గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
అర్బన్ 20 అనేది గ్లోబల్ పీర్ లెర్నింగ్‌కు గొప్ప అవకాశంగా భావించాలి: అర్బన్ 20 ప్రారంభ సమావేశంలో శ్రీ హర్దీప్ ఎస్ పూరి
నగరాలు అనుసరించే విధానాలు మరియు పద్ధతులు వాస్తవానికి ప్రపంచ అభివృద్ధి అజెండాలపై శక్తివంతమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉన్నాయని ఈ సంవత్సరం యూ 20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్ నిరూపిస్తుంది: శ్రీ హర్దీప్ ఎస్ పూరి
క్లైమేట్ ఫైనాన్స్‌ను వేగవంతం చేయడానికి నిర్దిష్టమైన చర్యలు తీసుకున్నప్పటికీ వినూత్న ఆర్థిక సాధనాలను రూపొందించే వేదికగా అర్బన్ 20 గ్రూప్ ఉంటుంది: శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి
10 FEB 2023 2:35PM by PIB Hyderabad
“భారతదేశం మరియు ‘ఛైర్ సిటీ’ అహ్మదాబాద్‌లచే నడిపించబడినందున ఈ సంవత్సరం అర్బన్ 20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్ నగరాలు అనుసరించే విధానాలు మరియు అభ్యాసాలు వాస్తవానికి ప్రపంచ అభివృద్ధి అజెండాలపై శక్తివంతమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉన్నాయని నిరూపిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది ప్రపంచ భవిష్యత్తు యొక్క అనుసంధానాన్ని మరింతగా చాటి చెబుతుంది. అలాగే ఆర్థిక శ్రేయస్సులో నగరాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. ” అని జీ20 అర్బన్ 20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్ ప్రారంభ సిటీ షెర్పా మీటింగ్‌లో కేంద్ర గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాలు మరియు పెట్రోలియం & సహజ వాయువు మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్ పూరి తన ఆడియో-విజువల్ సందేశంలో చెప్పారు.
ఈ సంవత్సరం యూ20 సదస్సు ఔచిత్యాన్ని వివరిస్తూ 'వసుధైవ కుటుంబం - ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు' అనే థీమ్‌తో ప్రతిధ్వనిస్తూ, ఈ సంవత్సరం శిఖరాగ్ర సదస్సు పరస్పర ప్రయోజనకరమైన మరియు స్థిరమైన అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సహకారం ఉద్భవిస్తుంద" అని శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో తన ఆడియో సందేశంలో " గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా గ్లోబల్ గవర్నెన్స్‌లోని ముఖ్యమైన సమస్యలపై భారతదేశం ఎలా ఎక్కువగా ఉపన్యాసాలు మరియు చర్యలను నడిపిస్తుందో మంత్రి వివరించారు. 2014 నుండి భారతదేశం పట్టణ పునరుజ్జీవన పరివర్తన కథ ఒక ఉదాహరణ. ఇది ఇతర దేశాలు ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్ నుండి నేర్చుకోవడానికి బ్లూప్రింట్‌గా మారింది" అని వివరించారు.
నగరాల ఆర్థిక సామర్థ్యాన్ని సుస్థిర పద్ధతిలో ఉపయోగించుకోవడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరించిన శ్రీ పూరి..వాతావరణ మార్పులపై ఇటీవల ముగిసిన కాప్-27 మరియు జీవవైవిధ్యంపై జరిగిన కాప్-15 పట్టణ స్థితిస్థాపకతను పెంపొందించాల్సిన తక్షణ అవసరాన్ని పునరుద్ఘాటించాయి. తద్వారా నగరాలు ప్రపంచ ఒత్తిళ్లు మరియు షాక్‌లను ఎదుర్కోవడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయని వివరించారు.
