Ministry of Urban Development
The inception meeting of the sixth U20 cycle is underway in Ahmedabad on 9-10 February 2023
Urban 20 (U20), an Engagement Group under the G20, which brings together city sherpas, mayors and representatives from cities in G20 countries
09 FEB 2023 7:16PM by PIB Ahmedabad
Urban 20 (U20), an Engagement Group under the G20, which brings together city sherpas, mayors and representatives from cities in G20 countries, to collectively deliberate key urban challenges and inform the G20 negotiations. The inception meeting of the sixth U20 cycle is the City Sherpa meeting, which is underway in Ahmedabad on 9-10 February 2023. Ahmedabad is the chair city for U20. The event is being attended by over 70 delegates from close to 40 cities and more than 200 participants from participant an observer cities, U20 Conveners, representatives from various working groups and engagement groups of the G20, senior officials from government, national and international organizations and other invited guests.
The event began with all dignitaries and participants observing a few moments of silence in solidarity with the people of Turkey and Syria and praying for the well-being of those affected by the recent disaster.
The opening ceremony commenced with lighting of the lamp and a welcome address by the Hon’ble Mayor of Ahmedabad, Shri Kiritkumar J Parmar. This was followed by an inspiring audio-visual message from Hon’ble Unipn Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri. Thereafter, the key note address was delivered by Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, in which he highlighted the rich urban legacy of Ahmedabad, a UNESCO World Heritage City, and recounted various urban development initiatives being undertaken by the Government of Gujarat under the guidance of Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi.
India’s G20 Sherpa, Shri Amitabh Kant shared his thoughts on the importance of the U20 engagement group, given the importance of cities in taking forward the global sustainable development agenda. He gave a clarion call to all delegates to act as brand ambassadors of India’s G20 presidency and carry the message of de-globalizing, de-carbonizing and digitizing cities.
The U20 Conveners from C40 and UCLG facilitated a round of introductions by all the City Sherpas present at the meeting.
The second session explored areas of convergence between urban priorities and aspects being discussed as part of key G20 working groups. The session included presentations by Mr. Solomon Arokiraj, Chair, Infrastructure Working Group, Mr. Kamal Kishor, Coordinator, Disaster Risk Reduction Working Group and Dr. Sandip Chatterjee, Member, Digital Economy Working Group. They stressed on the importance of collaboration and convergence of the G20 streams with U20. The Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs also made a special presentation on ‘India’s Urban Imperative’ highlighting the need for reforms in urban planning frameworks, infrastructure financing and moving towards sustainable services.
A special session was held to showcase the pioneering work being undertaken by Ahmedabad and other cities in Gujarat. The speakers, Shri Mukesh Kumar, Principal Secretary, Urban Development Department, Government of Gujarat, Shri Keshav Varma, chairperson, HLC of urban planners, urban economists and institutions, and Prof. H.M.Shivanand Swamy - Professor Emeritus, CoE-UT spoke about successful examples of affordable housing, riverfront development and sustainable urban transport among others.
In the last session city Sherpas from around the world discussed the urban issues and opportunities that they want to discuss in priority with their G20 national government counterparts. Praveen Chaudhary, Sherpa for the city of Ahmedabad (U20 2023 Chair), presented the main issues that the city wants to address during their leadership. Sri Hayati, Sherpa for the city of Jakarta (U20 2022 Chair) shared evidence of the impact that U20 can have by demonstrating that during Jakarta’s cycle the U20 recommendations focused on infrastructure financing were reflected and endorsed by the G20 Leaders Bali Declaration. Over 20 international cities took part in the open floor discussion and responded to invitations issued by G20 dignitaries that morning, to continue dialogue between the G20 workstreams and U20.
The day concluded with a city excursion for the delegates to Sabarmati Ashram and Atal Bridge. This was followed by a special programme hosted by the government of Gujarat at the Sabarmati Riverfront including a musical and dance performance and a Gala dinner.

