ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2018-19 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి గడిచిన నాలుగేళ్లలో డిజిటల్ చెల్లింపుల పరిమాణంలో 200% పైగా వృద్ధి
13 FEB 2023 6:29PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ చెల్లింపులను ప్రోత్సహించడానికి, ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఇఐటివై) ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరానికి రూపే డెబిట్ కార్డులు, తక్కువ విలువ గల భీమ్-యుపిఐ లావాదేవీలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రోత్సాహక పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టింది. కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిసాన్ రావ్ కరాడ్ ఈ రోజు లోక్ సభలో ఓ ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానం లో ఈ విషయం తెలిపారు.
ప్రభుత్వం తీసుకున్న వివిధ కార్యక్రమాల ఫలితంగా, భారతదేశంలో డిజిటల్ లావాదేవీలలో సమూలమైన మార్పు వచ్చిందని, ఇది గత నాలుగు ఆర్థిక సంవత్సరాలలో డిజిటల్ లావాదేవీల పరిమాణం పెరుగుదల పరంగా కింద చూపిన విధంగా ప్రతిబింబిస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఆర్థికసంవత్సరం
పరిమాణం (రూ. కోట్లలో)
2018-19
2326.02
2019-20
3400.25
2020-21
4374.45
2021-22
7197.68
సోర్స్- ఆర్ బి ఐ
పై పట్టిక నుండి గమనించినట్లుగా, 2018-19 నుండి గత నాలుగేళ్లలో డిజిటల్ చెల్లింపుల పరిమాణంలో 200% పైగా పెరుగుదల ఉందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. నేషనల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ పి సి ఐ) నుండి సేకరించిన డేటా ప్రకారం, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నమోదైన యుపిఐ లావాదేవీలు 45 బిలియన్లు, గత 3 సంవత్సరాలలో 8 రెట్లు ,గత 4 సంవత్సరాలలో 50 రెట్లు వృద్ధిని చూపించాయి. గత ఏడాది అంటే 2022లో నమోదైన యూపీఐ లావాదేవీల నెలవారీ డేటా ఇలా ఉంది.
నెల
యు పి ఐ లావాదేవీలు (రూ. కోట్లలో)
జనవరి-22
461.715
ఫిబ్రవరి-22
452.749
మార్చి-22
540.565
ఏప్రిల్-22
558.305
మే-22
595.52
జూన్ -22
586.275
జూలై-22
628.84
ఆగస్టు-22
657.963
సెప్టెంబర్-22
678.08
అక్టోబర్-22
730.542
నవంబర్-22
730.945
డిసెంబర్-22
782.949
సోర్స్- ఎన్ పి సి ఐ
భీమ్-యూపీఐ ప్లాట్ ఫాం పై రూపే డెబిట్ కార్డులను ఉపయోగించి పాయింట్ ఆఫ్ సేల్ (పీఓఎస్), ఈ-కామర్స్ లావాదేవీలను, తక్కువ విలువ (అంటే రూ.2,000 వరకు) పర్సన్-టు-మర్చంట్ (పీ2ఎం) లావాదేవీలను ప్రోత్సహించడానికి ఈ పథకం బ్యాంకులకు ఆర్థిక ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. యూపీఐ లైట్, యూపీఐ 123 పేలను చౌకైన, యూజర్ ఫ్రెండ్లీ డిజిటల్ పేమెంట్ సొల్యూషన్ లుగా ఈ స్కీమ్ ప్రోత్సహిస్తుంది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఈ పథకానికి ఎంఈఐటీవై రూ.2,600 కోట్లు కేటాయించింది.