వేగవంతమైన పట్టణీకరణ నేపథ్యంలో మెరుగైన ప్రణాళిక, విధానాలు మరియు పాలన ద్వారా నీటి భద్రతను నిర్ధారించడం చాలా కీలకమని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. "ఈ సంవత్సరం శిఖరాగ్ర సమావేశంలో ఇది గణనీయమైన జ్ఞానాన్ని ఉత్పత్తి చేసే మరియు పంచుకునే ప్రాంతం అవుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను." అని తెలిపారు.
కోరుకున్న సామాజిక ఆర్థిక ఫలితాలను అందించడానికి సాంప్రదాయ ప్రణాళిక నమూనాలను పునరాలోచించడం నగరాలకు సంబంధించిన మరో ముఖ్యమైన అంశం అని మంత్రి అన్నారు. సమగ్ర మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి పెట్టుబడులు మరియు ఫైనాన్సింగ్‌పై బలమైన చర్చ అవసరమని పేర్కొన్నారు.
క్లైమేట్ ఫైనాన్స్‌ను వేగవంతం చేసేందుకు నిర్దిష్టమైన చర్యలు తీసుకున్నప్పటికీ వినూత్న ఆర్థిక సాధనాలను రూపొందించే వేదికగా ఈ అర్బన్ 20 గ్రూప్ అవుతుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
గ్లోబల్ పీర్ లెర్నింగ్‌కు అర్బన్ 20 లేదా యూ20ని గొప్ప అవకాశంగా చూడాలని శ్రీ పూరి అన్నారు. ఈ ప్రారంభ సమావేశంలో పాల్గొంటున్న వారి సమిష్టి అనుభవాలు మరియు చర్చల సమయంలో నేర్చుకున్న పాఠాలు జీ 20 నాయకులతో పంచుకోగల ధైర్యమైన, దూరదృష్టి గల రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించడంలో సహాయపడతాయని ఆయన అన్నారు.
అర్బన్ 20 (యూ20), జీ20 కింద ఒక ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్. ఇది జీ20 దేశాలలోని నగరాల నుండి సిటీ షెర్పాలు, మేయర్‌లు మరియు ప్రతినిధులను కలిసి, కీలకమైన పట్టణ సవాళ్లను సమిష్టిగా ఉద్దేశించి మరియు జీ20 చర్చలకు తెలియజేయడానికి కీలకమైన వేదిక. ఆరవ యూ20 ప్రారంభ సమావేశమైన సిటీ షెర్పా సమావేశం..యూ 20కి చైర్ సిటీ అయిన అహ్మదాబాద్‌లో ఫిబ్రవరి 9, 2023న అహ్మదాబాద్‌లో ప్రారంభించబడింది.
ఫిబ్రవరి 9-10, 2023న అహ్మదాబాద్‌లో జరుగుతున్న ఈ కార్యక్రమానికి దాదాపు 40 నగరాల నుండి 70 మంది ప్రతినిధులు హాజరవుతున్నారు. అలాగే పార్టిసిపెంట్ నగరాల నుండి 200 మందికి పైగా ప్రతినిధులు, యూ20 కన్వీనర్లు, జీ20కి సంబంధించిన వివిధ వర్కింగ్ గ్రూపులు మరియు ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూపుల ప్రతినిధులు, ప్రభుత్వం, జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థల నుండి సీనియర్ అధికారులు మరియు ఇతర ఆహ్వానిత అతిథులు పాల్గొంటున్నారు.
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, అహ్మదాబాద్ మేయర్ శ్రీ కిరీట్‌కుమార్ జె పర్మార్, భారతదేశ జీ20 షెర్పా, శ్రీ అమితాబ్ కాంత్, ఇతర ప్రముఖులు ప్రారంభ వేడుకలకు హాజరయ్యారు. శ్రీ పటేల్ తన ప్రధాన ఉపన్యాసంలో..యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ నగరమైన అహ్మదాబాద్ యొక్క గొప్ప పట్టణ వారసత్వాన్ని హైలైట్ చేశారు. గౌరవనీయులైన భారత ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వంలో గుజరాత్ ప్రభుత్వం చేపడుతున్న వివిధ పట్టణ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను వివరించారు.
