భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్‌ను స్వావలంబన దేశంగా మార్చే లక్ష్యంతో వాహన & వాహన విడిభాగాల పరిశ్రమ కోసం, 'నేషనల్‌ ప్రోగ్రామ్‌ ఆన్‌ అడ్వాన్స్‌డ్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ఏసీసీ) బ్యాటరీ స్టోరేజ్‌' కోసం పీఎల్‌ఐ పథకాలను ప్రారంభించిన భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
10 FEB 2023 3:27PM by PIB Hyderabad
వాహన & వాహన విడిభాగాల పరిశ్రమ కోసం, 'నేషనల్‌ ప్రోగ్రామ్‌ ఆన్‌ అడ్వాన్స్‌డ్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ఏసీసీ) బ్యాటరీ స్టోరేజ్‌' కోసం రెండు ఉత్పత్తి అనుసంధానిత ప్రోత్సాహక (పీఎల్‌ఐ) పథకాలను భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిందని ఆ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో వెల్లడించారు.
(i) వాహన & వాహన విడిభాగాల పరిశ్రమ కోసం పీఎల్‌ఐ పథకం:- వాహన & వాహన విడిభాగాల రంగంలో భారతదేశ తయారీ సామర్థ్యాలను పెంచే లక్ష్యంతో ఈ రంగానికి 'పీఎల్‌ఐ స్కీమ్ ఫర్ ఆటోమొబైల్ & ఆటో కాంపోనెంట్ ఇండస్ట్రీ' పేరిట పీఎల్‌ఐ పథకాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. 5 సంవత్సరాల కాలానికి (FY2022-23 - FY2026-27) మొత్తం రూ.25,938 కోట్ల బడ్జెట్ కేటాయింపులతో ఈ పథకాన్ని ఆమోదించింది. ఈ ఐదేళ్లలో ఆశించిన ఉపాధి కల్పన, అర్హత కల అమ్మకాల్లో సంచిత పెరుగుదల అంచనా వరుసగా 1.45 లక్షలు (ప్రత్యక్ష ఉపాధి), ₹2,31,500 కోట్లు. ఈ పథకం వివరాలను https://heavyindustries.gov.in/UserView/index?mid=2482 లింక్‌ ద్వారా చూడవచ్చు
(ii) నేషనల్‌ ప్రోగ్రామ్‌ ఆన్‌ అడ్వాన్స్‌డ్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ఏసీసీ) బ్యాటరీ స్టోరేజ్‌ కోసం పీఎల్‌ఐ పథకం:- భారతదేశంలో అత్యాధునిక రసాయన బ్యాటరీల (ఏసీసీ) ఉత్పత్తి సామర్థ్యాలను మెరుగుపరిచేలా తయారీ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం పీఎల్‌ఐ పథకాన్ని ఆమోదించింది. మొత్తం 7 సంవత్సరాలకు (రెండు సంవత్సరాల ఏర్పాటు కాలంతో సహా) రూ.18,100 కోట్ల కేటాయింపులు చేసింది. లబ్ధిదారు సంస్థ సాధించాల్సిన మొత్తం అంచనా పెట్టుబడి రూ.27,000 కోట్లు. ఈ పథకం ద్వారా 2.7 లక్షల మందికి ఉపాధి లభిస్తుంది. ఈ పథకం వివరాలను https://heavyindustries.gov.in/UserView/index?mid=2487లో చూడవచ్చు
ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌ దృష్ట్యా, భారతదేశాన్ని స్వావలంబన కలిగిన దేశంగా మార్చడానికి వాహన & వాహన విడిభాగాల పరిశ్రమ కోసం, 'నేషనల్‌ ప్రోగ్రామ్‌ ఆన్‌ అడ్వాన్స్‌డ్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ఏసీసీ) బ్యాటరీ స్టోరేజ్‌' కోసం పీఎల్‌ఐ పథకాలను మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. భారతదేశంలో తయారైన ఉత్పత్తులకు దేశీయ విలువ జోడింపు (డీవీఏA) కోసం ఈ పథకాలను ఆమోదించింది. వాహన పీఎల్‌ఐలో, ప్రోత్సాహకం పొందడానికి కనీసం 50% డీవీఏ అవసరం. ఏసీసీ పీఎల్‌ఐ పథకంలో, లబ్ధిదారుల సంస్థలు రెండో సంవత్సరం చివరి నాటికి కనీసం 25% డీవీఏ, ఐదో సంవత్సరం ముగిసే నాటికి 60% సాధించాలి.

Ministry of Heavy Industries
Ministry of Heavy Industries launched PLI Schemes for Automobile and Auto Component Industry and National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage with a vision to make India self-reliant
10 FEB 2023 3:27PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar in a written reply to a question in Rajya Sabha today informed that this Ministry has launched two (02) Production Linked Incentive (PLI) Schemes, namely PLI Scheme for Automile and Auto Component Industry, and PLI Scheme for National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage.
(i) PLI Scheme for Auto mobile and Auto Component Industry:-With the aim to boost India’s manufacturing capabilities in the automobile and the auto components sector, government approved a PLI Scheme namely ‘PLI Scheme for Automobile and Auto Component Industry’ for this sector with a total budgetary outlay of Rs.25,938 crores over a period of 5years (FY2022-23toFY2026-27). Total expected employment generation and total expected cumulative increase in eligible sales are 1.45Lakh (Direct employment) and ₹2,31,500 Crore, respectively over a period of 5 years. The details of this scheme may be seen at https://heavyindustries.gov.in/UserView/index?mid=2482
(ii) PLI Scheme for National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage:-To enhance India’s manufacturing capabilities for manufacture of Advance Chemistry Cell(ACC) in India, government approved a PLI Scheme for setting up manufacturing facilities for Advance Chemistry Cell (ACC), Battery Storage in India, with an outlay of Rs.18,100 crores for 7 years (including two years of gestation period). Total estimated investment to be made by the beneficiary firm sis to the tune of Rs.27,000 crore. The scheme will generate employment of 2.7lakhs. The details of this scheme may be seen at https://heavyindustries.gov.in/UserView/index?mid=2487
With the vision of Aatma Nirbhar Bharat and to make India as a self-reliantnation, MHI has launched PLI Scheme for Automobile and Auto Component Industry, and PLI Scheme for National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage with the objective of Domestic Value Addition (DVA) in the products manufactured in India. In PLI Auto, minimum 50% DVA will be required to get the incentive. In PLI ACC scheme, the beneficiary firms are required to achieve a minimum of 25% DVA by end of 2nd Year and 60% by the end of 5th Year of the scheme.