|
వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
గుర్తింపు పొందిన 12 ఛాంపియన్ సర్వీసెస్ రంగాలపై దృష్టి కేంద్రీకరించడానికి 'సేవలలో ఛాంపియన్ రంగాల కోసం కార్యాచరణ ప్రణాళిక'ను రూపొందించిన కేంద్రం.
ఈ ఛాంపియన్ సర్వీసెస్ సెక్టార్‌ల కోసం గుర్తింపు పొందిన నోడల్ మినిస్ట్రీస్/డిపార్ట్‌మెంట్ల సెక్టోరల్ కార్యక్రమాలకు మద్దతుగా 5000 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించారు
10 FEB 2023 6:14PM by PIB Hyderabad
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ఎనేబుల్డ్ సర్వీసెస్, టూరిజం & హాస్పిటాలిటీ సర్వీసెస్, మెడికల్ వాల్యూ ట్రావెల్, ట్రాన్స్పోర్ట్ & లాజిస్టిక్స్ సర్వీసెస్, అకౌంటింగ్ మరియు ఫైనాన్స్, సేవలు, ఆడియో విజువల్ సేవలు, న్యాయ సేవలు, కమ్యూనికేషన్ సేవలు, నిర్మాణం మరియు సంబంధిత ఇంజనీరింగ్ సేవలు, పర్యావరణ సేవలు, ఆర్థిక సేవలు మరియు విద్యా సేవలు అనే 12 గుర్తించబడిన ఛాంపియన్ సర్వీసెస్ సెక్టార్‌లపై దృష్టి కేంద్రీకరించడానికి 'సేవల్లో ఛాంపియన్ సెక్టార్‌ల కోసం యాక్షన్ ప్లాన్'ను కేంద్రం రూపొందించింది. ఇందుకోసం రూ. 5000 కోట్లు ఈ రంగాల కోసం గుర్తించిన నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్ల సెక్టోరల్ కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి కేటాయించారు. రాష్ట్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియా పటేల్ ఈరోజు పార్లమెంటులో ఒక ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ విధంగా చెప్పుకొచ్చారు.
కింది వాటిని కలిగి ఉన్న సేవలలో వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వం బహుముఖ వ్యూహాన్ని అనుసరిస్తుంది:
i. బహుపాక్షిక, ప్రాంతీయ మరియు ద్వైపాక్షిక వాణిజ్య ఒప్పందాల ద్వారా అర్థవంతమైన మార్కెట్ యాక్సెస్‌ గురించి చర్చలు జరపడం.
ii. గ్లోబల్ ఎగ్జిబిషన్ ఆన్ సర్వీసెస్, హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ సమ్మిట్ మొదలైన అంతర్జాతీయ ఫెయిర్‌లు/ఎగ్జిబిషన్‌లలో పాల్గొనడం మరియు నిర్వహించడం ద్వారా వాణిజ్య ప్రచారం చేయడం దీని ముఖ్య విధి. అలాగే నిర్దిష్ట మార్కెట్‌లు మరియు రంగాల కోసం కేంద్రీకృత వ్యూహాలు సైతం చేపట్టడం జరుగుతుంది.
iii. వాటాదారులతో కాలానికి అనుగుణంగా సంప్రదింపులు జరపడం ద్వారా గుర్తింపు పొందిన దేశీయ రంగాల సవాళ్లు మరియు ఇబ్బందులను పరిష్కరించడం జరుగుతుంది. అంతేకాకుండా, సేవల రంగాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీపడేలా చేయడానికి దేశీయ సంస్కరణల ఎజెండాను కొనసాగించేందుకు సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లతో నిమగ్నమయ్యేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
iv. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (BIS) వివిధ సేవల రంగాలలో, ముఖ్యంగా ఛాంపియన్ సర్వీసెస్ సెక్టార్లలో భారతీయ ప్రమాణాలను రూపొందించడానికి ప్రత్యేక సేవల రంగ డివిజన్ కౌన్సిల్ (SSDC)ని ఏర్పాటు చేసింది. సాధ్యమైన చోట, సేవల నాణ్యత ప్రపంచ అంచనాలకు సరిపోయేలా నిర్ధారించడానికి భారత ప్రమాణాలు అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో సమన్వయం చేయడం జరిగింది.BIS ఇప్పటికే జనవరి, 2023 వరకు సేవలపై 143 ప్రమాణాలను ప్రచురించింది.'
v. ఎగుమతి కేంద్రాలుగా జిల్లాలు దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో సంభావ్య మరియు వైవిధ్యమైన గుర్తింపును ఎగుమతి హబ్‌లుగా మార్చాల్సిన అవసరాన్ని హైలైట్ చేస్తుంది. ఈ చొరవ కింద, డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ (DGFT) ద్వారా వాణిజ్య శాఖ జిల్లాల నుండి గుర్తింపు పొందిన ఉత్పత్తులు/సేవలను ఎగుమతి చేయడానికి సంస్థాగత యంత్రాంగాలను రూపొందించడానికి నేరుగా రాష్ట్రాలు/UTలు మరియు జిల్లాలతో కలిసి పని చేస్తుంది. రాష్ట్రాలు/యూటీలతో సహా అన్ని వాటాదారులతో సంప్రదించి దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లో ఎగుమతి సామర్థ్యం ఉన్న ఉత్పత్తులు మరియు సేవలు గుర్తించడం జరిగింది.
