వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
కటక్ లో 2వ ఇండియన్ రైస్ కాంగ్రెస్ ను ప్రారంభించిన రాష్ట్రపతి
బియ్యం ఆహార భద్రతకు ఆధారం, ఆర్థిక వ్యవస్థకు కీలకమైన అంశం - శ్రీమతి ముర్ము
దేశంలో ఏ ఒక్కరూ పోషకాహార లోపంతో ఉండకూడదన్నదే ప్రధాన మంత్రి ప్రయత్నం - శ్రీ తోమర్
11 FEB 2023 6:11PM by PIB Hyderabad
రెండవ ఇండియన్ రైస్ కాంగ్రెస్-2023ను రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఈ రోజు కటక్ లో ప్రారంభించారు.ఒడిశా గవర్నర్ ప్రొఫెసర్ గణేషి లాల్, కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్, ఒడిశా వ్యవసాయ, రైతు సాధికారత, మత్స్య, జంతు వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రణేంద్ర ప్రతాప్ స్వైన్ ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ, భారతదేశంలో ఆహార భద్రతకు బియ్యం ఆధారమని, మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు కూడా బియ్యం ప్రధాన అంశమని అన్నారు.
నేషనల్ రైస్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ లో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ముర్ము ప్రసంగిస్తూ, నేడు భారతదేశం బియ్యం ప్రముఖ వినియోగదారు, ఎగుమతిదారుగా ఉందని, ఇందుకు చాలా ఘనత నేషనల్ రైస్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ కు చెందుతుందని అన్నారు.
దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పుడు, పరిస్థితి భిన్నంగా ఉండేదని, ఆ రోజుల్లో మన ఆహార అవసరాలను తీర్చలేక, మన అవసరాలను తీర్చుకోవడానికి దిగుమతులపై ఆధారపడేవాళ్లమని పేర్కొన్నారు. గత శతాబ్దంలో నీటి పారుదల సౌకర్యాలు విస్తరించడంతో, కొత్త ప్రదేశాలలో బియ్యం ఉత్పత్తి అవుతున్నాయని, కొత్త వినియోగదారులను కనుగొన్నాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు. అయితే, వరి పంటకు పెద్ద మొత్తంలో నీరు అవసరం కాగా, వాతావరణ మార్పుల కారణంగా ప్రపంచంలోని చాలా ప్రాంతాలు తీవ్రమైన నీటి కొరతను ఎదుర్కొంటున్నాయనీ, కరువులు, వరదలు, తుఫాన్ లు తరచుగా సంభవిస్తుండటంతో వరిసాగు దుర్లభంగా మారిందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. కొత్త భూముల్లో వరిని పండిస్తున్నప్పటికీ కొన్ని చోట్ల సంప్రదాయ వంగడాలు సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నాయన్నారు. ‘‘ఈ రోజు మనం ఒక మధ్య మార్గాన్ని కనుగొనాలి, ఒక వైపు సాంప్రదాయ రకాలను పరిరక్షించాలి, మరోవైపు పర్యావరణ సమతుల్యతను కాపాడుకోవాలి. మితిమీరిన రసాయనిక ఎరువుల వాడకం నుంచి మట్టిని కాపాడుకోవాల్సిన సవాలు కూడా ఉంది, నేల ఆరోగ్యంగా ఉండాలంటే అలాంటి ఎరువులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించాలి‘‘ అన్నారు.
పర్యావరణ అనుకూల వరి ఉత్పత్తి వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడానికి శాస్త్రవేత్తలు కృషి చేస్తున్నారని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
మన ఆహార భద్రతకు బియ్యం ఆధారమని, కాబట్టి దాని పోషక అంశాలను కూడా పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని రాష్ట్రపతి అన్నారు. తక్కువ-ఆదాయ సమూహాలలో ఎక్కువ భాగం బియ్యంపై ఆధారపడుతుంది, ఇది తరచుగా వారి రోజువారీ పోషణకు ఏకైక వనరు, కాబట్టి బియ్యం ద్వారా ప్రోటీన్, విటమిన్లు ,అవసరమైన సూక్ష్మపోషకాలను అందించడం పోషకాహార లోపాన్ని ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడుతుందని అన్నారు. ఎన్ఆర్ఆర్ఐ ద్వారా దేశంలోనే మొట్టమొదటి అధిక ప్రోటీన్ బియ్యం అభివృద్ధి గురించి ఆమె మాట్లాడుతూ, ఇటువంటి బయో-ఫోర్టిఫైడ్ రకాల అభివృద్ధి ఆదర్శనీయమని, దేశంలోని శాస్త్రీయ సమాజం ఈ సవాలును ఎదుర్కోగలదని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశం వ్యవసాయ దేశమని, అందువల్ల ప్రభుత్వం వ్యవసాయానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తోందని అన్నారు.
