‘One Nation, One Digital Platforms’, Shri Birla said that the work is on as per the vision of the Prime Minister so that debates and discussions in all State legislatures and laws passed by them can be brought on one single platform. In this context, Shri Birla emphasized on using technology and strengthening research to improve efficiency of legislatures.
Speaking on India’s G-20 Presidency, Shri Birla said that this is a historic occasion to showcase India’s rich democratic tradition and cultural legacy.
Later, Shri Birla interacted with media persons at Gandhinagar.
Speaking on this occasion, the Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Rajnikant Patel said that Gujarat has been developed as a model state and growth engine of the country. When development issues are discussed in any State or legislature, they look up to Gujarat as the model, added Shri Patel. Mentioning about duties of people’s representatives, Shri Patel said that it is the duty of the people's representative to maintain the sanctity and dignity of the legislatures which are temples of democracy.
Speaking on the objectives of the Orientation Programme, Shri Patel noted that the programme has been organized to give detailed knowledge of the parliamentary democratic system, procedures and rules to the elected public representatives which is commendable. He further said that by taking advantage of this programme, legislators will be able to effectively participate in the House. The Chief Minister urged the Members to participate in Janakalyan-Prajahit decisions by common consensus for welfare of the people. He expressed hope that the discussions and conclusions of the two-day programme would be beneficial for the will be beneficial to the Members and the Members will ensure, through their functioning, that the highest values of parliamentary democracy are further strengthened.
Delivering the welcome address at the inaugural ceremony, Gujarat Vidhan Sabha Speaker Shri Shankarbhai Chowdhary said that the public representatives must be familiar with parliamentary rules and proceedings and they must live up to the aspirations of the people by performing their duties efficiently. He added that this Orientation Programme has been organized in order to fulfill this need. Shri Chowdhary said that various aspects of parliamentary procedure can be better understood through experience and therefore an Orientation Programme has been organized. Welcoming this initiative, the Shri Chowdhary expressed gratitude to Lok Sabha Speaker Shri Om Birla for inaugurating the Orientation Program. Welcoming the gathered public representatives, he said that during the two day Program, about 10 sessions will be organized on various topics by experienced experts. He requested all public representatives to make efforts to learn and understand parliamentary traditions by attending these sessions.
Deputy Speaker of Gujarat Legislative Assembly Shri Jethabhai Bharwad delivered Vote of Thanks.
As part of the orientation programme, the Members of Gujarat Legislative Assembly will be given training on ‘How to be an Effective Legislator?’; ‘Committee System and Parliamentary Questions’ ; ‘Budgetary Process’; ‘Legislative Process’; ‘India’s Presidency in G-20’; ‘Procedural Devices to Raise Matters of Urgent Public Importance in the House’ ; ‘Functioning of a Legislature: Do’s and Don’ts’ ; ‘Parliamentary Privileges and Ethics’; and ‘Importance of Constitutional Bodies in a Democracy’.
The two day Orientation programme will conclude on 16 February, 2023 with Valedictory Address by Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat.
The Orientation Programme for the Members of Gujarat Legislature is being organised by Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat in coordination with Gujarat Legislative Assembly Secretariat.

સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
સભ્યોએ પોતાની વાત તથ્યો સાથે રજૂ કરવી જોઇએ. પાયાવિહોણા આરોપો પર આધારિત દલીલો લોકશાહીને નબળી પાડે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
વિધાનસભાઓમાં ચર્ચાના સ્તરમાં ઘટાડો થવો એ ચિંતાનો વિષય છેઃ લોકસભા અધ્યક્ષ
વિપક્ષની ભૂમિકા સકારાત્મક, રચનાત્મક તેમજ શાસનમાં જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરનારી હોવી જોઇએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
સુનિયોજિત રીતે ગૃહની કાર્યવાહી ખોરવવી એ લોકશાહી માટે યોગ્ય નથી: લોકસભા અધ્યક્ષ
સૂત્રોચ્ચાર કરીને અને કાર્યવાહીમાં અવરોધ ઊભો કરીને કોઇ વ્યક્તિ મહાન ધારાસભ્ય ન બની શકે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે ગાંધીનગરમાં ગુજરાત વિધાનસભાના સભ્યો માટે યોજવામાં આવેલા ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
15 FEB 2023 6:45PM by PIB Ahmedabad
લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ​ ગુજરાતના ​ગાંધીનગરમાં રાજ્યની વિધાનસભાના સભ્યો માટે યોજવામાં આવેલા ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર રજનીકાંત પટેલ; ગુજરાત વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી શંકર ચૌધરી અને અન્ય મહાનુભાવોએ ઉપસ્થિત રહીને કાર્યક્રમની શોભામાં અભિવૃદ્ધિ કરી હતી.
આ પ્રસંગે શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતની 15મી વિધાનસભા યુવા શક્તિ અને અનુભવનો અનોખો સમન્વય છે. લોકસભાના અધ્યક્ષે એ વાતનો પણ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વિધાનસભામાં 82 સભ્યો એવા છે જે નવા ચૂંટાયેલા છે અને 15 મહિલાઓ ચૂંટાઇ છે, જેમાંથી 8 મહિલાઓ પ્રથમ વખત ધારાસભ્ય બની છે.
ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓની ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ જનપ્રતિનિધિઓ હોવાથી તેમના પર મતદારોની સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવાની મોટી જવાબદારી છે. તેથી જ વિધાનસભાઓમાં ચર્ચા અને સંવાદ થાય તે જરૂરી છે અને વિધાનસભામાં ચર્ચાનું સ્તર ઉચ્ચકક્ષાનું હોવું જોઇએ. શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે, રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં ચર્ચા અને સંવાદનું સ્તર જેટલું ઊંચું હશે, તેટલા જ સારા કાયદાઓ ઘડી શકાશે. ગૃહમાં અર્થપૂર્ણ ચર્ચા થાય તે માટે સભ્યો વિવિધ નિયમો અને કાર્યવાહીથી વાકેફ હોય તે પણ જરૂરી છે. એટલા માટે ગૃહને ચર્ચા અને સંવાદનું અસરકારક કેન્દ્ર બનાવવું જોઇએ જેથી કરીને આપણી લોકશાહી મજબૂત બને.
પ્રેસિડિંગ અધિકારીઓની ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રેસિડિંગ અધિકારીઓ જવાબદારી છે કે, તેઓ ગૃહની ગરિમા વધારવાની દિશામાં કામ કરે. ગૃહોમાં ચર્ચાના સ્તરમાં ઘટાડો અને ગૃહની ગરિમામાં ઘટાડો એ આપણા માટે ચિંતાનો વિષય છે. ઉત્કૃષ્ટ ધારાસભ્ય તે જ હોય છે જે ઉત્તમ ગુણવત્તાયુક્ત ચર્ચાઓ અને સંવાદોમાં ભાગ લે છે અને ગૃહની પ્રતિષ્ઠામાં વધારો કરે છે. સભ્યોએ તથ્યો સાથે પોતાની વાત રજૂ કરવી જોઇએ કારણ કે પાયાવિહોણા આરોપો પર આધારિત દલીલો લોકશાહીને નબળી પાડે છે.
લોકશાહીમાં વિપક્ષની ભૂમિકા પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, વિપક્ષની ભૂમિકા સકારાત્મક, રચનાત્મક અને શાસનમાં જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરનારી હોવી જોઇએ. પરંતુ જે પ્રકારે સુનિયોજિત રીતે ગૃહની કાર્યવાહીમાં અવરોધ ઊભો કરીને ગૃહની કાર્યવાહી સ્થગિત કરવાની પરંપરા પ્રસ્થાપિત થઇ રહી છે તે લોકશાહી માટે યોગ્ય નથી. ગૃહમાં ચર્ચા, સંવાદ, અસંમતિ હોય શકે છે, પરંતુ ગૃહમાં ક્યારેય અવરોધો ન ઉભા થવા જોઇએ. તેમણે સભ્યોને ગૃહના નિયમો અને પ્રક્રિયાઓ તેમજ પાછલા વર્ષોમાં થયેલા વાદ-વિવાદોનો અભ્યાસ કરવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો. શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે, સભ્યો નિયમો, પ્રક્રિયાઓ અને વિતેલા વર્ષોમાં થયેલી ચર્ચાઓથી જેટલા વધુ પરિચિત હશે, તેમના ભાષણો એટલા જ વધુ સમૃદ્ધ હશે. શ્રી બિરલાએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, સૂત્રોચ્ચાર કરીને અને વિધાનસભાની કાર્યવાહીમાં અવરોધ ઊભો કરીને કોઇ પણ વ્યક્તિ સારો ધારાસભ્ય બની શકતો નથી.
શ્રી બિરલાએ 'વન નેશન, વન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ'નો ઉલ્લેખ કરતા જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશીને અનુરૂપ કામ ચાલી રહ્યું છે જેથી તમામ રાજ્યોની વિધાનસભાઓ અને તેમના દ્વારા પસાર કરવામાં આવેલા કાયદાઓ પર સંવાદ અને ચર્ચાઓને એક મંચ પર લાવી શકાય. આ સંદર્ભમાં, શ્રી બિરલાએ વિધાનસભાઓની કાર્યદક્ષતામાં સુધારો કરવા માટે ટેકનોલોજીના ઉપયોગ અને સંશોધન કાર્યને મજબૂત કરવા પર ખાસ ભાર મૂક્યો હતો.
ભારતની G-20ની અધ્યક્ષતા વિશે બોલતા, શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની સમૃદ્ધ લોકશાહી પરંપરા અને સાંસ્કૃતિક વારસાને દર્શાવવાની આ એક ઐતિહાસિક તક છે.