అన్ని ఎగుమతి యూనిట్లు భారతదేశం అంతటా వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల భూభాగంలో ఉన్నందున, సేవల ఎగుమతులతో సహా అన్ని ఎగుమతులలో, రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రత్యక్ష మరియు పరోక్ష సహకారం ఉంది. వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో ఉన్న SEZ యూనిట్ల రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల వారీగా సేవల ఎగుమతుల వివరాలు అనుబంధం 1 లో పొందుపరిచారు.
అనుబంధం – 1
సేవల ఎగుమతులు (కోట్ల రూపాయలలో)
రాష్ట్రం
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 (Dec22 వరకు)
కర్ణాటక
1,20,969
1,30,742
1,60,576
1,46,465
తమిళ నాడు
93,740
1,02,344
1,15,975
1,10,166
మహారాష్ట్ర
99,343
1,07,090
1,19,833
1,08,517
తెలంగాణ
71,022
78,111
97,180
94,920
హర్యానా
25,958
25,057
25,514
24,153
ఉత్తర్ ప్రదేశ్
21,653
22,384
27,068
23,919
పశ్చిమ బెంగాల్
16,586
16,838
18,473
14,999
కేరళ
12,059
12,992
16,392
14,706
గుజరాత్
5,507
5,099
6,454
6,542
ఒడిశా
1,718
2,164
2,630
2,486
ఛండీఘర్
2,597
2,572
2,605
2,279
మధ్య ప్రదేశ్
722
969
1,592
2,055
పంజాబ్
1,029
1,295
1,715
1,515
ఆంధ్ర ప్రదేశ్
426
595
623
1,438
రాజస్థాన్
1,179
1,306
1,411
1,220
మొత్తం
4,74,508
5,09,558
5,98,043
5,55,380

Ministry of Commerce & Industry
Centre formulates ‘Action Plan for Champion Sectors in Services’ to give focused attention to 12 identified Champion Services Sectors
Rs. 5000 Crores earmarked to support sectoral initiatives of the Nodal Ministries/Departments identified for these Champion Services Sectors
10 FEB 2023 6:14PM by PIB Delhi
Centre has formulated ‘Action Plan for Champion Sectors in Services’ to give focused attention to 12 identified Champion Services Sectors, namely, Information Technology & Information Technology enabled Services, Tourism & Hospitality Services, Medical Value Travel, Transport & Logistics Services, Accounting and Finance Services, Audio Visual Services, Legal Services, Communication Services, Construction and Related Engineering Services, Environmental Services, Financial Services and Education Services and Rs. 5000 Crores have been earmarked to support sectoral initiatives of the Nodal Ministries/Departments identified for these sectors, Minister of State for Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel said in reply to a parliament question today.
Government of India follows a multipronged strategy in order to promote trade in services comprising the following:
1. Negotiating meaningful market access through multilateral, regional and bilateral trade agreements.
2. Trade promotion through participation in and organization of international fairs/exhibitions like the Global Exhibition on Services, Higher Education Summit etc. Focused strategies are undertaken for specific markets and sectors.
3. Addressing domestic sectoral challenges and difficulties which are identified through periodic consultations with the stakeholders. Moreover, efforts are made to engage with the concerned Ministries/Departments to pursue a domestic reform agenda to make the services sector competitive globally.
4. Bureau of Indian Standards (BIS) has set up a dedicated Services Sector Division Council (SSDC) to formulate Indian Standards in various Services Sectors, especially Champion Services Sectors. Wherever possible, the Indian Standards are harmonized with international standards for ensuring that quality of services match global expectations. BIS has already published 143 standards on services till Jan.' 2023
5. Districts as Export Hubs Initiative highlights the need to channelize the potential and diverse identity in each District of the country to make them export hubs. Under this initiative, the Department of Commerce through Directorate General of Foreign Trade (DGFT) works with the States/UTs and the districts directly to create institutional mechanisms to facilitate exports of identified products/services from the districts. Products and services with export potential have been identified in all districts of the country in consultation with all the stakeholders including the States/UTs
As all exporting units are situated in the territory of various States/UTs across India, in all exports, including services exports, there is a direct and indirect contribution of States/UTs. States/UTs wise services exports of SEZ units situated in various States/UTs is Annexed.
*****
Services Exports (in Rs. Cr)
State
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 (till Dec22)
Karnataka
1,20,969
1,30,742
1,60,576
1,46,465
Tamil Nadu
93,740
1,02,344
1,15,975
1,10,166
Maharashtra
99,343
1,07,090
1,19,833
1,08,517
Telangana
71,022
78,111
97,180
94,920
Haryana
25,958
25,057
25,514
24,153
Uttar Pradesh
21,653
22,384
27,068
23,919
West Bengal
16,586
16,838
18,473
14,999
Kerala
12,059
12,992
16,392
14,706
Gujarat
5,507
5,099
6,454
6,542
Odisha
1,718
2,164
2,630
2,486
Chandigarh
2,597
2,572
2,605
2,279
Madhya Pradesh
722
969
1,592
2,055
Punjab
1,029
1,295
1,715
1,515
Andhra Pradesh
426
595
623
1,438
Rajasthan
1,179
1,306
1,411
1,220
Total
4,74,508
5,09,558
5,98,043
5,55,380