શહેરી વિકાસ મંત્રાલય
અમદાવાદમાં 9-10 ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ છઠ્ઠી U20 સાયકલની શરૂઆતની બેઠકનું આયોજન
અર્બન 20 (U20), G20 હેઠળનું એક જોડાણ જૂથ છે, જે G20 દેશોના શહેરોના શેરપાઓ, મેયર અને પ્રતિનિધિઓને એકસાથે લાવે છે
09 FEB 2023 7:16PM by PIB Ahmedabad
અર્બન (શહેરી) 20 (U20), જી20 હેઠળનું એક એન્ગેજમેન્ટ ગ્રૂપ છે, જે જી20 દેશોનાં શહેરોના શેરપા, મેયર અને પ્રતિનિધિઓને મુખ્ય શહેરી પડકારો પર સામૂહિક રીતે વિચાર-વિમર્શ કરવા એકસાથે લાવે છે અને જી20 વાટાઘાટોને માહિતગાર કરે છે. છઠ્ઠી U20 સાયકલની ઇન્સેપ્શન મીટિંગ- પ્રારંભિક બેઠક સિટી શેરપા બેઠક છે, જે અમદાવાદમાં 9-10 ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ ચાલી રહી છે. અમદાવાદ એ U20 માટેનું પ્રમુખ શહેર- ચેર સિટી છે. આ કાર્યક્રમમાં આશરે 40 શહેરોના 70થી વધુ પ્રતિનિધિઓ અને સહભાગી તેમજ નિરીક્ષક શહેરોના 200થી વધુ પ્રતિનિધિઓ, યુ20 કન્વીનરો, વિવિધ કાર્યકારી જૂથોના પ્રતિનિધિઓ અને જી-20નાં જોડાણ જૂથો, સરકારી, રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય આમંત્રિત મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા છે.
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત તમામ મહાનુભાવો અને સહભાગીઓએ તુર્કી અને સીરિયાના લોકો સાથે એકતામાં કેટલીક ક્ષણોનું મૌન પાળ્યું હતું અને તાજેતરની આપત્તિથી અસરગ્રસ્ત લોકોની સુખાકારી માટે પ્રાર્થના કરી હતી.
ઉદ્‌ઘાટન સમારંભની શરૂઆત દીપ પ્રાગટ્ય સાથે અને અમદાવાદના માનનીય મેયર શ્રી કિરીટકુમાર જે.પરમારનાં સ્વાગત પ્રવચન સાથે કરવામાં આવી હતી. આ પછી, આવાસ અને શહેરી બાબતોના આદરણીય મંત્રી શ્રી હરદીપસિંહ પુરીએ એક પ્રેરણાદાયી દ્રશ્ય-શ્રાવ્ય સંદેશો પાઠવ્યો હતો. ત્યારબાદ ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલે પ્રાસંગિક પ્રવચન કર્યું હતું, જેમાં તેમણે યુનેસ્કોના વર્લ્ડ હેરિટેજ સિટી અમદાવાદનો સમૃદ્ધ શહેરી વારસો ઉજાગર કર્યો હતો અને ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ગુજરાત સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ શહેરી વિકાસની પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ભારતના જી20 શેરપા, શ્રી અમિતાભ કાંતે વૈશ્વિક સ્થાયી વિકાસ એજન્ડાને આગળ વધારવામાં શહેરોનાં મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, યુ20 એન્ગેજમેન્ટ ગ્રૂપનાં મહત્વ પર તેમના વિચારો શેર કર્યા હતા. તેમણે તમામ પ્રતિનિધિઓને ભારતનાં જી-20નાં પ્રમુખપદના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર તરીકે કામ કરવા અને શહેરોના ડી-ગ્લોબલાઇઝિંગ, ડી-કાર્બોનેરાઇઝિંગ અને ડિજિટાઇઝિંગનો સંદેશો આપવા હાકલ કરી હતી.
સી૪૦ અને યુસીએલજીના યુ૨૦ કન્વીનરોએ બેઠકમાં હાજર તમામ સિટી શેરપાઓ દ્વારા પરિચયના રાઉન્ડની સુવિધા આપી હતી.