‘‘మన రైతుల కృషికి తోడుగా శాస్త్రీయ పరిశోధనలు జరగడంతో వ్యవసాయ రంగం ఎంతో పురోగతి సాధించింది. ఆహారధాన్యాల విషయంలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడమే కాకుండా ప్రపంచానికి సాయం చేసే దేశాల్లో ఒకటిగా నిలవడం మనకు గర్వకారణం. దేశంలో ఏ చిన్నారి లేదా వ్యక్తి పోషకాహార లోపంతో బాధపడకూడదన్నది ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న రేంద్ర మోదీ సంకల్పం. పౌష్టికాహార లోపం సమస్యను పరిష్కరించడానికి, పోషక విలువలను పెంచడానికి బయోఫోర్టిఫైడ్ వరి వంగడాలను ఉత్పత్తి చేయాలి; ఈ దిశగా చర్యలు చేపట్టిన సంస్థ సీఆర్ 310, 311, 315 అనే వంగడాలను అభివృద్ధి చేసింది. ఈ సంస్థ 160 రకాల వరి వంగడాలను అభివృద్ధి చేసింది‘‘ అని శ్రీ తోమర్ పేర్కొన్నారు. పైలట్ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించినప్పుడు, పిడిఎస్ లో సరఫరా చేయవలసిన బయోఫోర్టిఫైడ్ బియ్యం కోసం బడ్జెట్ లో కేటాయింపులు చేసినట్లు శ్రీ తోమర్ తెలిపారు. 2010లో దేశంలో వరి ఉత్పత్తి కేవలం 89 మిలియన్ టన్నులు మాత్రమే ఉందని, రైతులు, శాస్త్రవేత్తల కృషితో 2022 నాటికి 46 శాతం పెరిగి 130 మెట్రిక్ టన్నులకు చేరుకుందన్నారు. బియ్యం ఉత్పత్తిలో భారత్ రెండో స్థానంలో ఉందని, ఎగుమతుల్లో నంబర్ వన్ గా ఉందని అన్నారు.
గత ఎనిమిదిన్నర ఏళ్లలో, రాష్ట్రపతి పర్యవేక్షణలో, పంట నష్టానికి రైతులకు నష్టపరిహారం చెల్లించడానికి ప్రధాన మంత్రి చొరవ తీసుకున్నారని, ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన వంటి భద్రత కల్పించారని, పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద, 11.5 కోట్ల మంది రైతులకు వారి ఆదాయానికి సహాయపడే ప్రయత్నంలో వారి ఖాతాలలో డబ్బును జమ చేయడం ద్వారా రూ .2.24 లక్షల కోట్లు అందించామని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు.