భారతదేశ జీ20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ యూ20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్ ప్రాముఖ్యతపై తన ఆలోచనలను పంచుకున్నారు. దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో నగరాల ప్రాముఖ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకున్నారు.
జీ 20 ప్రెసిడెన్సీకి బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌లుగా వ్యవహరించాలని మరియు నగరాలను డి-గ్లోబలైజింగ్, డి-కార్బనైజింగ్ మరియు డిజిటలైజ్ చేయాలనే సందేశాన్ని తీసుకువెళ్లాలని ఆయన ప్రతినిధులందరికీ స్పష్టమైన పిలుపు ఇచ్చారు.
సీ40 మరియు యూసిఎల్‌జీకి చెందిన యూ20 కన్వీనర్‌లు సమావేశానికి హాజరైన నగర షెర్పాలందరి ద్వారా ఒక రౌండ్ పరిచయాలను సులభతరం చేశారు.
రెండవ సెషన్‌లో పట్టణ ప్రాధాన్యతలు మరియు కీలకమైన జీ20 వర్కింగ్ గ్రూపులలో భాగంగా చర్చించబడుతున్న అంశాల మధ్య కలయిక ప్రాంతాలను అన్వేషించింది. సెషన్‌లో ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ చైర్ శ్రీ సోలమన్ ఆరోకిరాజ్, డిజాస్టర్ రిస్క్ రిడక్షన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ కోఆర్డినేటర్ శ్రీ కమల్ కిషోర్ మరియు డిజిటల్ ఎకానమీ వర్కింగ్ గ్రూప్ సభ్యుడు డాక్టర్ సందీప్ ఛటర్జీ ప్రజెంటేషన్‌లు ఇచ్చారు. యూ20తో జీ20 స్ట్రీమ్‌ల సహకారం మరియు కలయికల ప్రాముఖ్యతను వారు వివరించారు. హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి పట్టణ ప్రణాళిక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లలో సంస్కరణలు, మౌలిక సదుపాయాల ఫైనాన్సింగ్ మరియు సుస్థిర సేవల వైపు వెళ్లడం వంటి సంస్కరణల ఆవశ్యకతను హైలైట్ చేస్తూ ‘ఇండియాస్ అర్బన్ ఇంపెరేటివ్’పై ప్రత్యేక ప్రదర్శనను అందించారు.
అహ్మదాబాద్ మరియు గుజరాత్‌లోని ఇతర నగరాలు చేపడుతున్న మార్గదర్శక పనిని ప్రదర్శించడానికి ప్రత్యేక సెషన్ జరిగింది. కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వక్తలు గుజరాత్ ప్రభుత్వ పట్టణాభివృద్ధి శాఖ ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ శ్రీ ముఖేష్ కుమార్, హెచ్‌ఎల్‌సి ఆఫ్ అర్బన్ ప్లానర్స్, అర్బన్ ఎకనామిస్ట్‌లు మరియు ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌ల చైర్‌పర్సన్ శ్రీ కేశవ్ వర్మ మరియు ప్రొఫెసర్ హెచ్‌ఎం శివానంద స్వామి - ప్రొఫెసర్ ఎమిరిటస్, సిఒఈ-యూటీ సరసమైన గృహాలు, రివర్ ఫ్రంట్ అభివృద్ధి మరియు స్థిరమైన పట్టణ రవాణాకు ఉదాహరణల విజయాల గురించి మాట్లాడారు.