બાદમાં શ્રી બિરલાએ ગાંધીનગરમાં પત્રકારો સાથે વાતચીત કરી હતી.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિતોને સંબોધન કરતા ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર રજનીકાંત પટેલે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત એક આદર્શ રાજ્ય છે જે દેશના વિકાસના એન્જિન તરીકે વિકસિત થયું છે. તેમણે આગળ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે અન્ય રાજ્યો અથવા વિધાનસભાઓમાં વિકાસના મુદ્દાઓની ચર્ચા થાય છે ત્યારે તેઓ ગુજરાતને એક મોડેલ તરીકે જુએ છે. જનપ્રતિનિધિઓની ફરજોનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી પટેલે જણાવ્યું હતું કે, જનપ્રતિનિધિઓએ લોકશાહીના મંદિર, વિધાયક સંસ્થાઓની ગરિમા જાળવવી જોઇએ.
ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમના ઉદ્દેશ્યોની રૂપરેખા આપતા શ્રી પટેલે જણાવ્યું હતું કે, ચૂંટાયેલા જનપ્રતિનિધિઓને સંસદીય લોકશાહી પ્રણાલી, કાર્યપદ્ધતિઓ અને નિયમો વિશે વિસ્તૃત માહિતી આપવા માટે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે એક પ્રશંસનીય પગલું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમની મદદથી ધારાસભ્યો ગૃહમાં અસરકારક રીતે ભાગ લઇ શકશે. મુખ્યમંત્રીએ સભ્યોને લોકોના કલ્યાણ માટે સર્વસંમતિથી લોક કલ્યાણના નિર્ણયોમાં સહભાગી થવા માટે આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, બે દિવસીય કાર્યક્રમની ચર્ચા અને નિષ્કર્ષ સભ્યો માટે લાભદાયી સાબિત થશે અને સભ્યો તેમના કામકાજ દ્વારા સંસદીય લોકશાહીના સર્વોચ્ચ મૂલ્યો વધુ મજબૂત થાય તેની ખાતરી કરશે.
આ વર્કશોપના ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં સ્વાગત પ્રવચન આપતા ગુજરાત વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી શંકરભાઇ ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતની જનતા દ્વારા ચૂંટવામાં આવેલા જનપ્રતિનિધિઓ સંસદીય કાર્યપદ્ધતિઓ, નિયમો અને ગૃહની કાર્યવાહીથી માહિતગાર હોવા જોઇએ અને તેમની ફરજો સુચારૂ રીતે બજાવીને તેઓ લોકોની આકાંક્ષાઓમાં ખરા ઉતરવા માટે સક્ષમ હોવા જોઇએ; આ ઉદ્દેશ માટે આ ખાસ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સંસદીય કાર્યપ્રણાલીઓના વિવિધ વિષયોને વાંચવાના બદલે અનુભવો દ્વારા વધુ સારી રીતે સમજી શકાય છે અને તેથી જ એક નવી પહેલ તરીકે આ સંસદીય વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. વિધાનસભાના અધ્યક્ષે આ પહેલને આવકારી હતી, લોકસભા સ્પીકર શ્રી બિરલાએ તેમની ટીમ સાથે વર્કશોપમાં હાજરી આપી તે બદલ તેમનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તમામ જનપ્રતિનિધિઓને આવકારતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્કશોપના બે દિવસ દરમિયાન વિવિધ વિષયો પર 10 જેટલા સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં અનુભવી વક્તાઓ દ્વારા વિશેષ માર્ગદર્શન આપવામાં આવશે. તેમણે તમામ જનપ્રતિનિધિઓને આ સત્રોમાં હાજર રહીને કંઇક નવું શીખવા અને સંસદીય પરંપરાઓને સમજવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો.
ગુજરાત વિધાનસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી જેઠાભાઇ ભરવાડે આભાર પ્રસ્તાવ કર્યો હતો.
આ ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, ગુજરાત વિધાનસભાના સભ્યોને 'અસરકારક ધારાસભ્ય કેવી રીતે બનવું?'; 'સમિતિ વ્યવસ્થા અને સંસદીય પ્રશ્નો'; 'બજેટ સંબંધિત પ્રક્રિયા'; 'વિધાનસભાની પ્રક્રિયા'; 'G-20ની ભારતની અધ્યક્ષતા'; ‘ગૃહમાં તાકીદના જાહેર મહત્વના મુદ્દા ઉઠાવવાના પ્રક્રિયાગત સાધનો’; ‘વિધાનસભાઓની કામગીરી: શું કરવું અને શું ન કરવું’; ‘સંસદીય વિશેષાધિકારો અને આચાર’; અને 'લોકશાહીમાં બંધારણીય સંસ્થાઓનું મહત્વ' વિષયો પર તાલીમ આપવામાં આવશે.
આ બે દિવસીય ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમ 16 ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતના પ્રવચન સાથે સંપન્ન થશે.
ગુજરાત વિધાનસભાના સભ્યો માટેના આ ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમનું આયોજન લોકસભા સચિવાલયની સંસદીય લોકશાહી સંશોધન અને તાલીમ સંસ્થા (PRIDE) દ્વારા ગુજરાત વિધાનસભા સચિવાલયના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યું છે.