బలమైన డిజిటల్ చెల్లింపుల పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి బ్యాంకులను ప్రోత్సహించడం ద్వారా , రూపే డెబిట్ కార్డులు , భీమ్-యుపిఐలను అన్ని రంగాలు ,విభాగాలలో తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన డిజిటల్ చెల్లింపుల విధానంగా ప్రోత్సహించడం ద్వారా ప్రోత్సాహక పథకం డిజిటల్ చెల్లింపులను పెంపొందించిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
బ్యాంకులు తమ కస్టమర్లకు మెరుగైన, ఇబ్బంది లేని బ్యాంకింగ్ సేవలను డిజిటల్ మోడ్ లో అందించేందుకు అత్యాధునిక డిజిటల్ టెక్నాలజీని అవలంబిస్తున్నాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
అంతేకాకుండా, దేశ ప్రజలకు ఇబ్బంది లేని ,అంతరాయం లేని బ్యాంకింగ్ లావాదేవీలను సులభతరం చేయడానికి డిజిటల్ చెల్లింపులను ప్రోత్సహించడం ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతలలో ఒకటి.
డిజిటల్ లావాదేవీలను ప్రోత్సహించడానికి, దేశంలో డిజిటల్ చెల్లింపులపై అవగాహన కల్పించడానికి భారత ప్రభుత్వం, రిజర్వ్ బ్యాంకు, ఎన్ సి పి ఐ, బ్యాంకులు అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టాయి. వీటిలో భీమ్-యూపీఐ, యూపీఐ-123, ఆధార్ పేమెంట్ బ్రిడ్జి, ఏఈపీఎస్ మొదలైనవి ఉన్నాయని మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Finance
More than 200% growth in digital payment volume in last four years since FY 2018-19
13 FEB 2023 6:29PM by PIB Delhi
For promotion of digital payments, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has introduced the Incentive Scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions for the current financial year. This was stated by the Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Lok Sabha today.
As a result of the various initiatives taken by the Government, the Minister stated, there has been a paradigm shift in digital transactions in India which is reflected in terms of the increase in the volume of digital transactions over the last four financial years as illustrated below:
Financial Year
Volume (In crore)
2018-19
2326.02
2019-20
3400.25
2020-21
4374.45
2021-22
7197.68
Source: RBI
As observed from the above table, the Minister stated that there has been a growth of more than 200% in digital payment volume during the last four years since 2018-19. Further, as per the data sourced from National Payments Corporation of India (NPCI), UPI transactions registered in FY 21-22 were 45 billion, showing 8 times growth in last 3 years and 50 times growth in last 4 years. The month-wise data for the UPI transactions registered during the last year i.e 2022 is as under:
Month
UPI Transactions Volume (In crore)
Jan-22
461.715
Feb-22
452.749
Mar-22
540.565
Apr-22
558.305
May-22
595.52
Jun-22
586.275
Jul-22
628.84
Aug-22
657.963
Sep-22
678.08
Oct-22
730.542
Nov-22
730.945
Dec-22
782.949
Source-NPCI
The Minister stated that the Scheme provides financial incentive to Banks for promoting point-of-sale (PoS) and e-commerce transactions using RuPay Debit Cards and person-to- merchant (P2M) transactions of low value (i.e up to Rs. 2,000) on the BHIM-UPI platform. The Scheme also promotes UPI lite and UPI 123 PAY as economical and user-friendly digital payment solutions. MeitY has allocated Rs. 2,600 crore for the Scheme for FY 2022-23.
The incentive Scheme has promoted digital payments by incentivising Banks to build a robust digital payments ecosystem and to promote RuPay Debit Cards and BHIM-UPI as low-cost digital payments mode across all sectors and segments of population, the Minister stated.
Giving more information, the Minister stated that banks are adopting latest digital technologies to provide their customers with enhanced and hassle-free banking services in a digital mode. Further, promotion of digital payment is one of the priorities of the Government to facilitate hassle free and seamless banking transactions for the people of the country.
Several initiatives have been taken by Government of India, RBI, NPCI and Banks, to promote digital transactions and to create awareness about digital payments in the country. Some of the initiatives are BHIM-UPI, UPI-123, Aadhar Payment Bridge, AePS etc, the Minster stated.