ఖర్చులను తగ్గించడానికి, ఉత్పత్తిని పెంచడానికి, నీటి కొరత వంటి సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి వ్యవసాయంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వాడకం చాలా ముఖ్యమైనది, వ్యవసాయ రంగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ,ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి ఈ బడ్జెట్ లో కేటాయింపులు జరిగాయి. డిజిటల్ అగ్రికల్చర్ మిషన్ పై కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలతో కలిసి పనిచేస్తోందని, ఇందుకోసం బడ్జెట్ లో రూ.450 కోట్లు కేటాయించామని తెలిపారు. దేశంలో 86 శాతం మంది సన్నకారు రైతులు ఉన్నారని, వారి సంక్షేమం కోసం చిన్న రైతులు వడ్డీ వ్యాపారుల నుంచి అప్పుల ఊబిలో కూరుకుపోకుండా ఉండేందుకు 2014లో స్వల్పకాలిక రుణాలను రూ.6-7 లక్షల కోట్ల నుంచి రూ.20 లక్షల కోట్లకు ప్రధాని పెంచారన్నారు. ఇది ఖచ్చితంగా రైతులకు సాధికారత కల్పించింది. వ్యవసాయ రంగంలో ప్రైవేటు పెట్టుబడులను ఆకర్షించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషికి అగ్రి ఇన్ ఫ్రా ఫండ్ కు రూ.లక్ష కోట్లు, వ్యవసాయం, అనుబంధ రంగాలకు మరో రూ.1.5 లక్షల కోట్లు కేటాయించారు. దీంతో ప్రైవేటు పెట్టుబడులకు తలుపులు తెరుచుకున్నాయని, గ్రామాలకు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించేందుకు కృషి చేస్తున్నామని తెలిపారు. ‘‘మన దేశ వ్యవసాయానికి ప్రయోజనం చేకూర్చే అగ్రి ఇన్ఫ్రా ఫండ్లోని ప్రాజెక్టులకు ఇప్పటివరకు రూ.16,000 కోట్ల రుణాలు మంజూరయ్యాయి.ఈ లక్ష కోట్ల రూపాయలను వీలైనంత త్వరగా భూమికి చేర్చాలన్నదే మా ప్రయత్నం, ఈ ప్రయత్నంలో ప్రైవేటు పెట్టుబడులను చేర్చడం ద్వారా వ్యవసాయాన్ని అధునాతన ,లాభదాయక మార్గంగా మార్చాలనేది మా ప్రయత్నం‘‘ అన్నారు. ఈ మహాసభల్లో వరి సాగుకు సంబంధించి మెరుగైన రోడ్ మ్యాప్ తయారవుతుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఒడిశా గవర్నర్ ప్రొఫెసర్ గణేషి లాల్ మాట్లాడుతూ, బియ్యం మన దేశ ప్రజల ప్రధాన ఆహారం అని, ఇది మన సంస్కృతి, సంప్రదాయంలో లోతుగా ఇమిడి ఉందని అన్నారు. పురాణాల్లోని శ్రీకృష్ణుడు, సుధామ కథను ప్రస్తావిస్తూ, బియ్యం ఆహార భద్రత సమస్యను పరిష్కరించగలదని ఆయన అన్నారు.
చాలా మందికి ప్రధాన ఆహారంగా బియ్యం ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. ఒడిశా వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ స్వైన్ మాట్లాడుతూ, ఒడిశా బియ్యం ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడమే కాకుండా, మరో ఆరు రాష్ట్రాలకు బియ్యాన్ని సరఫరా చేస్తోందని అన్నారు. ఒడిశా వంటి తూర్పు రాష్ట్రాల్లో వరి ఉత్పత్తిని పెంచే అవకాశాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో డీఏఆర్ ఈ కార్యదర్శి, ఐసీఏఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్, వరి పరిశోధన కార్మికుల సంఘం అధ్యక్షుడు డాక్టర్ పీకే అగర్వాల్, ఇన్ స్టిట్యూట్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఏకే నాయక్, ఆర్గనైజింగ్ సెక్రటరీ డాక్టర్ ఎస్ సాహా పాల్గొన్నారు. నాలుగు రోజుల పాటు జరిగే ఈ మహాసభల్లో దేశవిదేశాలకు చెందిన రైతులు, శాస్త్రవేత్తలు, కేంద్ర, రాష్ట్ర వ్యవసాయ, ఇతర శాఖల అధికారులు పాల్గొంటున్నారు. ఈ సందర్భంగా పుస్తకాలను కూడా విడుదల చేశారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The President inaugurates the 2nd Indian Rice Congress in Cuttack
Rice the basis of food security, a key factor for the economy - Smt. Murmu
Prime Minister's effort is that none remains malnourished in the country – Shri Tomar
11 FEB 2023 6:11PM by PIB Delhi
The 2nd Indian Rice Congress-2023 was inaugurated in Cuttack today by the President Smt. Draupadi Murmu in the presence of Odisha Governor Prof. Ganeshi Lal, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar and Odisha Minister of Agriculture and Farmers Empowerment, Fisheries and Animal Resource Development, Shri Ranendra Pratap Swain. Speaking on the occasion, the President said that rice is the basis of food security in India and also a major factor for our economy.