બીજાં સત્રમાં શહેરી અગ્રતાઓ અને મુખ્ય જી-૨૦ કાર્યકારી જૂથોના ભાગ રૂપે ચર્ચા કરવામાં આવતાં પાસાંઓ વચ્ચેના એક કેન્દ્રબિંદુએ જવાનાં ક્ષેત્રોની શોધ કરવામાં આવી હતી. આ સત્રમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વર્કિંગ ગ્રૂપના ચેરમેન શ્રી સોલોમન અરોકીરાજ, ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન વર્કિંગ ગ્રૂપના કોઓર્ડિનેટર શ્રી કમલ કિશોર અને ડિજિટલ ઇકોનોમી વર્કિંગ ગ્રૂપના સભ્ય ડૉ. સંદિપ ચેટર્જીએ પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું. તેઓએ યુ 20 સાથે જી 20 પ્રવાહોના સહયોગ અને કન્વર્ઝનનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રાલયના સચિવે પણ 'ભારતની શહેરી અનિવાર્યતા' પર વિશેષ પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું, જેમાં શહેરી આયોજન માળખા, માળખાગત ધિરાણ અને સ્થાયી સેવાઓ તરફ આગળ વધવામાં સુધારાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
અમદાવાદ અને ગુજરાતનાં અન્ય શહેરો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહેલી અગ્રણી કામગીરીને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક વિશેષ સત્ર યોજવામાં આવ્યું હતું. વક્તાઓ, ગુજરાત સરકારના શહેરી વિકાસ વિભાગના અગ્ર સચિવ શ્રી મૂકેશ કુમાર, એચએલસી ઑફ અર્બન પ્લાનર્સ, અર્બન ઈકોનોમિસ્ટ્સ એન્ડ ઈન્સ્ટિટ્યૂશન્સના ચેરપર્સન શ્રી કેશવ વર્મા અને પ્રો. એચ. એમ. શિવાનંદ સ્વામી - પ્રોફેસર એમરિટસ, સીઓઇ-યુટીએ એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ, રિવરફ્રન્ટ ડેવલપમેન્ટ અને ટકાઉ શહેરી પરિવહન વગેરેનાં સફળ ઉદાહરણો વિશે વાત કરી હતી.
છેલ્લાં સત્રમાં વિશ્વભરના શહેર શેરપાએ શહેરી મુદ્દાઓ અને તકો અંગે ચર્ચા કરી હતી, જેના પર તેઓ તેમના જી -20 રાષ્ટ્રીય સરકારના સમકક્ષો સાથે અગ્રતામાં ચર્ચા કરવા માગે છે. અમદાવાદ શહેર (ઉ 20 2023 ચેર) માટેના શેરપા શ્રી પ્રવીણ ચૌધરીએ તેમનાં નેતૃત્વ દરમિયાન શહેર જે મુખ્ય મુદ્દાઓને ઉકેલવા માગે છે તે રજૂ કર્યા હતા. જકાર્તા શહેર (U20 2022 ચેર)ના શેરપા, શ્રી હયાતીએ યુ20ની સંભવિત અસરના પુરાવા શેર કર્યા હતા, જે દર્શાવે છે કે જકાર્તાનાં ચક્ર દરમિયાન માળખાગત ધિરાણ પર કેન્દ્રિત યુ20 ભલામણો જી20 લીડર્સ બાલી ઘોષણા દ્વારા પ્રતિબિંબિત અને સમર્થન આપવામાં આવી હતી. 20થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય શહેરોએ ખુલ્લા ફ્લોર પરની ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો અને જી-20ના વર્કસ્ટ્રીમ્સ અને યુ-20 વચ્ચે સંવાદ ચાલુ રાખવા માટે તે દિવસે સવારે જી-20 મહાનુભાવો દ્વારા જારી કરવામાં આવેલા આમંત્રણોનો પ્રતિસાદ આપ્યો હતો.
દિવસનું સમાપન પ્રતિનિધિઓ માટેના સાબરમતી આશ્રમ અને અટલ બ્રિજના શહેર પ્રવાસ સાથે થયું. ત્યારબાદ ગુજરાત સરકાર દ્વારા સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે ખાસ કાર્યક્રમ યોજવામાં આવ્યો હતો જેમાં મ્યુઝિકલ અને ડાન્સ પર્ફોર્મન્સ અને ગાલા ડિનરનો સમાવેશ થાય છે.