గత సెషన్‌లో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న సిటీ షెర్పాలు తమ జీ20 జాతీయ ప్రభుత్వ సహచరులతో ప్రాధాన్యతలో చర్చించాలనుకుంటున్న పట్టణ సమస్యలు మరియు అవకాశాల గురించి చర్చించారు. అహ్మదాబాద్ నగరానికి చెందిన షెర్పా (యూ20 2023 చైర్) ప్రవీణ్ చౌదరి తమ నాయకత్వంలో పరిష్కరించాలనుకుంటున్న ప్రధాన సమస్యలను తెలిపారు. జకార్తా నగరానికి చెందిన షెర్పా (యూ20 2022 చైర్) శ్రీ హయాతి జకార్తా చక్రంలో మౌలిక సదుపాయాల ఫైనాన్సింగ్‌పై దృష్టి సారించిన యూ20 సిఫార్సులు జీ20 లీడర్స్ బాలి డిక్లరేషన్ ద్వారా ప్రతిబింబించబడ్డాయి మరియు ఆమోదించబడ్డాయని తెలిపారు. తద్వారా యూ20 ప్రభావం చూపుతుందని చెప్పారు. 20కి పైగా అంతర్జాతీయ నగరాలు ఓపెన్ ఫ్లోర్ చర్చలో పాల్గొన్నాయి మరియు జీ20 వర్క్‌స్ట్రీమ్‌లు మరియు యూ20 మధ్య సంభాషణను కొనసాగించడానికి జీ20 ప్రముఖులు జారీ చేసిన ఆహ్వానాలకు ప్రతిస్పందించాయి.
ప్రతినిధులు చేపట్టిన సబర్మతీ ఆశ్రమం మరియు అటల్ బ్రిడ్జి సందర్శన నగర విహారంతో సదస్సు తొలి రోజు ముగిసింది. దీని తర్వాత గుజరాత్ ప్రభుత్వం సబర్మతి రివర్ ఫ్రంట్ వద్ద సంగీత మరియు నృత్య ప్రదర్శన మరియు గాలా డిన్నర్‌తో సహా ప్రత్యేక కార్యక్రమం నిర్వహించింది. ముఖ్యమంత్రి కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Urban 20 has to be seen as a great opportunity for global peer learning: Shri Hardeep S Puri at Urban 20 Inception Meeting
This year’s U 20 Engagement Group will demonstrate that policies and practices adopted by cities indeed have powerful implications on global agendas of development: Shri Hardeep S Puri
Urban 20 group can be the forum where innovative financial instruments are conceptualised even as concrete steps are taken to accelerate climate finance: Shri Hardeep S. Puri
10 FEB 2023 2:35PM by PIB Delhi
• Urban 20 Inception Meeting begins in Ahmedabad
• Brings together city sherpas, mayors and representatives from cities in G20 countries, to collectively deliberate key urban challenges and inform the G20 negotiations
• The inception meeting of the sixth U20 cycle is the City Sherpa meeting, which is underway in Ahmedabad on 9-10 February 2023
“Steered by India and ‘Chair city’ Ahmedabad, I am convinced that this year’s Urban 20 Engagement Group will demonstrate that policies and practices adopted by cities indeed have powerful implications on global agendas of development. It shall further underscore the interconnectedness of the world’s future, and the crucial role cities will play in economic prosperity.”, said Union Minister for Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, Shri Hardeep S Puri in his audio-visual message at the inaugural City Sherpa Meeting of the 2023 Urban 20 Engagement Group of the G20.
Outlining the relevance of this year’s U20 summit, Shri Hardeep S. Puri said that resonating with the theme of ‘Vasudhaiva Kutumbakam – One Earth, One Family, One Future’, this year’s summit will be the crucible from which a framework for mutually beneficial and sustainable international economic cooperation will emerge.
In his audio-message at the event, the Minister elaborated on how India has increasingly led discourse and action on important issues of global governance in last few years. The transformational story of India’s urban rejuvenation since 2014 is one such example that has become a blueprint for other countries to learn from, particularly in the Global South, he added further.
Highlighting the importance of harnessing of economic potential of cities in a sustainable manner, Shri Puri said that the recently concluded COP-27 on climate change and COP-15 on biodiversity have reiterated the urgent need to enhance urban resilience so that cities are equipped to deal with global stresses and shocks.
The Minister stressed that ensuring water security through better planning, policies and governance, is critical in context of rapid urbanization. “I am certain that this will be an area where considerable knowledge will be produced and shared in this year’s summit.”, he said.