Addressing the grand ceremony at the National Rice Research Institute, the President Smt. Murmu said that today India is the leading consumer and exporter of rice, for which a lot of credit goes to this institute, but when the country became independent, the situation was different. In those days we were unable to meet our food requirements and were dependent upon imports to fulfill our needs. The President said that as irrigation facilities expanded in the last century, rice was grown in new places and found new consumers. Paddy crop requires large amounts of water, but many parts of the world are facing severe water scarcity due to climate change. Droughts, floods, cyclones are more frequent now, making rice cultivation more vulnerable. He said that even though rice is being grown on new land, there are places where traditional varieties are facing challenges. Today we have to find a middle way, on the one hand we have to preserve the traditional varieties and on the other, maintain the ecological balance. There is also the challenge of saving the soil from excessive use of chemical fertilizers, we need to reduce the dependence on such fertilizers to keep the soil healthy. He expressed confidence that scientists are working to develop ecofriendly rice production systems.
The President said that rice is the basis of our food security, so its nutritional aspects should also be considered. A large section of low-income groups depend on rice, which is often their only source of daily nutrition, so providing protein, vitamins and essential micronutrients through rice can help combat malnutrition. On the development of country's first high protein rice by NRRI, she said that development of such bio-fortified varieties is ideal and expressed confidence that the scientific community of the country will be able to meet the challenge.
Speaking on the occasion, Union Minister Shri Tomar said that India is an agricultural country, so the government tries to give priority to agriculture. Agriculture sector has made a lot of progress as the hard work of our farmers is supplemented by the scientific research. We are not only self-sufficient in terms of food grains, but also among one of the countries which help the world, which is a matter of pride for us. It is the resolve of the Prime Minister Shri Narendra Modi that no child or person in the country remains malnourished. To solve the problem of malnutrition, biofortified rice varieties should be produced to increase nutritional value; taking steps in this direction, the institute has developed varieties namely CR 310, 311 and 315. This institute has developed 160 varieties of rice. Shri Tomar said that while starting a pilot project, provision has been made in the budget for biofortified rice to be supplied in the PDS. He said that the rice production in the country was only 89 million tonnes in 2010, which has increased by 46 percent to 130MT in 2022, with the efforts of farmers and scientists. India is the second largest producer of rice and we are at Number One in exports.
Shri Tomar said that the Prime Minister, in the last 8-and-a-half years, under the supervision of the President, has taken initiatives to compensate the farmers for the crop loss, so he has given a security cover like the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, while under the PM Kisan Samman Nidhi, 11.5 crore farmers have been given Rs. 2.24 Lakh Crore by depositing money in their accounts in an effort to aid their incomes. The use of technology is very important in agriculture to reduce costs, increase production and solve challenges like water scarcity, for this budget provision has been made for attracting technology and private investment in the agriculture sector. The Government of India is working with the States on the Digital Agriculture Mission, for which Rs 450 crore has been allocated in the budget. There are 86 percent small farmers in the country, for their welfare the Prime Minister has increased the short term loans to Rs 20 lakh crore from Rs.6-7 lakh crores in 2014, so that the small farmers do not get buried under loans from moneylenders, This has definitely empowered the farmers.It is the effort of the Government of India to attract private investment in the field of agriculture, for which Rs 1 lakh crore has been allocated towards the Agri Infra Fund and another Rs. 1.5 lakh crore provision made for agriculture and allied sector. This has opened the doors of private investment and efforts are being made to provide necessary infrastructure to the villages. Loans worth Rs. 16,000 crore have been approved so far for projects in the Agri Infra Fund, which is going to benefit the agriculture of our country. It is our endeavour that this Rs. 1 lakh crore reaches the ground as soon as possible, in this effort we moved forward in converting agriculture into an advanced and remunerative avenue by including private investment in it. He expressed the hope that a better roadmap regarding rice cultivation will be prepared in this Congress.
Odisha Governor Prof. Ganeshi Lal said that rice is the staple food of the people of our country and it is deeply embedded in our culture and tradition. Referring to the story of Lord Krishna and Sudama from mythology, he said that rice can solve the issue of food security. He underlined the importance of rice as the staple food of many people. Odisha's Agriculture Minister Shri Swain said that Odisha is not only self-sufficient in rice production, but also supplies rice to 6 other states. There is a lot of scope for increasing rice production in eastern states like Odisha.
In the inauguration ceremony, Dr. Himanshu Pathak, Secretary, DARE and Director General of ICAR, Dr. P.K. Aggarwal, President of the Association of Rice Research Workers, Dr. A.K. Nayak, Director of the Institute and Organizing Secretary Dr. S. Saha were present. Farmers, scientists from India and abroad, officers of central and state agriculture and other departments are participating in the four-day Congress. Books were also released on this occasion.