Another important concern for cities, the Minister said is to rethink traditional planning models in order to deliver desired socioeconomic outcomes. Comprehensive infrastructure development will necessitate a robust discussion on investments and financing, he said further.
The Minister expressed hope that this Urban 20 group can be the forum where innovative financial instruments are conceptualized even as concrete steps are taken to accelerate climate finance.
Shri Puri said that Urban 20, or U20, has to be seen as a great opportunity for global peer learning. He said that collective experiences of various participants and the lessons learnt during the deliberations in this inaugural meeting will help build a bold, visionary roadmap that can be shared with the G20 leaders.
Urban 20 (U20), an Engagement Group under the G20, which brings together city sherpas, mayors and representatives from cities in G20 countries, to collectively deliberate key urban challenges and inform the G20 negotiations. The inception meeting of the sixth U20 cycle is the City Sherpa meeting, which was inaugurated in Ahmedabad on 9th February, 2023. Ahmedabad is the chair city for U20.
The event which is being held in Ahmedabad on 9-10th February, 2023, is being attended by over 70 delegates from close to 40 cities and more than 200 participants from participant an observer cities, U20 Conveners, representatives from various working groups and engagement groups of the G20, senior officials from government, national and international organizations and other invited guests.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Mayor of Ahmedabad, Shri Kiritkumar J Parmar, India’s G20 Sherpa, Shri Amitabh Kant, were among other dignitaries to attend the opening ceremony. In his keynote address, Shri Patel highlighted the rich urban legacy of Ahmedabad, a UNESCO World Heritage City, and recounted various urban development initiatives being undertaken by the Government of Gujarat under the guidance of Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi.
India’s G20 Sherpa, Shri Amitabh Kant shared his thoughts on the importance of the U20 engagement group, given the importance of cities in taking forward the global sustainable development agenda. He gave a clarion call to all delegates to act as brand ambassadors of India’s G20 presidency and carry the message of de-globalizing, de-carbonizing and digitizing cities.
The U20 Conveners from C40 and UCLG facilitated a round of introductions by all the City Sherpas present at the meeting.
The second session explored areas of convergence between urban priorities and aspects being discussed as part of key G20 working groups. The session included presentations by Mr. Solomon Arokiraj, Chair, Infrastructure Working Group, Mr. Kamal Kishor, Coordinator, Disaster Risk Reduction Working Group and Dr. Sandip Chatterjee, Member, Digital Economy Working Group. They stressed on the importance of collaboration and convergence of the G20 streams with U20. The Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs also made a special presentation on ‘India’s Urban Imperative’ highlighting the need for reforms in urban planning frameworks, infrastructure financing and moving towards sustainable services.
A special session was held to showcase the pioneering work being undertaken by Ahmedabad and other cities in Gujarat. The speakers, Shri Mukesh Kumar, Principal Secretary, Urban Development Department, Government of Gujarat, Shri Keshav Varma, chairperson, HLC of urban planners, urban economists and institutions, and Prof. H.M.Shivanand Swamy - Professor Emeritus, CoE-UT spoke about successful examples of affordable housing, riverfront development and sustainable urban transport among others.
In the last session city Sherpas from around the world discussed the urban issues and opportunities that they want to discuss in priority with their G20 national government counterparts. Praveen Chaudhary, Sherpa for the city of Ahmedabad (U20 2023 Chair), presented the main issues that the city wants to address during their leadership. Sri Hayati, Sherpa for the city of Jakarta (U20 2022 Chair) shared evidence of the impact that U20 can have by demonstrating that during Jakarta’s cycle the U20 recommendations focused on infrastructure financing were reflected and endorsed by the G20 Leaders Bali Declaration. Over 20 international cities took part in the open floor discussion and responded to invitations issued by G20 dignitaries that morning, to continue dialogue between the G20 workstreams and U20.
The inaugural day concluded with a city excursion for the delegates to Sabarmati Ashram and Atal Bridge. This was followed by a special programme hosted by the government of Gujarat at the Sabarmati Riverfront including a musical and dance performance and a Gala dinner, which was also graced by the Chief Minister.